Bến Tre trữ nước ngọt thích ứng hạn mặn

Những năm gần đây, tình hình xâm nhập mặn vào mùa khô trên địa bàn tỉnh Bến Tre ngày càng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, sản xuất của người dân. Địa phương đã phát động phong trào trữ nước mưa, nước ngọt và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phương thức canh tác nhằm thích ứng hạn mặn.
Người dân xã Sơn Định (huyện Chợ Lách) đào ao chứa nước ngọt trong mùa hạn mặn.
Người dân xã Sơn Định (huyện Chợ Lách) đào ao chứa nước ngọt trong mùa hạn mặn.

Khi những cơn mưa cuối mùa vừa dứt, gia đình bà Phạm Thị Nhựt Linh, ngụ xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm đã trữ một lượng lớn nước ngọt phục vụ sinh hoạt và chăn nuôi gần 20 con bò. Năm 2016, gia đình bà bị thiệt hại nặng nề do lúa chết, gia súc thiếu nước uống. Vì vậy, ngay năm sau, bà đã mua hai túi chứa nước (mỗi túi 14 m3) sử dụng trong mùa khô; đồng thời, chuẩn bị gần chục lu bằng xi-măng cũng chứa đầy nước mưa bảo đảm cho gia đình vượt qua mùa hạn mặn.

Bà Linh cho biết: “Năm nay dự báo xâm nhập mặn sẽ khốc liệt nên nhà nào ở đây cũng lo trữ nước ngọt để sử dụng. Gia đình tôi còn vét thêm ao chứa để cho bò uống, khi ao cạn sẽ sử dụng đến túi chứa và mấy lu nước trong nhà. Nhờ chủ động trữ nước ngọt từ sớm, sử dụng tiết kiệm nước nên đỡ phải lo thiếu nước vào mùa khô như trước đây”.

Từ năm 2016, Tỉnh ủy Bến Tre đã phát động phong trào “Đồng khởi” trữ nước mưa, nước ngọt nhằm vận động mỗi hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp chủ động trữ nước ngọt để phục vụ sinh hoạt, sản xuất trong mùa hạn mặn. Hiện tại, toàn tỉnh đã có gần 99% số hộ dân có đủ điều kiện, dụng cụ trữ nước mưa, nước ngọt. Người dân chủ động trữ nước bằng nhiều hình thức, phương tiện như:

Ống hồ, lu, túi chứa nước, trải bạt trữ nước trong ao mương, đắp đập cục bộ… góp phần giảm đáng kể tình trạng thiếu nước ngọt trong mùa khô. Mới đây, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức lễ phát động phong trào trữ nước ngọt để phục vụ sinh hoạt, sản xuất trong mùa hạn mặn 2023-2024; trong đó, kêu gọi hội viên tận dụng các dụng cụ sẵn có để trữ nước ngọt trong các kênh rạch tự nhiên; học tập, nhân rộng các mô hình, giải pháp hay về trữ nước ngọt có hiệu quả, sử dụng nước tiết kiệm, chống ô nhiễm nguồn nước tại các sông, kênh rạch… Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nguyễn Văn Bàn cho biết: Những năm gần đây, xâm nhập mặn ở Bến Tre diễn ra sớm, sâu và kéo dài gây ra hậu quả hết sức nặng nề; thiếu nước ngọt ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Mùa khô năm 2019-2020, tỉnh Bến Tre từng đối mặt đợt xâm nhập mặn khốc liệt nhất trong lịch sử. Ước tính giá trị thiệt hại của riêng ngành nông nghiệp là 1.660 tỷ đồng. Hội Nông dân tỉnh đã phát động hội viên, nông dân tập trung trữ nước ngọt; khuyến cáo hội viên, nông dân xuống giống theo đúng lịch thời vụ và phù hợp khả năng đáp ứng nguồn nước của từng vùng; thay đổi lịch thời vụ để “né hạn mặn”, sử dụng giống phù hợp điều kiện hạn mặn và chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hiệu quả kinh tế hơn; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về lĩnh vực canh tác, chăm sóc cây trồng trong điều kiện thiếu nước ngọt…

Tại huyện Chợ Lách, vùng sản xuất cây giống, hoa kiểng, cây ăn trái trọng điểm của tỉnh Bến Tre, người dân cũng chuẩn bị trữ nước ngọt để ứng phó hạn mặn. Gia đình ông Nguyễn Thành Tân, ngụ xã Vĩnh Thành chuyên trồng mai vàng bán trong dịp Tết phải đầu tư hơn 45 triệu đồng để xây dựng hai ao chứa nước ngọt nổi trên mặt đất. Ông Tân cho biết, vùng đất này từ xưa nổi tiếng nước ngọt quanh năm nhưng năm 2016 rồi đến năm 2020 bị nước mặn xâm nhập gây thiệt hại rất lớn cho hoa kiểng. Sau đó, hầu như nhà nào cũng làm ao chứa để có nước tưới trong mùa khô. Các mương vườn cũng được tận dụng để trữ nước ngọt.

Năm nay dự báo nước mặn sẽ tiến sâu vào nội đồng nên người dân chuẩn bị ứng phó từ rất sớm.

