Đại hội đại biểu Đảng bộ Trường đại học Quy Nhơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025-2030: Đổi mới, phát triển và hội nhập

Sáng 10/6, Đại hội đại biểu Đảng bộ Trường đại học Quy Nhơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025-2030 chính thức khai mạc, nhằm đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết nhiệm kỳ trước, rút ra những bài học kinh nghiệm và xác định các định hướng phát triển trong giai đoạn tới.

Biểu diễn văn nghệ chào mừng Đại hội.
Biểu diễn văn nghệ chào mừng Đại hội.

Tham dự phiên khai mạc có các đồng chí: Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Bí thư Đảng ủy Ủy ban nhân dân tỉnh; Nguyễn Thị Phong Vũ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; Đặng Vĩnh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; đại diện các ban xây dựng Đảng và Văn phòng Tỉnh ủy.

Phát biểu khai mạc đại hội, đồng chí Nguyễn Quang Ngoạn, Bí thư Đảng ủy Trường đại học Quy Nhơn cho biết, trong nhiệm kỳ qua, Trường đại học Quy Nhơn đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự hỗ trợ từ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định. Nhờ đó, nhà trường đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên.

ndo_br_dsc0068.jpg
Đồng chí Nguyễn Quang Ngoạn, Bí thư Đảng ủy Trường đại học Quy Nhơn phát biểu tại đại hội.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, nhà trường cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo, áp lực cạnh tranh trong đào tạo nguồn nhân lực, cơ cấu đội ngũ giảng viên chưa đồng đều, cùng với những hạn chế về tài chính, cơ sở vật chất và trang thiết bị là những vấn đề cần được giải quyết một cách hiệu quả.

Đánh giá những kết quả đạt được trong 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ trường nhiệm kỳ 2020-2025, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đoàn Đức Tùng, Hiệu trưởng Trường đại học Quy Nhơn cho biết, từ năm 2020 đến năm 2024, Đảng bộ trường được Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá, xếp loại “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Hiện nay, Trường đại học Quy Nhơn có hơn 50 ngành đào tạo trình độ đại học, gần 30 ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. Chất lượng các ngành sư phạm được giữ vững, nhiều ngành đào tạo mới thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên, công nghệ-kỹ thuật, kinh doanh và quản lý... đã đáp ứng ở mức cao yêu cầu chất lượng và nhu cầu nguồn nhân lực cho tỉnh Bình Định, các địa phương trong vùng Bắc Trung bộ, Duyên hải Trung bộ, Tây Nguyên và cả nước.

ndo_br_dsc0085.jpg
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đoàn Đức Tùng, Hiệu trưởng Trường đại học Quy Nhơn phát biểu tại đại hội.

Nhà trường đã mở 9 ngành đào tạo trình độ đại học; 5 ngành đào tạo trình độ thạc sĩ và đang triển khai mở mới 1 ngành thạc sĩ và 4 ngành tiến sĩ. Công tác tuyển sinh của trường ổn định, bình quân đạt 80% so với chỉ tiêu đề ra.

Nhà trường đã chủ trì xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, an toàn và an ninh mạng tỉnh Bình Định giai đoạn 2025-2030 và được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.

Đáng chú ý, đội ngũ giảng viên, viên chức đã có sự phát triển vượt bậc về số lượng và chất lượng. Hiện nay, trường có 37 giáo sư, phó giáo sư, 219 tiến sĩ, chiếm 51,7% tổng số giảng viên toàn trường, đây là tỷ lệ rất cao so với mặt bằng chung của các cơ sở giáo dục đại học trong cả nước hiện nay.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định đánh giá, trong nhiệm kỳ vừa qua, Trường đại học Quy Nhơn đã có những bước phát triển tích cực. Tập thể cán bộ, giảng viên và người lao động của nhà trường luôn đoàn kết, thống nhất, phấn đấu vì mục tiêu chung là nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước.

ndo_br_dsc0095.jpg
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng nhà trường vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trước yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội và doanh nghiệp.

Nhà trường cần quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện đồng bộ các chủ trương lớn của Đảng, đặc biệt là 4 nghị quyết quan trọng của Trung ương được Tổng Bí thư Tô Lâm xác định là “bộ tứ trụ cột”. Trong đó gồm: Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; Nghị quyết số 59-NQ/TW về hội nhập quốc tế trong tình hình mới; Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật; Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân.

ndo_br_z6690317105616-8daa2e0d9632c92e9af4b21e024e8f21.jpg
Các đại biểu bỏ phiếu bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ mới.

Trước những cơ hội và thách thức đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Trường đại học Quy Nhơn cần có chiến lược đổi mới toàn diện để phát triển bền vững. Một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong nhiệm kỳ mới gồm tiếp tục nâng cao chất lượng giảng dạy, đổi mới phương pháp đào tạo, tăng cường ứng dụng công nghệ.

