Cao Bằng: Gắn kết, thúc đẩy phát triển nông nghiệp với phát triển du lịch

Sáng 22/8, tại khu du lịch sinh thái Nasan Green Farm, xóm Sơn Thủy, xã Chí Viễn, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng đã diễn ra tọa đàm khoa học “Kết nối chuyển giao công nghệ, thúc đẩy phát triển các mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp gắn với phát triển du lịch bền vững”.
Làng Nông nghiệp thông minh-Techfest quốc gia trao các gói hỗ trợ đổi mới sáng tạo phát triển nông nghiệp, du lịch tỉnh Cao Bằng.
Làng Nông nghiệp thông minh-Techfest quốc gia trao các gói hỗ trợ đổi mới sáng tạo phát triển nông nghiệp, du lịch tỉnh Cao Bằng.

Cuộc tọa đàm do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Làng Nông nghiệp thông minh-Techfest quốc gia tổ chức.

Tại cuộc tọa đàm, các chuyên gia, đại biểu đã báo cáo tham luận và chia sẻ các ý kiến về một số tiềm năng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch; thực trạng và định hướng phát triển dịch vụ du lịch gắn với phát triển nông nghiệp bền vững trong tương lai; mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp gắn với phát triển du lịch.

Phần trao đổi, trình bày của chị Nguyễn Thị Thu, Trưởng Làng Nông nghiệp thông minh-Techfest quốc gia đã đặt những câu hỏi gợi mở “làm sao để du lịch và nông nghiệp kết nối được với nhau”. “Làm sao để gắn kết , thúc đẩy phát triển nông nghiệp gắn với phát triển du lịch”?.

Những câu chuyện được chia sẻ tại cuộc tọa đàm đã trả lời, giải đáp một phần quan trọng trả lời những “đề bài đó”.

Theo đó, phát triển nông nghiệp gắn với phát triển du lịch, cần phải lưu ý đến chất lượng sản phẩm. Đồng thời, cần chú trọng khâu đóng gói sản phẩm, để tạo ra những sản phẩm bao bì đẹp, chất lượng cao.

Thí dụ về giải pháp công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, chuyên gia chia sẻ câu chuyện ô nhiễm từ bã dong riềng từ sản xuất miến dong ở làng miến dong Án Lại, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.

Thông qua giải pháp trộn bã dong với phụ phẩm làm thức ăn cho gà, đã giải quyết 35% bã dong; 65 bã dong còn lại được ủ với phân chuồng để chăn nuôi giun quế. Qua đó, đã góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường ở làng miến dong Án Lại.

Đại biểu dự tọa đàm tham quan mô hình du lịch kết hợp nông nghiệp tại khu du lịch sinh thái Nasan Green Farm.

Đại biểu dự tọa đàm tham quan mô hình du lịch kết hợp nông nghiệp tại khu du lịch sinh thái Nasan Green Farm.

Chuyên gia cũng chia sẻ câu chuyện về làng du lịch cộng đồng làng đá Khuổi Ky, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, thu hút được khá nhiều du khách đến lưu trú, trải nghiệm.

Nhưng du khách đến đó “chưa biết mua gì về làm quà”. Chuyên gia dí dỏm, khu du lịch cộng đồng làng đá Khuổi Ky đã “không lấy thêm được tiền của du khách”.

Mỗi năm, tỉnh Cao Bằng thu hút được hàng triệu lượt du khách, du khách là khách hàng ‘tự nguyện” đến Cao Bằng, đây là cơ hội, tiềm năng rất lớn nếu gắn kết được nông nghiệp với du lịch để tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; và thông qua phát triển nông nghiệp, sẽ tạo ra sản phẩm du lịch mới.

Làm sao để du khách đến Cao Bằng phải tiêu được tiền và muốn tiêu tiền mua các sản phẩm du lịch Cao Bằng và sản phẩm nông nghiệp Cao Bằng nói riêng vẫn đang là câu chuyện thời sự cần được giải quyết.

Các chuyên gia “trăn trở” thay cho Cao Bằng, tại sao Cao Bằng chưa có sản phẩm (quả) trám đen đóng hộp, hạn sử dụng khoảng 1 năm; mà chúng ta vẫn chỉ bán quả trám, trám đen qua sơ chế…

Các chuyên gia cũng chia sẻ một số giải pháp hiệu quả bảo quản, đóng gói nông sản Cao Bằng phục vụ du khách mua về làm quà.

Các doanh nghiệp, hợp tác xã cũng chia sẻ khó khăn, mong muốn nhận hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, phát triển du lịch. Chuyên gia đã nhận hỗ trợ 1 doanh nghiệp đóng gói, bảo quản quả nho tươi, ngon trong khoảng 2 tháng để gia tăng cơ hội đưa sản phẩm đến với đông đảo khách hàng.

