Dùng chiêu bài “tự do dân chủ” để chống phá Việt Nam

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, sự phát triển nhanh chóng của khoa học-công nghệ và những biến động phức tạp của tình hình chính trị quốc tế, các thế lực thù địch luôn tìm mọi cách chống phá, phủ nhận con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Cán bộ Trạm kiểm soát biên phòng Cửa Lân, Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân xã Nam Thịnh. (Ảnh: BĐBP)
Cán bộ Trạm kiểm soát biên phòng Cửa Lân, Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân xã Nam Thịnh. (Ảnh: BĐBP)

Một trong những chiêu bài được sử dụng thường xuyên là xuyên tạc vấn đề dân chủ, coi đây như một “vũ khí mềm” để can thiệp vào công việc nội bộ, gây chia rẽ, làm suy giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Gần đây, tổ chức khủng bố Việt Tân phát tán tài liệu mang tiêu đề “Việt Nam: Nửa thế kỷ tụt hậu và lối thoát cho tương lai”, trong đó nhấn mạnh và cổ xúy cho luận điểm sai trái rằng, “tự do dân chủ là lối thoát để dân tộc tiến tới tương lai”, đồng thời xuyên tạc chế độ hiện tại kìm hãm sự phát triển của đất nước. Đây thực chất không phải là một kiến giải khoa học hay một phân tích khách quan mà là thủ đoạn chính trị thâm độc nhằm phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, phủ nhận bản chất ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa mà nhân dân ta đã lựa chọn.

Để phản bác và làm sáng tỏ bản chất của luận điệu này, cần nhận diện đúng cái gọi là “dân chủ” mà tổ chức khủng bố Việt Tân cổ xúy, vạch trần mục đích chống phá ẩn sau đó, đồng thời khẳng định tính đúng đắn, khoa học và thực tiễn của dân chủ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Trước hết, có thể thấy rằng, việc tổ chức khủng bố Việt Tân đưa ra khẩu hiệu “tự do dân chủ là lối thoát để dân tộc tiến tới tương lai” là sự đánh tráo khái niệm về dân chủ. Dân chủ trong quan niệm mà Việt Tân cổ vũ chính là dân chủ tư sản, xuất phát từ mô hình chính trị-xã hội của các quốc gia theo thể chế tư bản chủ nghĩa. Ở đó, dân chủ được hình thức hóa thông qua đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập, tam quyền phân lập và tuyệt đối hóa quyền tự do cá nhân. Tuy nhiên, những mô hình này không đồng nghĩa với một nền dân chủ thực chất, bởi lẽ trong xã hội tư bản, quyền lực chính trị và lợi ích kinh tế chủ yếu thuộc về thiểu số giai cấp tư sản.

Dân chủ tư sản mang tính chất hình thức nhiều hơn là thực chất, bởi những người lao động, những tầng lớp yếu thế, dù có quyền bỏ phiếu bầu cử song vẫn khó có thể quyết định các vấn đề hệ trọng của quốc gia-dân tộc do chịu sự chi phối mạnh mẽ của đồng tiền, truyền thông và lợi ích nhóm. Minh chứng ngay ở các nước được coi là “cái nôi dân chủ” phương Tây, bất bình đẳng xã hội, phân biệt giàu nghèo, tình trạng phân biệt chủng tộc, bạo lực chính trị, biểu tình bạo loạn và sự khủng hoảng niềm tin vào các thiết chế dân chủ vẫn diễn ra gay gắt.

Sau khi chiến tranh lạnh kết thúc, các nước phương Tây đẩy mạnh việc truyền bá mô hình dân chủ, nhằm thay đổi thể chế ở những quốc gia không theo quỹ đạo của họ. Bằng “cách mạng màu” mang danh nghĩa bất bạo động, các nước phương Tây phối hợp lực lượng đối lập trong nước để tạo áp lực chính trị. Những biến động này đã diễn ra tại nhiều nơi, để lại hệ lụy chiến tranh, xung đột, mất ổn định chính trị, chia rẽ, ly khai, nghèo đói…

Thế nhưng, tổ chức khủng bố Việt Tân vẫn cố tình ca ngợi nền dân chủ phương Tây như một giá trị đích thực, cố tình lờ đi những vấn đề bất cập cơ bản của nền dân chủ này, ra sức hướng lái dư luận rằng, chỉ có từ bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đi theo thể chế đa đảng tư sản thì đất nước mới “cất cánh”. Đây là luận điệu nguy hiểm, xuyên tạc trắng trợn nhằm tấn công nền tảng tư tưởng của Đảng, gieo rắc ảo tưởng về một “thiên đường dân chủ” mà thực chất sẽ làm đất nước rơi vào vòng xoáy bất ổn chính trị, lệ thuộc vào bên ngoài.