Công tác xây dựng hệ thống đê bao thủy lợi gắn phát triển giao thông tại huyện Chợ Lách cũng được tăng cường. Đến nay, địa bàn huyện đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp khoảng 364 km đê bao; nạo vét kênh, mương nội đồng với hơn 80,4 km. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động là 10.890 ha (đạt 92,39%). Bên cạnh đó, huyện cũng tập trung ứng dụng chuyển đổi số trong tuyên truyền, thông báo cho người dân kịp thời khắc phục nếu có nước mặn xâm nhập ảnh hưởng đến sản xuất cây trồng.

Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách Trần Hữu Nghị cho biết: Ngành nông nghiệp thường xuyên theo dõi tình hình dự báo mặn và triều cường từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn; đo mặn tại cửa sông chính nhằm có khuyến cáo đến người dân kịp thời về tình hình hạn mặn. Thời gian gần đây, người dân đã nâng cao nhận thức về việc tích trữ nước ngọt phục vụ sản xuất, điều chỉnh lịch mùa vụ phù hợp, đồng thời, áp dụng các biện pháp kỹ thuật một cách khoa học cho sản xuất trong điều kiện thiếu nước nhằm thích ứng với hạn mặn ngày càng gay gắt.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre Bùi Văn Thắm, xâm nhập mặn mùa khô năm 2023-2024 có khả năng xuất hiện sớm, sâu và kéo dài trên địa bàn tỉnh ở mức tương đương và cao hơn mùa khô năm 2015- 2016; không loại trừ trường hợp cực đoan, kéo dài và đạt lịch sử như mùa khô năm 2019-2020. Do tác động của công trình cống, đập giữ nước tại thượng nguồn, khả năng xâm nhập mặn sẽ sớm vào các sông. Vì vậy, ngành nông nghiệp đang phối hợp các địa phương vận động người dân trữ nước mưa, nước ngọt để ứng phó.

Có thể bạn quan tâm

Cánh đồng lúa-tôm được giới chuyên gia đánh giá là mô hình canh tác sinh thái đặc thù tại đồng đất Cà Mau, cho ra những sản phẩm gạo hữu cơ đạt nhiều chứng nhận quốc tế và thân thiện với môi trường.

Liên kết bền vững, đưa gạo Cà Mau vươn xa

Sau hợp nhất tỉnh, diện tích đất canh tác tại Cà Mau tăng lên gần gấp đôi so với trước, trong đó, canh tác lúa có hơn 185.000 ha, gieo trồng 2 vụ mỗi năm, với tổng sản lượng khoảng 1,8 triệu tấn. Sản lượng này giúp Cà Mau không chỉ bảo đảm an ninh lương thực tại chỗ mà còn có điều kiện để xuất khẩu.

Hệ sinh thái rừng đước lâu năm tại xã Long Thành, tỉnh Vĩnh Long.

Vĩnh Long phục hồi hệ sinh thái rừng ven biển

Từ các dự án khôi phục và phát triển rừng, tỉnh Vĩnh Long đã thiết lập một vành đai xanh khu vực ven biển với gần 18.000 ha rừng ngập mặn, rừng chắn sóng, bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Thời gian tới, tỉnh sẽ phát triển lâm nghiệp sinh thái, thích ứng biến đổi khí hậu và nước biển dâng, gắn với du lịch biển.

Nông dân xã Hòa Tú, thành phố Cần Thơ chăm sóc ruộng lúa kết hợp với nuôi tôm.

Cần quy hoạch cụ thể vùng sản xuất tôm-lúa

Trước đây, mô hình sản xuất tôm-lúa phát triển rất mạnh ở vùng ven biển Sóc Trăng (cũ) đã giúp hàng nghìn hộ dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và được đánh giá là bền vững về môi trường. Thế nhưng, do thiếu quy hoạch và chưa có chiến lược phát triển ổn định, những năm gần đây, mô hình sản xuất này phát sinh nhiều bất cập và có dấu hiệu bị chững lại…

Một đoạn kênh Xáng Cùng nhưng bờ bên trái thuộc tỉnh An Giang đã có nước kéo đến tận nhà, còn bờ bên ấp Thanh Tùng (xã Biển Bạch, tỉnh Cà Mau), người dân vẫn mỏi mòn chờ nước sinh hoạt.

Mỏi mòn cơn “khát” nước sạch

Xã Biển Bạch là vùng ngọt của tỉnh Cà Mau, nhưng bao đời nay vẫn phải "oằn mình" trong cơn khát mùa khô, mọi sinh hoạt của người dân đều phải trông chờ những cơn mưa. Hạn về, nguồn dự trữ vơi cạn, người dân lại chật vật tìm nước ngọt để giải cơn khát.

Nông dân xã Mỹ Thành, tỉnh Đồng Tháp sử dụng máy bay không người lái, để chăm sóc đồng ruộng.

Cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số nông nghiệp

Chuyển đổi số đang trở thành xu thế tất yếu và nông nghiệp Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc. Tuy nhiên, giữa rất nhiều công nghệ và mô hình được giới thiệu, câu hỏi quan trọng vẫn là: Bắt đầu từ đâu để chuyển đổi số đi vào thực chất?

