Chủ tịch thành phố Hà Nội ra công điện phòng, chống thiên tai

Ngày 30/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký ban hành Công điện số 06/CĐ-UBND về việc tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét và chủ động phòng, chống thiên tai trong thời gian tới.
Mưa lớn gây ngập úng kéo dài tại huyện Quốc Oai, Hà Nội trong tháng 9/2024.
Mưa lớn gây ngập úng kéo dài tại huyện Quốc Oai, Hà Nội trong tháng 9/2024.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn Bắc Bộ, tình hình thời tiết thủy văn mùa mưa bão trong năm 2025 có thể diễn biến phức tạp khó lường, các hiện tượng thời tiết cực đoan như dông, lốc, sét…, bão mạnh, mưa lớn tập trung với cường độ mạnh trong thời gian ngắn, gây ngập úng cục bộ, ảnh hưởng đến đời sống người dân và các hoạt động kinh tế-xã hội.

Để chủ động phòng, chống thiên tai, nhất là sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt, bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản của người dân và Nhà nước, Chủ tịch thành phố yêu cầu, giám đốc, thủ trưởng các ban, sở, ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo, chủ động kiểm tra, đôn đốc và tổ chức triển khai kịp thời, hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, không để bị động, bất ngờ, không để gián đoạn trong thời gian sắp xếp, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố trong công tác chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan bám sát tình hình, triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn theo phương châm “4 tại chỗ”. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Khẩn trương rà soát, xây dựng phương án tổ chức lại lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ở cấp cơ sở; hoàn thiện phương án ứng phó với từng loại hình thiên tai có thể xảy ra trên địa bàn, nhất là phương án ứng phó mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét, bão, ngập lụt; xây dựng kịch bản sẵn sàng ứng phó, bảo vệ các trọng điểm xung yếu, không để bị động, bất ngờ khi có tình huống xảy ra.

Chủ tịch thành phố giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, chỉ đạo theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình thời tiết, thiên tai để dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cơ quan chức năng và người dân biết chủ động triển khai ứng phó, giảm thiểu thiệt hại; chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống thiên tai. Hướng dẫn các địa phương rà soát, cập nhật, hoàn thiện phương án phòng, chống thiên tai.

Giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo rà soát, triển khai các phương án bảo đảm an toàn giao thông và các công trình kết cấu hạ tầng giao thông, công trình xây dựng khi có tình huống thiên tai, kịp thời khắc phục các tuyến giao thông bị sạt lở, chia cắt, bảo đảm giao thông thông suốt trên địa bàn thành phố.

Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường và các cơ quan, đơn vị liên quan hướng dẫn địa phương kiện toàn cơ quan phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; chỉ đạo các lực lượng đóng trên địa bàn rà soát, xây dựng phương án, chủ động huy động lực lượng, phương tiện để phối hợp với địa phương và các lực lượng có liên quan triển khai công tác ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Có thể bạn quan tâm

Đường phố Hà Nội được trang hoàng rực rỡ chào đón ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Thủ đô Hà Nội trước ngày hội lớn

Ngày 14/3, các tuyến phố, khu dân cư của thành phố Hà Nội rực rỡ cờ hoa, pa-nô, khẩu hiệu chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Tại 126 phường, xã của Thủ đô, công tác chuẩn bị được triển khai đúng tiến độ, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật.

Các bạn trẻ phấn khởi "check-in".

Cử tri phấn khởi “check-in” bầu cử

Để tạo không khí phấn khởi cho cử tri trong ngày hội non sông, phường Long Biên (thành phố Hà Nội) đã xây dựng điểm check-in bầu cử tại tất cả 21 khu vực bỏ phiếu và một số khu sinh hoạt công cộng trên địa bàn.

Các khu vực bầu cử trên địa bàn phường Khương Đình đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày 15/3 - Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: KHÁNH LAN)

Hà Nội: Phường Khương Đình ứng dụng bản đồ số, mã QR phục vụ cử tri ngày bầu cử

Phường Khương Đình đã tích hợp thông tin địa điểm bầu cử trên bản đồ số, cung cấp mã QR tiểu sử các ứng cử viên để cử tri thuận tiện tra cứu trước khi bỏ phiếu. Cùng với việc hoàn tất rà soát hơn 61.680 cử tri và chuẩn bị 28 khu vực bỏ phiếu, phường đã sẵn sàng cho "Ngày hội non sông" - sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Các ngõ, xóm tại xã Tam Hưng đều được trang hoàng cờ hoa tưng bừng, khí thế. (Ảnh ÁNH NGỌC)

Khí thế mới cho ngày hội lớn

Với sự chuẩn bị chu đáo của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, xã Tam Hưng (thành phố Hà Nội) đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031...

Sông Hồng đoạn đi qua phường Hồng Hà, Hà Nội.