Nước ta là nước dân chủ, địa vị cao nhất là dân, vì dân là chủ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trái ngược với luận điệu sai trái đó, dân chủ ở Việt Nam là dân chủ xã hội chủ nghĩa, là nền dân chủ thực chất, rộng rãi, bảo đảm quyền lực thực sự thuộc về nhân dân. Theo quan điểm của chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, dân chủ không chỉ là mục tiêu mà còn là động lực của cách mạng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Nước ta là nước dân chủ, địa vị cao nhất là dân, vì dân là chủ”. Tinh thần này đã được thể chế hóa trong Điều 2 Hiến pháp năm 2013: “Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân. Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Nhân dân làm chủ; tất cả quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân mà nền tảng là liên minh giữa giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức”.

Cụ thể hóa quan điểm nêu trên, các văn bản quy phạm pháp luật về thực hiện dân chủ ngày càng hoàn thiện. Năm 1998, Chính phủ ban hành quy chế dân chủ ở cơ sở, đến năm 2007, Quốc hội ban hành pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn, sau đó là Luật Thực hiện dân chủ cơ sở (có hiệu lực từ tháng 7/2023), tạo điều kiện để các tầng lớp nhân dân tham gia vào quá trình xây dựng, hoạch định và giám sát việc thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trong gần bốn thập kỷ thực hiện đường lối đổi mới, những thành quả mà đất nước ta đạt được đã khẳng định tính ưu việt và hiệu quả của dân chủ xã hội chủ nghĩa. Quyền tự do, dân chủ của nhân dân không ngừng được mở rộng và bảo đảm trên nhiều lĩnh vực: Quyền bầu cử, ứng cử được thực hiện rộng rãi, phổ thông, trực tiếp; quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do báo chí được pháp luật thừa nhận và ngày càng phát huy; quyền làm chủ kinh tế, tham gia phát triển sản xuất, quyền tiếp cận thông tin, quyền được bảo đảm an sinh xã hội được chú trọng…

Từ năm 1990 đến 2023, chỉ số HDI của Việt Nam đã tăng từ 0,499 lên 0,766, tương đương mức tăng 53,5%. Báo cáo Hạnh phúc thế giới năm 2025 cho thấy, Việt Nam đứng thứ 46, cải thiện so với vị trí 54 của năm 2024, vị trí 65 của năm 2023. Đây là những con số “biết nói”, cho thấy bước tiến mạnh mẽ của Việt Nam, đồng thời là minh chứng sinh động về quyền tự do, dân chủ của nhân dân không chỉ dừng lại ở văn bản, chính sách mà được hiện thực hóa trong thực tiễn đời sống hằng ngày.

Một điểm khác biệt quan trọng giữa dân chủ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam và dân chủ tư sản mà tổ chức khủng bố Việt Tân cổ xúy là ở mục tiêu và bản chất giai cấp. Trong xã hội tư bản, dân chủ phục vụ trước hết cho lợi ích của giai cấp tư sản và các nhóm lợi ích kinh tế-chính trị cầm quyền, còn ở Việt Nam, dân chủ xã hội chủ nghĩa phục vụ cho lợi ích của giai cấp công nhân, nông dân và đội ngũ trí thức cùng toàn thể nhân dân lao động. Chính vì vậy, dân chủ ở Việt Nam luôn gắn liền với tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm quyền được học tập, chăm sóc y tế, việc làm, văn hóa-tinh thần của nhân dân. Thay vì chỉ có thiểu số giàu có chi phối đa số như trong nền dân chủ tư sản, ở Việt Nam, các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội luôn hướng về nhân dân; đồng thời luôn đặt đối tượng yếu thế ở vị trí trung tâm, không ai bị bỏ lại phía sau.

Từ năm 1990 đến 2023, chỉ số HDI của Việt Nam đã tăng từ 0,499 lên 0,766, tương đương mức tăng 53,5%. Báo cáo Hạnh phúc thế giới năm 2025 cho thấy, Việt Nam đứng thứ 46, cải thiện so với vị trí 54 của năm 2024, vị trí 65 của năm 2023.