Điện gió góp phần tăng trưởng kinh tế của tỉnh Vĩnh Long.

Khát vọng vươn mình từ năng lượng xanh

Vĩnh Long được thiên nhiên ưu ái ban tặng những điều kiện lý tưởng để phát triển năng lượng sạch. Địa phương này sở hữu chiều dài khoảng 130 km bờ biển, tổng diện tích mặt biển hơn 10.000 km², thuận lợi để triển khai các dự án điện gió.

Mô hình lúa hữu cơ, kết hợp nuôi tôm càng xanh xã Long Hòa, tỉnh Vĩnh Long.

Vĩnh Long trồng lúa sạch, thân thiện môi trường

Những mô hình sản xuất lúa, gạo hữu cơ Long Hòa-Hòa Minh, trồng lúa phát thải thấp, gắn với liên kết chuỗi giá trị của tỉnh Vĩnh Long đã góp phần nâng cao đời sống nhân dân, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu.

Hệ thống thủy lợi giúp ngăn mặn, trữ ngọt cho vùng trọng điểm sản xuất cây giống, cây ăn quả tại tỉnh Vĩnh Long.

Vùng sản xuất hoa, cây cảnh chủ động ứng phó hạn mặn

Những ngày đầu tháng ba, tình hình xâm nhập mặn trên các tuyến sông chính vào nội đồng tại tỉnh Vĩnh Long diễn biến phức tạp. Người dân cùng chính quyền địa phương, ngành nông nghiệp đang tập trung các giải pháp để trữ nước ngọt phục vụ sản xuất và bảo vệ vườn cây.

Dừa được trồng mới tại xã Phú Cần, tỉnh Vĩnh Long.

Trồng dừa phát thải thấp, giá trị cao

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, thị trường quốc tế đang siết chặt tiêu chuẩn môi trường, ngành dừa tỉnh Vĩnh Long đứng trước yêu cầu chuyển đổi theo hướng xanh, minh bạch và bền vững.

Diêm dân vùng ven biển xã Vĩnh Hậu (Cà Mau) đang vào cao điểm vụ sản xuất muối. (Ảnh THANH CƯỜNG)

Khát vọng làm giàu, đi lên từ biển

Những ngày đầu năm 2026, chúng tôi trở lại vùng ven biển thuộc các xã Vĩnh Hậu, Long Điền, Đông Hải, Gành Hào (tỉnh Bạc Liêu trước đây), nay thuộc tỉnh Cà Mau.

Khi thương mại hóa được tín chỉ carbon, Cà Mau sẽ có thêm nguồn thu khoảng hơn 3.500 tỷ đồng nhờ “kho báu xanh” ở đại ngàn rừng ngập mặn.

Đánh thức “kho báu xanh” giữa rừng đước Cà Mau

Bao đời nay, người dân vùng Đất Mũi-Cà Mau vẫn xem những cánh rừng ngập mặn là “mái nhà” che chắn bão dông. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ẩn sâu dưới những tán rừng bạt ngàn ấy là một “cỗ máy” vĩ đại đang ngày đêm thực hiện sứ mệnh “khóa chặt” khí thải nhà kính cho hành tinh.

Cơ giới hóa trong trồng lúa chất lượng cao ở Hợp tác xã Tiến Thuận, thành phố Cần Thơ.

Chuyển đổi sản xuất theo hướng xanh, tuần hoàn

Sau sáp nhập, thành phố Cần Thơ có hơn 640 hợp tác xã nông nghiệp. Nhiều hợp tác xã hoạt động hiệu quả nhờ đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thị trường, liên kết với doanh nghiệp để tiêu thụ, tăng thu nhập cho xã viên.

Nông dân xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp thu hoạch lúa hè thu 2025.

Trồng lúa chất lượng cao, giảm phát thải

Trong những năm qua, nông dân tỉnh Đồng Tháp đã tích cực tham gia trồng lúa chất lượng cao, giảm phát thải. Nhờ sản xuất theo quy trình tiên tiến, thân thiện với môi trường, liên kết đầu vào, đầu ra chặt chẽ cho nên chi phí giảm, lợi nhuận tăng…, nông dân rất phấn khởi.

Màu xanh của các loại cây rau, trong đó có lục bình bên dòng sông Cái Lớn, đoạn qua TP Cần Thơ.

Sinh kế từ lục bình

Cái Lớn, Cái Bé (tỉnh An Giang) là dòng sông cặp đôi duy nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây, người dân bền bỉ bám đất, bám sông để mưu sinh đầy sáng tạo, trong đó có nghề đan lục bình đem lại thu nhập ổn định và cuộc sống bình yên.

Sạt lở nhấn chìm nhiều nhà dân xuống sông Hậu.

Nỗi lo lắng sạt lở ở cù lao

Trên địa bàn xã Mỹ Hòa Hưng, tỉnh An Giang gần đây xảy ra nhiều vụ sạt lở, sụp lún đất ven bờ sông Hậu với diễn biến nhanh và phức tạp, ảnh hưởng đời sống, tài sản và sinh hoạt của nhiều hộ dân.