EU đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi năng lượng

Ủy ban châu Âu (EC) đang đề xuất huy động 800 triệu Euro từ quỹ của Liên minh châu Âu (EU) để phát triển hydro xanh và thúc đẩy các nhà sản xuất sử dụng nguồn năng lượng này. Sự phát triển bền vững nguồn tài nguyên này sẽ góp phần bổ sung cơ cấu năng lượng của châu Âu, một trong những nhân tố quan trọng giúp bảo đảm an ninh năng lượng trong tương lai cho Lục địa già.
EU đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi năng lượng

Trong khuôn khổ Tuần lễ hydro diễn ra mới đây tại Trung tâm Triển lãm Brussels của Bỉ, EC đã ra mắt ngân hàng hydro. Số tiền mà EC đề xuất huy động sẽ được trích từ quỹ EU để hỗ trợ các ngành công nghiệp, đồng thời khuyến khích đầu tư tư nhân. Chủ tịch EC Ursula von der Leyen nhấn mạnh nền kinh tế hydro đang bùng nổ, khi đề cập đến loạt thí dụ như cơ sở hạ tầng đang được xây dựng tại cảng Rotterdam (Hà Lan), chuyến bay đầu tiên của máy bay chạy bằng hydro lỏng trên bầu trời Slovenia.

Tuần lễ hydro đang hướng đến việc tạo ra mối liên kết giữa EC, các nhà hoạch định chính sách, nghiên cứu và ngành công nghiệp. Với hơn 100 nhà triển lãm, 25 hội nghị bàn tròn và hơn 200 diễn giả, đây là cơ hội tốt nhất để cập nhật những cải tiến, chính sách và sự phát triển mới nhất trong lĩnh vực hydro và tham gia vào lĩnh vực công nghiệp đang phát triển nhanh nhất ở châu Âu.

Tham gia sự kiện Tuần lễ hydro có các nhà sản xuất, công ty kỹ thuật, các nhà lãnh đạo công nghệ, nhà điều hành và nhà sản xuất cơ sở hạ tầng. Nhiều tên tuổi lớn nhất trong ngành đã giới thiệu những phát triển mới nhất trong công nghệ hydro như Boss (Ðức), John Cockerill (Bỉ), hay các công ty đến từ Pháp, Anh, Na Uy, Thụy Ðiển, Brazil… Khách tham quan có dịp tận mắt chứng kiến những cải tiến trong lĩnh vực hydro như máy điện phân, động cơ chạy bằng hydro, nước uống tăng lực chế xuất từ biogas…

Hydro được chú ý trong những năm gần đây như là một trong những giải pháp khử các-bon cho nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, bao gồm giao thông, công nghiệp và sản xuất điện. Hydro xanh được xem là một trong những trụ cột của quá trình khử các-bon giúp EU đạt mục tiêu trung hòa khí thải vào năm 2050. Ước tính châu Âu đã đầu tư 17 tỷ Euro để hỗ trợ 80 dự án về hydro xanh ở các quốc gia khác nhau.

Ông Peter Collins, phụ trách quan hệ truyền thông của Hydro Europe cho biết, cuộc khủng hoảng năng lượng đã bộc lộ những điểm yếu của châu Âu nhưng cũng cho thấy EU và các quốc gia có nhiều gió và nắng như Tây Ban Nha, Ireland hay Ðan Mạch là những nơi có lợi thế để sản xuất hydro. Tuy nhiên, EU cũng phải nhập khẩu hydro.

Ðây là lý do EU chào đón các đối tác tiềm năng như Nam Phi, Ai Cập, Maroc, Brazil, Saudi Arabia để chia sẻ công nghệ, bí quyết nhằm phát triển thị trường hydro xanh quốc tế. Sự hợp tác này sẽ tạo ra một thị trường rộng lớn, nhiều việc làm, phát triển các công nghệ tiên tiến liên quan đến hydro xanh.