Từ đây cho thấy tự do dân chủ mà tổ chức khủng bố Việt Tân ca ngợi chỉ là lớp vỏ hào nhoáng nhằm che giấu bản chất chống phá cách mạng Việt Nam, không thể là “lối thoát” cho dân tộc ta. Ngược lại, dân chủ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng mới là con đường đúng đắn, vừa bảo đảm quyền làm chủ thực sự của nhân dân, vừa gắn liền với độc lập dân tộc và phát triển bền vững.

Nhận diện rõ điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để các tầng lớp nhân dân không ngừng nâng cao cảnh giác, không bị đối tượng xấu dẫn dắt, lôi kéo. Do đó, kiên định với con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, cảnh giác, vạch trần và phản bác mọi luận điệu sai trái là nhiệm vụ cấp thiết để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ thành quả cách mạng. Độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa, đó không chỉ là lựa chọn lịch sử mà còn là lẽ sống, là khát vọng vươn tới tương lai phồn vinh, hạnh phúc của toàn thể dân tộc Việt Nam.

Để tiếp tục khẳng định và phát huy nền dân chủ xã hội chủ nghĩa trong kỷ nguyên mới, cần tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, coi đây là nhân tố bảo đảm định hướng xã hội chủ nghĩa, giữ vững ổn định chính trị, ngăn chặn mọi âm mưu lợi dụng dân chủ để chống phá. Cùng với đó, đẩy mạnh chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, để hiểu rõ bản chất của các luận điệu xuyên tạc, khẳng định giá trị của nền dân chủ xã hội chủ nghĩa. Đồng thời, Nhà nước phải tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật, mở rộng dân chủ trực tiếp, dân chủ cơ sở, tạo điều kiện hơn nữa để nhân dân thật sự được tham gia vào quá trình xây dựng và thực thi chính sách. Gắn việc mở rộng dân chủ với nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, bởi khi nhân dân được ấm no, hạnh phúc, được phát huy vai trò làm chủ, tích cực tham gia quản lý xã hội, được thụ hưởng các giá trị mà nền dân chủ xã hội chủ nghĩa mang lại, thì mọi luận điệu xuyên tạc sẽ trở nên vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Đưa bản sắc vào "kể chuyện" trong nghệ thuật biểu diễn là một hướng đi của công nghiệp văn hóa. (Ảnh: QUANG HƯNG)

Bài 2: Xây dựng thương hiệu, tăng sức cạnh tranh

Bước vào thế kỷ XXI, khi toàn cầu hóa và cách mạng công nghệ số làm thay đổi sâu sắc cách thức các quốc gia cạnh tranh và khẳng định vị thế, văn hóa ngày càng được nhìn nhận như một nguồn lực chiến lược.

Công an tỉnh Quảng Ninh làm việc với chủ tài khoản Facebook có hành vi chia sẻ, bình luận bài viết trên các kênh của đối tượng phản động Lê Trung Khoa, trang "thoibao.de"…

Kiên quyết ngăn chặn các hành vi lợi dụng không gian mạng để chống phá

Trong bối cảnh bùng nổ của công nghệ số và mạng xã hội, không gian mạng đã trở thành môi trường quan trọng để giao lưu, trao đổi thông tin, đồng thời cũng là địa bàn để các thế lực chống phá tiến hành nhiều hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Cần nâng cao ý thức khi sử dụng mạng xã hội. (Ảnh minh họa)

Trách nhiệm pháp lý trong không gian mạng

Trong “thế giới phẳng”, một bài viết đăng tại Đức có thể gây tác động tại Việt Nam; một video phát từ Mỹ có thể lan truyền trong cộng đồng người Việt toàn cầu; một livestream từ Canada có thể tạo tranh cãi trong nước chỉ sau vài phút. Công nghệ dường như làm mờ ranh giới địa lý, nhưng không cho phép xóa bỏ trách nhiệm pháp lý.

Đảng ủy Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức hội nghị triển khai công tác đánh giá, xếp loại chất lượng hằng quý năm 2026 và các năm tiếp theo đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý (Ảnh: BAN TỔ CHỨC)

Đánh giá hiệu quả để sàng lọc thực chất

Ngày 22/5/2026, Ban Tổ chức Trung ương ban hành Hướng dẫn số 02-HD/BTCTW về đánh giá định kỳ hằng quý đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp trong hệ thống chính trị, trong đó yêu cầu thực hiện ngay việc thay thế những cán bộ có kết quả đánh giá “không hoàn thành nhiệm vụ” từ hai quý liên tiếp trở lên.