Tại cuộc tọa đàm, Làng Nông nghiệp thông minh-Techfest quốc gia đã trao 3 gói hỗ trợ: 3 gói miễn phí hỗ trợ tư vấn, tài trợ công nghệ bảo quản, chế biến, đóng gói nông sản cho 3 doanh nghiệp, hợp tác xã tại tỉnh Cao Bằng; 20 gói công nghệ phần mềm nhận diện, quảng bá thương hiệu sản phẩm tổng trị giá 400 triệu đồng; hỗ trợ 10 triệu đồng trao thưởng trong sự kiện Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Cao Bằng lần thứ nhất.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Giá nhiên liệu tăng tác động mạnh tới vận tải và xây dựng

[Video] Giá nhiên liệu tăng tác động mạnh tới vận tải và xây dựng

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo đánh giá tác động của biến động giá nhiên liệu đối với các lĩnh vực vận tải và đầu tư xây dựng. Diễn biến căng thẳng của xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông khiến giá dầu thô và các sản phẩm xăng dầu thế giới biến động, kéo theo chi phí vận tải và sản xuất, kinh doanh gia tăng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. (Ảnh: Thành Đạt)

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tháo gỡ "nút thắt" trong công tác quy hoạch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. Với nhiều điểm mới, Nghị định được kỳ vọng sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý, tháo gỡ các bất cập thực tiễn trong quy hoạch, nhằm thúc đẩy triển khai các dự án, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

Ảnh minh họa.

[Infographic] Thị trường chứng khoán tuần 9-13/3: Thanh khoản giảm, khối lượng giao dịch giảm -14,7% so tuần trước

Thị trường có tuần thứ hai liên tiếp giảm điểm mạnh,VN-Index kết tuần giao dịch 9/3-13/3 giảm 4,05% về mức 1.696,24 điểm. Độ rộng thị trường tiêu cực trong tuần này với áp lực bán mạnh ở nhóm dầu khí. Thanh khoản trong tuần giảm, khối lượng giao dịch giảm 14,7% so tuần trước.  

Theo đại diện một số đơn vị startup trong lĩnh vực xuất khẩu, trong bối cảnh nền kinh tế có không ít biến động, cạnh tranh gay gắt, việc chủ động nắm bắt thông tin thị trường được xem là yếu tố then chốt.

Startup xuất khẩu nỗ lực đổi mới sáng tạo để tìm kiếm cơ hội trước thách thức

Giữa bối cảnh nền kinh tế thế giới có không ít biến động, hoạt động thương mại quốc tế cũng đối mặt với nhiều thách thức. Thế nhưng, trước những biến động ấy, các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các startup xuất khẩu lại nhìn thấy cơ hội để mở rộng thị trường và khẳng định năng lực cạnh tranh.

Nhiên liệu vận tải chiếm tỷ trọng trong chi phí hoạt động rất lớn trong ngành vận tải và xây dựng.

Chủ động các giải pháp ứng phó biến động giá xăng dầu, ổn định thị trường vận tải và xây dựng

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình địa chính trị thế giới, nhất là xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông, Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn về những tác động của biến động giá nhiên liệu và đề xuất nhóm giải pháp cấp bách nhằm ổn định hoạt động vận tải và đầu tư xây dựng trong nước.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Phương và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Đức Tiến kiểm tra tiến độ thi công tại dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy.

Hạ tầng chiến lược và kết nối vùng: “Đòn bẩy” thu hút FDI vào tỉnh Quảng Trị

Tỉnh Quảng Trị có đầy đủ lợi thế để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thế hệ mới. Trong bối cảnh cạnh tranh phát triển ngày càng gay gắt giữa các địa phương và quốc gia, lợi thế không còn chỉ nằm ở ưu đãi thuế hay chi phí lao động thấp. Yếu tố hạ tầng chiến lược và năng lực kết nối vùng đang trở thành “đòn bẩy” quyết định.

Toàn cảnh hội nghị.

Doanh nghiệp tư nhân chủ động nghiên cứu Nghị quyết Trung ương để nắm bắt cơ hội phát triển

Nhằm cập nhật kịp thời các chủ trương, định hướng lớn của Đảng về phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và kinh tế tư nhân, một số doanh nghiệp đã chủ động tổ chức nghiên cứu, quán triệt các Nghị quyết Trung ương. Từ đó, doanh nghiệp định hướng lại chiến lược phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh mới.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn phát biểu khai mạc hội thảo.

Bám sát thực tiễn để hoàn thiện các quy định quản lý thuế theo hướng minh bạch, hiệu lực, hiệu quả

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn yêu cầu tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Quản lý thuế. Nội dung được nêu tại hội thảo do Bộ Tài chính tổ chức, với sự hỗ trợ của Dự án “Tăng cường quản lý tài chính Công tại Việt Nam”, nhằm tổng hợp ý kiến góp ý trước khi trình cấp có thẩm quyền.