Trước xu thế chuyển đổi năng lượng đang diễn ra, EU ưu tiên phát triển hydro xanh với tham vọng sản xuất 10 triệu tấn vào năm 2030 và nhập khẩu một khối lượng tương tự. Ðức và Pháp mới đây đã tổ chức Diễn đàn Năng lượng Ðức-Pháp lần thứ 6 mang tên "Vai trò của hydro trong các lĩnh vực công nghiệp, phương tiện di động và điện". Diễn đàn đã tập trung thảo luận các vấn đề gồm nhu cầu hydro trong tương lai; chiến lược của hai nền kinh tế hàng đầu châu Âu và EU trong lĩnh vực phát triển hydro; thách thức về cơ sở hạ tầng, kinh tế và quy định luật pháp phát sinh, đặc biệt là trong các lĩnh vực giao thông, công nghiệp và sản xuất điện.

Chính phủ Ðức đang quyết tâm cùng Pháp và các đối tác khác thúc đẩy phát triển hydro nhằm tạo cơ hội tích cực để định hình sự phát triển thị trường hydro toàn cầu, cũng như các cơ hội kinh tế và bảo vệ khí hậu. Theo Bộ Ngoại giao Ðức, nước này đang dần trở thành một nền kinh tế hydro. Chiến lược hydro quốc gia của Ðức đã tạo cơ sở cho việc này. Bản cập nhật chiến lược của Chính phủ Ðức năm nay đặt ra những mục tiêu tham vọng hơn, trong đó có tính đến những thách thức mới trên thị trường năng lượng.

Bản cập nhật này cung cấp các hướng dẫn và các biện pháp thúc đẩy sản xuất, vận chuyển, sử dụng hydro và những dẫn xuất của hydro. Chiến lược cập nhật cho thấy nhu cầu hydro của Ðức ở mức 95 đến 130 terawatt giờ (TWH) vào năm 2030, trong đó khoảng 50%-70% sẽ là nguồn nhập khẩu. Ngoài ra, Chính phủ Ðức cũng đang triển khai một chiến lược nhập khẩu hydro riêng, với mục đích cung cấp đủ hydro và các dẫn xuất của hydro cho nền kinh tế Ðức.

EU và Pháp đặt mục tiêu trung hòa khí hậu muộn nhất vào năm 2050. Ở Ðức, mục tiêu này được ấn định vào năm 2045. Ðể hoàn thành các mục tiêu này, từ nay đến năm 2030, trọng tâm chủ yếu của các nước EU là mở rộng quy mô năng lượng tái tạo, dần loại bỏ năng lượng hóa thạch.

Dự kiến hydro sẽ đóng góp quyết định vào việc đạt được các mục tiêu chính sách năng lượng và khí hậu ở châu Âu, đặc biệt là trong các lĩnh vực như giao thông và công nghiệp. Khi thực hiện và định hình quá trình chuyển đổi năng lượng ở châu lục, Ðức và Pháp đang tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn để đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi và giúp quá trình này mang lại hiệu quả cao nhất.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích tại Nangarhar, Afghanistan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thách thức trên hành trình tái thiết Afghanistan

Afghanistan vừa tổ chức các hoạt động kỷ niệm 5 năm lực lượng Taliban trở lại nắm quyền. Từng bị tàn phá nặng nề bởi xung đột, Afghanistan đang nỗ lực xây dựng lại đất nước từ đống tro tàn của chiến tranh. Mặc dù tình hình an ninh đã được cải thiện, quốc gia này vẫn bị bủa vây bởi nhiều thách thức.

Một người phụ nữ và các con trong một căn lều tại trại tị nạn gần thị trấn biên giới Al-Tina ở miền tây Sudan, vào ngày 19/6/2026. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Cơ hội tới trường của trẻ em ở các khu vực xung đột: Khoảng trống khó khỏa lấp

Tháng 9, tháng tựu trường đang đến gần, hàng triệu trẻ em trên thế giới nô nức chuẩn bị sách vở, háo hức đón chờ ngày khai giảng. Tuy nhiên, không phải trẻ em nào cũng được hưởng niềm vui và quyền cơ bản đó. Đối với trẻ em tại nhiều nước đang xảy ra xung đột, cơ hội đến trường vẫn chỉ là ước mơ xa vời.