Đặc biệt, cần thúc đẩy nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, đưa các đề tài nghiên cứu vào thực tiễn. Việc nghiên cứu khoa học không chỉ phục vụ giảng dạy mà còn góp phần giải quyết các vấn đề thực tiễn. Chúng ta cần minh bạch hơn trong khoa học công nghệ, tăng cường hợp tác với viện nghiên cứu và doanh nghiệp để đưa các kết quả nghiên cứu vào ứng dụng. Nhà trường phải xây dựng chiến lược rõ ràng, có từng giai đoạn cụ thể để bảo đảm tính hiệu quả.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Anh Tuấn cho rằng, để thực hiện thành công những mục tiêu này, mỗi cán bộ, giảng viên, sinh viên cần có trách nhiệm, nhiệt huyết và tư duy đổi mới. "Tôi tin rằng với sự đoàn kết, quyết tâm và tinh thần sáng tạo, Trường đại học Quy Nhơn sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo của đất nước", ông Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Trường đại học Quy Nhơn lần thứ 16 không chỉ là sự kiện quan trọng trong công tác lãnh đạo của nhà trường mà còn đánh dấu một bước tiến mới trong sự phát triển giáo dục đại học tại Bình Định nói riêng và Việt Nam nói chung.

Với tinh thần đổi mới và hội nhập, nhà trường sẽ tiếp tục khẳng định vị thế của mình, góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi Thái Văn Tưởng và đoàn công tác trao đổi với người dân phường Đức Phổ.

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi tăng cường kiểm tra, giám sát cơ sở

Trong hai ngày 26 và 27/1, Đoàn công tác của Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác minh, kiểm tra thực tế các vụ việc khiếu nại của người dân ở các xã phường trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Đây là những vụ việc phức tạp, kéo dài nhiều năm cần có những biện pháp giải quyết, tháo gỡ để tránh khiếu nại kéo dài, gây lãng phí nguồn lực xã hội.

Gói và nấu bánh chưng tặng cho nhân dân trên địa bàn biên giới vui Xuân đón Tết.

Mùa xuân về cùng người lính biên phòng

Chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng bằng những hành động thiết thực và nhân văn, Đồn Biên phòng Hướng Lập, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị vừa phối hợp xã Hướng Lập tổ chức chương trình "Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản" cho nhân dân trên địa bàn 2 xã biên giới Hướng Lập (Việt Nam) và Sê Pôn (Lào).

Lễ động thổ xây dựng Nhà máy sản xuất pin BYD.

Động thổ Nhà máy sản xuất pin tại thành phố Huế

Ngày 27/1, tại Khu công nghiệp sản xuất, lắp ráp Kim Long Motor Huế, Kim Long Motor long trọng tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược với BYD Battery - doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực pin và phương tiện sử dụng năng lượng mới; đồng thời động thổ xây dựng Nhà máy sản xuất pin BYD.

Đại biểu trao quà Tết cho các hộ đồng bào ở xã Kim Ngân, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: NH)

Trao 1.000 suất quà Tết cho đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng thiên tai ở phía bắc tỉnh Quảng Trị

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 27/1, tại xã Kim Ngân, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp Quân đội, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng), Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức chương trình trao quà Tết cho đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng thiên tai. 

Anh Trịnh Văn Hiệu, thôn 8, xã Xuân Du trong vườn đào của gia đình.

Những vườn đào xứ Thanh ngày giáp Tết

Những tuần cuối cùng của năm, khi nhiều nơi đã rộn ràng sắc xuân, thì ở một số vùng trồng đào cảnh tại Thanh Hóa, không khí không được náo nhiệt như mọi năm. Năm nay, thời tiết bất thường cộng với đợt mưa lũ xảy ra vài tháng trước đã ảnh hưởng lớn đến các nhà vườn.

Chăm sóc bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Tháo gỡ bất cập trong chi trả phụ cấp ưu đãi nghề cho cán bộ, viên chức y tế

Chính phủ đã ban hành quy định về chế độ phụ cấp ưu đãi nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các đơn vị, cơ sở y tế công lập gần 3 năm nay. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, hàng trăm cán bộ, viên chức y tế ở Hà Tĩnh vẫn chưa nhận được quyền lợi của mình, gây ra những khó khăn, trăn trở trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại các đơn vị.

Quân y Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai khám sức khoẻ cho người dân xã Phù Mỹ Đông.

Ấm lòng Xuân đoàn kết, sẻ chia

Cùng với nhiệm vụ canh giữ biên cương, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai luôn quan tâm, giúp đỡ đồng bào dân tộc các địa phương.

Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, nông dân tỉnh Quảng Trị có điều kiện để đầu tư xây dựng trang trại.

Hiệu quả thiết thực của nguồn tín dụng chính sách

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước được tỉnh Quảng Trị luôn quan tâm thực hiện. Đồng hành cùng địa phương, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Trị đã triển khai hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế.

Toàn cảnh khu vực trung tâm thành phố Đà Nẵng nhìn từ sông Hàn.

Khai thác hiệu quả các khu, cụm công nghiệp

Theo quy hoạch được phê duyệt, đến năm 2030, thành phố Đà Nẵng có 126 cụm công nghiệp, với tổng diện tích 3.713,83 ha; đến năm 2050 phát triển 129 cụm công nghiệp, quy mô gần 3.939 ha.