Chiều 14/12/2021, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Đoan Trang 9 năm tù về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong ảnh: Bị cáo Phạm Thị Đoan Trang nghe Thẩm phán, Chủ tọa Phiên tòa tuyên án. (Ảnh: TTXVN)

Một góc nhìn thiên lệch và thiếu thiện chí

Ngày 12/5/2026, PEN America (Văn bút Hoa Kỳ) công bố báo cáo “Freedom to Write Index 2025” (Chỉ số tự do viết 2025), xếp Việt Nam vào nhóm các quốc gia “giam giữ nhiều nhà văn nhất thế giới”, kèm hàng loạt nhận định mang tính áp đặt như “đàn áp tự do biểu đạt”, “bóp nghẹt tiếng nói phản biện”, “bỏ tù người cầm bút”. 

Công an xã Sơn Lương, tỉnh Phú Thọ phối hợp Trường trung học phổ thông Sơn Lương tổ chức buổi ngoại khóa chuyên đề tuyên truyền về an ninh mạng. (Ảnh: Công an tỉnh Phú Thọ)

Bài 1: Nhận diện những chiêu trò

Thời gian gần đây, trên trang mạng xã hội của Rise, thường xuyên quảng bá dịch vụ “Hỗ trợ xử lý sự cố mạng” (Helpdesk) kèm theo những lời chào mời hấp dẫn như “bảo vệ an ninh số”,…

Việt Nam luôn bảo đảm quyền được giáo dục cho mọi người. (Trong ảnh: Giờ học thực hành môn Hóa học của học sinh Trường trung học phổ thông dân tộc Nội trú N’Trang Lơng, Ðắk Lắk). (Ảnh: THU CÚC)

Lợi dụng tự do, dân chủ để chống phá đất nước

Tự do, dân chủ luôn là giá trị cốt lõi, là lý tưởng mà nhân loại tiến bộ hướng tới trong tiến trình phát triển. Ở Việt Nam, các quyền này không chỉ là sự khẳng định về mặt chính trị mà còn được thể chế hóa cụ thể, đầy đủ bằng hệ thống pháp luật.

Việt Nam đang thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Việt Nam kiên quyết xử lý nghiêm mọi hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Ngày 30/4/2026, Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã công bố Báo cáo Đặc biệt 301 năm 2026 về bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại các nước đối tác thương mại của Hoa Kỳ, trong đó Việt Nam bị xếp vào nhóm “Quốc gia nước ngoài ưu tiên” (Priority Foreign Country-PFC) - mức cảnh báo cao nhất theo cơ chế này.

Bộ trưởng Nội vụ Đỗ Thanh Bình trình bày tờ trình dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng. (Ảnh: Quốc hội Việt Nam)

Lấy hiệu quả và giá trị thực tế làm thước đo

Trong công việc hằng ngày, ai cũng muốn được ghi nhận đối với công sức đóng góp của mình. Một danh hiệu, thành tích xứng đáng không chỉ là niềm tự hào của cá nhân mà còn của tập thể. Thành tích chỉ có ý nghĩa khi đó là thành tích thật, danh hiệu phản ánh đúng giá trị cống hiến.

Hình ảnh tại Diễn đàn Doanh nghiệp Nhà nước với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh và vai trò dẫn dắt”. (Ảnh BTC)

Định vị vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước

Ngày 6/1/2026, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TW về phát triển kinh tế nhà nước, tái khẳng định quan điểm của Đảng về vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước, đồng thời đặt vấn đề “định vị lại” nội hàm của vai trò đó trong bối cảnh nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đang bước vào giai đoạn phát triển mới.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. (Ảnh: ĐỨC CHÍNH)

Yêu cầu bảo đảm tự chủ an ninh năng lượng

Những biến động địa chính trị gần đây, đặc biệt là chiến tranh Nga-Ukraine và xung đột Israel, Mỹ và Iran, đã cho thấy rõ xu hướng “vũ khí hóa năng lượng”, khi các nguồn cung dầu khí không chỉ chịu tác động của quy luật thị trường mà còn bị chi phối bởi toan tính quyền lực và xung đột khu vực.

Ngành y tế tỉnh Lào Cai luôn chú trọng tuyên truyền và chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số và người cao tuổi. (Ảnh: Sở Y tế Lào Cai)

Nhân quyền không thể bị lợi dụng

Dưới vỏ bọc “cứu trợ người tị nạn”, tổ chức khủng bố “Ủy ban cứu người vượt biển” (BPSOS) thời gian gần đây tiếp tục bộc lộ rõ bản chất chính trị hóa hoạt động nhân đạo, lợi dụng danh nghĩa nhân quyền để can thiệp, gây sức ép đối với Việt Nam.