Mực nước sông Loire ở Pháp xuống thấp kỷ lục. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Biến đổi khí hậu đe dọa an ninh toàn cầu

Ảnh hưởng trầm trọng đến nhiều lĩnh vực, biến đổi khí hậu không chỉ là một thách thức về môi trường đơn thuần mà đã được giới chuyên gia nhìn nhận như mối đe dọa an ninh, địa chính trị toàn cầu.

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Cơ hội và thách thức của châu Phi

Sở hữu khoảng 30% trữ lượng khoáng sản chiến lược trên thế giới, châu Phi đang trở thành “mắt xích” quan trọng trong chuỗi cung ứng nguyên liệu thiết yếu phục vụ quá trình phát triển công nghệ và chuyển đổi năng lượng. 

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.

Một góc đường phố Thủ đô Jakarta của Indonesia. (Ảnh: TTXVN)

Bước chuyển hướng chiến lược của Indonesia

Tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Thương mại Indonesia Budi Santoso về việc nước này và Brazil đang thúc đẩy đề xuất xây dựng Thỏa thuận Thương mại ưu đãi (PTA) giữa Indonesia và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đánh dấu bước chuyển hướng chiến lược đáng chú ý trong chính sách ngoại giao kinh tế của Jakarta.

Ông Abelardo de la Espriella phát biểu nhậm chức ngày 7/8. (Ảnh: Trang X chính thức của ông Abelardo De La Espriella)

Nhiệm kỳ nhiều thách thức

Chính trị gia cánh hữu Abelardo de la Espriella đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Colombia hôm 7/8, đánh dấu diễn biến mang tính bước ngoặt trên chính trường quốc gia Nam Mỹ. Chính quyền mới của Colombia được nhận định sẽ gặp không ít trở ngại trên hành trình xây dựng đất nước đoàn kết và ổn định về an ninh.

(Ảnh minh họa: Tân hoa xã)

Mỹ và châu Âu xúc tiến điều chỉnh mối quan hệ theo hướng san sẻ trách nhiệm

Sau hàng loạt cảnh báo về việc điều chỉnh “chiếc ô an ninh”, Mỹ chính thức xúc tiến rà soát hiện diện quân sự tại châu Âu. Bước đi này vừa phản ánh thay đổi về ưu tiên chiến lược của Washington, vừa mở ra một giai đoạn mới cho NATO, khi Mỹ và châu Âu chuyển sang mối quan hệ đối tác thực chất và san sẻ trách nhiệm.

Chiến dịch Serengeti 2.0 thu giữ thiết bị tội phạm mạng. (Ảnh: INTERPOL)

Mặt trận an ninh mới ở châu Phi

Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) vừa công bố Báo cáo đánh giá mối đe dọa an ninh mạng châu Phi năm 2026 cho thấy, có tới 55% các vụ tấn công mạng tại châu Phi có sự “tiếp tay” của AI.

Người dân tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, thành phố Hiroshima (Nhật Bản) ngày 6/8/2024. (Ảnh: THX)

Tiếp nối nỗ lực kiến tạo hòa bình

Vào những ngày đầu tháng 8 cách đây hơn 80 năm, hai quả bom nguyên tử dội xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người dân vô tội, để lại những vết thương hằn sâu lên nhiều thế hệ tại Nhật Bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lại thêm cơ hội đàm phán giữa Mỹ và Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn cuộc tấn công “cực mạnh” với “mức độ quân sự khủng khiếp” nhằm vào Iran để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Tehran. Đây được cho là động thái cần thiết nhằm tránh cho khu vực này bị cuốn vào vòng xoáy xung đột mới tàn khốc.

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trở ngại cho lộ trình hòa bình tại Dải Gaza

Tiến trình đàm phán về tương lai Dải Gaza đạt bước tiến mới khi Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas nhất trí về lộ trình giải giáp. Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ được coi là “thỏa thuận lịch sử”, bởi bấy lâu nay vấn đề giải giáp Hamas luôn là trở ngại lớn trong các cuộc đàm phán.

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bài toán khó về tiềm năng tự chủ

Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) vừa ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng cơ sở sản xuất vaccine mới tại Nam Phi. Dự án đánh dấu bước tiến mới nhất của Lục địa Đen trên hành trình giảm phụ thuộc vào nguồn vaccine nhập khẩu từ bên ngoài.