Đà hồi phục khó khăn của các nền kinh tế hàng đầu thế giới

Kết quả nghiên cứu của tờ Financial Times công bố mới đây cho thấy các nền kinh tế hàng đầu thế giới đang thể hiện khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên và thế giới có thể tránh được suy thoái nghiêm trọng trong năm nay. Tuy nhiên, nguy cơ lạm phát, xung đột và nợ nần đang là những “gánh nặng” đối với triển vọng kinh tế thế giới.
Tòa nhà Chứng khoán New York ở Phố Wall, New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tòa nhà Chứng khoán New York ở Phố Wall, New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Chỉ số theo dõi phục hồi kinh tế toàn cầu Brookings-FT (Tiger) mới nhất, Trung Quốc, Mỹ, Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), Ấn Độ và Anh đều tăng trưởng nhanh hơn so với mức dự báo vào cuối năm ngoái, với niềm tin tiêu dùng và doanh nghiệp đều tăng sau khi năm 2022 kết thúc đầy khó khăn. Điều này trái ngược với dự báo của các ngân hàng trung ương và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hồi tháng 1 năm nay, cho rằng kinh tế thế giới có thể bước vào một cuộc suy thoái nghiêm trọng.

Chỉ số Tiger cũng chỉ ra rằng các nền kinh tế mới nổi hàng đầu đang hưởng lợi từ sự năng động vốn có và khung chính sách được cải thiện, đồng thời hiện nay có rất ít dấu hiệu suy thoái mà một số nhà phân tích lo ngại, bất chấp lạm phát cao cùng rủi ro địa chính trị và tài chính gia tăng.

Theo chỉ số nói trên, các điều kiện kinh tế hiện nay đã gần với mức trung bình lịch sử ở cả các nền kinh tế tiên tiến và mới nổi, với các chỉ số niềm tin và thị trường tài chính đã tăng. Trung Quốc có khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm nay, trong khi Mỹ tiếp tục tăng trưởng bất chấp các thách thức từ lạm phát. Eurozone và Anh đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất kể từ năm 2022, với giá khí đốt bán buôn giảm hơn 80% so với mức đỉnh vào mùa hè năm ngoái.

Trong khi đó, Ấn Độ đã thu được lợi ích từ những cải cách kinh tế trong những năm gần đây và sẵn sàng cho một năm tăng tốc về kinh tế. Nghiên cứu được đưa ra khi cuộc họp mùa xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) đang diễn ra tại Washington (Mỹ) trong tuần này và nhiều khả năng tại cuộc họp, IMF sẽ xác nhận nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng với tốc độ mạnh hơn so với dự báo tại các cuộc họp cuối cùng vào tháng 10 năm ngoái.

Tuy nhiên, bên cạnh các tín hiệu lạc quan nêu trên, kinh tế thế giới vẫn đối mặt nhiều khó khăn trong năm nay và triển vọng trung hạn không sáng sủa. “Bóng ma” lạm phát hiện vẫn đe dọa kinh tế Mỹ và các nền kinh tế khác trên toàn cầu.

Giới phân tích nhận định, thông báo cắt giảm sản lượng bất ngờ của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đang làm phức tạp thêm nhiệm vụ “hạ nhiệt nền kinh tế” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và có thể làm trầm trọng thêm vấn đề lạm phát tại Xứ cờ hoa. Kevin Book, Giám đốc điều hành của ClearView Energy Partners dự báo rằng, động thái của OPEC+ có thể khiến giá xăng tăng thêm hơn 50 xu/gallon từ mức trung bình 3,5 USD/gallon hiện nay trên toàn nước Mỹ.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) trong báo cáo vừa công bố đầu tuần này cũng đã dự báo tăng trưởng kinh tế ở Đông Nam Á sẽ giảm từ 5,6% năm ngoái xuống còn 4,6% trong năm nay do lạm phát dai dẳng và suy thoái kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, nợ công và những bất ổn trong hệ thống tài chính cũng là những lực cản đối với sự phục hồi và tăng trưởng của các nền kinh tế. Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva vừa cho biết, khoảng 15% số quốc gia có thu nhập thấp đang lâm vào cảnh nợ nần chồng chất và 45% đối mặt với tình trạng dễ bị tổn thương do nợ cao.