Tăng phân quyền, tạo “không gian” chủ động cho Hà Nội

Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) đang được hoàn thiện nhằm xây dựng hành lang pháp lý phù hợp, vượt trội, tạo điều kiện cho Hà Nội phát triển; trong đó bổ sung cơ chế phân quyền mạnh mẽ hơn cho chính quyền thành phố trong lĩnh vực tổ chức bộ máy và công vụ...

Các hội nghị tập huấn công tác bầu cử được phường Cửa Nam triển khai nghiêm túc, nhằm sẵn sàng cho một kỳ bầu cử thành công.

Hoàn thành công tác chuẩn bị bầu cử

Nằm ở trung tâm thành phố, trên địa bàn có nhiều trụ sở cơ quan quan trọng, công tác bầu cử tại phường Cửa Nam (Hà Nội) được chuẩn bị với phương châm bám sát địa bàn, nắm vững đối tượng, chủ động các phương án từ sớm, từ xa. Phường Cửa Nam đã sớm hoàn thành công tác chuẩn bị để sẵn sàng đón ngày hội lớn.

Lực lượng tham gia tuyên truyền lưu động Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 xã Sơn Đồng.

Thủ đô rộn rã cờ hoa

Những ngày đầu tháng 3, trên các tuyến đường, ngõ xóm ở ngoại thành Hà Nội, không khí hướng về ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang lan tỏa mạnh mẽ. Cờ Tổ quốc, băng- rôn, khẩu hiệu, pa-nô cổ động được trang trí rực rỡ...

Các dãy nhà tập thể cũ đã xuống cấp, không bảo đảm an toàn.

Hà Đông xây dựng lại khu tập thể cũ

Với quyết tâm chỉnh trang, tái thiết đô thị, cải thiện chỗ ở cho người dân, Ủy ban nhân dân phường Hà Đông (Hà Nội) đang gấp rút triển khai kế hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể ba tầng xuống cấp, xuất hiện nguy hiểm cục bộ về kết cấu chịu lực, nguy cơ đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của cư dân.

Người dân đổ xăng tại cây xăng trên đường Lê Quang Đạo (Hà Nội). (Ảnh THẾ ĐẠI)

Ổn định hoạt động kinh doanh nhiên liệu lỏng

Trước những biến động mạnh của thị trường xăng dầu thế giới, thành phố Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các giải pháp nhằm ổn định tình hình, tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng, gây mất cân đối cung-cầu xăng dầu.

Thắp lên niềm hy vọng

Tháng Giêng, tiết xuân như ấm hơn bởi sắc đỏ của những lá cờ và không khí náo nức trong lòng mỗi cử tri trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương trao tặng.

Khu Di tích Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 12/3, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Lễ tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương và gia đình ông Trịnh Hải trao tặng. Đây là tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các hoạt động chính trị, ngoại giao của Người và hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Bảo đảm tốt nhất an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô trong ngày bầu cử

Trong hai ngày 11 và 12/3, Công an Hà Nội thành lập nhiều đoàn công tác kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031; kiểm tra tình hình, kết quả giải quyết, khắc phục các điểm nghẽn về trật tự đô thị và ùn tắc giao thông tại một số phường, xã...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thôn Thụy Ứng, xã Thường Tín. (ảnh: Quang Thái).

Tạo điều kiện thuận lợi để mọi công dân thực hiện đầy đủ quyền bầu cử

Sáng 10/3, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra số 01 của Ban Thường vụ Thành ủy đã chủ trì hội nghị công bố quyết định kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy đối với Ban Thường vụ Đảng ủy và đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thường Tín.

Phố phường rực rỡ trước ngày bầu cử

Những ngày đầu tháng 3, các tuyến phố của Thủ đô Hà Nội khoác lên mình diện mạo mới với cờ đỏ, băng-rôn, pano cổ động cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cơ sở sản xuất Nguyễn Trung của làng nghề may Vân Từ giới thiệu sản phẩm tới khách hàng.

Hỗ trợ hàng công nghiệp nông thôn mở rộng thị trường

Sản phẩm công nghiệp nông thôn ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm và nâng cao đời sống người dân. Thực hiện chương trình khuyến công năm 2026, thành phố Hà Nội sẽ tập trung nguồn lực để hỗ trợ các cơ sở sản xuất mở rộng thị trường.

Phối cảnh hồ điều hòa Cự Khối, phường Long Biên.

Gấp rút thi công các dự án chống úng ngập

Với mục tiêu tăng cường năng lực tiêu thoát nước, giải quyết tình trạng úng ngập trong mùa mưa, thành phố Hà Nội đang triển khai 10 công trình, dự án chống ngập theo lệnh khẩn cấp. Trong số này, có nhiều công trình, dự án phấn đấu cơ bản hoàn thành trong quý II và quý III/2026.