Tổng cộng, khoảng 25% số nền kinh tế mới nổi có rủi ro cao và phải đối mặt với tình trạng gần như vỡ nợ. Theo đó, nội dung trọng tâm của Hội nghị mùa xuân của WB và IMF năm nay sẽ là tìm giải pháp giúp các nước nghèo nhất thoát khỏi bế tắc về nợ nần. Tại các nền kinh tế phát triển, mối quan ngại về hệ thống tài chính yếu kém vẫn gia tăng. Eswar Prasad, chuyên gia tại Viện Brookings (Mỹ), vừa nhận định rằng những bất ổn gần đây trong ngành ngân hàng ở châu Âu và Mỹ đang phơi bày những điểm yếu của hệ thống tài chính tại các nền kinh tế lớn và làm tăng thêm lo ngại về tăng trưởng trung hạn.

Theo ông, các nhà hoạch định chính sách, đặc biệt là các ngân hàng trung ương, đang lúng túng trong một môi trường rủi ro tăng nhanh.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang ở thế giằng co giữa tăng trưởng và nguy cơ suy thoái như trên, ổn định giá “vàng đen” để ngăn chặn bão lạm phát và hỗ trợ nước nghèo trả nợ, lành mạnh hóa hệ thống tài chính, đang là những việc cần làm ngay.

Tuy nhiên, để không rơi vào tình cảnh “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”, đòi hỏi các định chế tài chính, các chính phủ, nhất là các nước lớn, phải đoàn kết và chung sức đồng lòng. Nếu để kinh tế thế giới rơi vào suy thoái trong năm nay, tất cả các nền kinh tế trên thế giới đều trở thành kẻ thua cuộc và có thể cùng phải gánh chịu “một thập kỷ mất mát” như từng xảy ra trong quá khứ.

Có thể bạn quan tâm

Tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

“Mảnh ghép cuối” của hiệp ước toàn cầu về đại dịch

Vòng đàm phán cuối cùng về hiệp ước toàn cầu ứng phó đại dịch đã khai mạc tại Thụy Sĩ. Đại diện hơn 190 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới bước vào giai đoạn nước rút, hướng tới trình Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua vào tháng 5. Tuy vậy, bất đồng về chia sẻ nguồn lực vẫn là nút thắt khó gỡ.

Một trạm xăng ở Dar es Salaam, Tanzania. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Vòng xoáy của bão giá năng lượng

Xung đột tại Trung Đông và tắc nghẽn Eo biển Hormuz khiến ngành hàng không thế giới chao đảo trong vòng xoáy của cơn bão giá nhiên liệu leo thang và nhu cầu đi lại suy giảm, thậm chí được dự báo sẽ còn kéo dài kể cả sau khi xung đột chấm dứt.

Quang cảnh một phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), ngày 23/9/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bước khởi đầu cho một hành trình dài

Trong lịch sử hơn 80 năm phát triển, Liên hợp quốc đã không ngừng khẳng định sức sống bền bỉ của chủ nghĩa đa phương, cùng vai trò là “ngọn hải đăng” soi lối cho nhân loại hướng tới hòa bình và hợp tác qua những giai đoạn sóng gió.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngân sách dành cho ICE vượt qua trở ngại lớn tại Mỹ

Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật ngân sách nhằm cấp kinh phí cho Cơ quan Thực thi di trú và Hải quan (ICE) cùng Lực lượng tuần tra biên giới trong 3 năm. Việc dự luật ngân sách dành cho ICE vượt qua cửa ải khó nhằn này khiến chính quyền Xứ Cờ hoa thở phào nhẹ nhõm trước sức ép lâu nay của đảng Dân chủ.

Những người di cư được giải cứu chờ lên bờ tại Marsaxlokk, Malta, tháng 4/2023. (Ảnh: Jonathan Borg/Xinhua)

Di cư toàn cầu: Cuộc khủng hoảng thầm lặng

Cuộc khủng hoảng nhân đạo âm thầm nhưng khốc liệt đang diễn ra trên các nẻo đường di cư. Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), khoảng 8.000 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trên các tuyến đường di cư toàn cầu năm 2025.

Quang cảnh làng Kumzar ở miền bắc Oman, gần eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giải pháp toàn diện chấm dứt xung đột

Sau khi Iran tuyên bố Eo biển Hormuz hoàn toàn mở cửa trở lại, trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Liban được công bố, thị trường dầu mỏ đã có những diễn biến tích cực. Tuy nhiên, dòng chảy thương mại toàn cầu hoàn toàn có thể gián đoạn nếu lệnh ngừng bắn mất hiệu lực. Cần có một giải pháp bền vững cho vấn đề này.

Mới đây, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tổ chức cuộc diễn tập an ninh mạng quy mô lớn mang tên "Locked Shields" năm 2026. (Ảnh: VNA Media)

Mặt trận không tiếng súng của kỷ nguyên số

Trước đây, các cuộc tập trận thường gắn liền với hình ảnh lực lượng quân đội hùng hậu được triển khai cùng hàng loạt vũ khí tối tân, song hiện nay, ngày càng nhiều cuộc tập trận được thực hiện trước màn hình máy tính.

Phó Tổng thống JD Vance (giữa, phía trước) dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới Pakistan để tham gia cuộc đàm phán với phía Iran, ngày 11/4/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

“Mồi lửa” nguy hiểm

Trong lúc cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran rơi vào bế tắc, xung đột leo thang giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban có nguy cơ thổi bùng ngọn lửa chiến tranh lan rộng ở khu vực. Israel và Mỹ không thể thương lượng ngừng bắn với Iran khi mặt trận của Israel ở Liban tiếp tục đỏ lửa.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk trong một cuộc họp báo ở Warsaw. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Mở rộng không gian hợp tác

Chuyến công du Đông Bắc Á của Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk phản ánh một bước chuyển đáng chú ý trong tư duy chiến lược của Warsaw, giữa bối cảnh thế giới liên tục “trở gió”. Từ điểm dừng tại Hàn Quốc đến chặng tiếp theo ở Nhật Bản, Ba Lan cho thấy sự chủ động mở rộng không gian hợp tác vượt ra ngoài châu Âu.

Quang cảnh thủ đô Tehran, Iran ngày 8/4/2026. Ảnh: (THX/TTXVN)

Đoàn kết, hợp tác vượt qua vòng xoáy

Xung đột tại Trung Đông đang khiến thế giới chao đảo, trong đó nền kinh tế toàn cầu sẽ quay đầu giảm tốc mạnh nếu cuộc chiến kéo dài. Những dự báo có phần ảm đạm này tô vẽ nên bức tranh kinh tế thế giới kém tươi sáng.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tình hình Gaza: Cánh cửa hòa bình còn xa vời

Giải giáp phong trào Hồi giáo Hamas, Israel chấm dứt hoạt động quân sự và rút quân là những điều kiện tiên quyết trong kế hoạch hòa bình cho Dải Gaza. Tuy vậy, việc các bên không tuân thủ lộ trình khiến bài toán hóc búa về khôi phục hòa bình cho dải đất hẹp ven Địa Trung Hải vẫn chưa có lời giải.

Lực lượng an ninh Iran tuần tra cạnh một tàu hàng ở Eo biển Hormuz. (Ảnh: GETTYIMAGES)

Thách thức duy trì dòng chảy năng lượng

Gián đoạn tại eo biển Hormuz, tuyến vận tải năng lượng chủ chốt của thế giới, đang khiến dòng chảy dầu mỏ toàn cầu suy giảm mạnh. Các “đại gia” dầu mỏ ở vùng Vịnh phải tính toán chuyển hướng xuất khẩu qua các tuyến vận tải khác ngoài eo biển Hormuz...

Ảnh minh họa: Xinhua/Reuters

Quan hệ Nga-Mỹ: Một bước tiến quan trọng

Trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược và xung đột quốc tế như “nước sôi lửa bỏng”, quan hệ Nga-Mỹ vừa lóe lên những tín hiệu đáng chú ý. Các diễn biến gần đây không chỉ hé lộ xu hướng vận động mới, mà còn mở ra những kịch bản đối thoại giữa hai quốc gia thời gian tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phép thử với NATO

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đứng trước nhiều thử thách do cách tiếp cận khác nhau giữa các thành viên trong xử lý một số “điểm nóng” quốc tế. Tuyên bố mới đây của Tổng thống Donald Trump về khả năng Mỹ rời đi càng bộc lộ rõ tình trạng rạn nứt nội bộ NATO.

Bức ảnh này được chụp vào ngày 3/3/2026, cho thấy các tòa nhà bị hư hại và đống đổ nát sau các cuộc không kích của Mỹ và Israel tại Tehran, Iran. (Ảnh: XINHUA)

Những khoảng lặng cần thiết

Thế giới đang trong trạng thái dễ tổn thương, nơi bất kỳ một “lằn ranh đỏ” nào trong các cuộc đột nếu bị phá vỡ đều có thể làm lan đám lửa bất ổn trên toàn cầu. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Củng cố lòng tin chiến lược

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang có chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc. Cùng với mục tiêu tăng cường khoáng sản thiết yếu, công nghệ hạt nhân, trí tuệ nhân tạo (AI), chuyến công du còn phản ánh tính toán chiến lược dài hạn của Pháp, nhằm khẳng định vai trò tại khu vực địa chính trị quan trọng này.