Bằng chứng cho thấy vaccine sởi, quai bị, rubella MMR ngừa triệu chứng Covid-19

Các nhà khoa học từng đưa ra giả thuyết cho rằng vaccine sởi, quai bị, rubella (MMR) có thể giảm mức độ nghiêm trọng của Covid-19. Mới đây, một nhóm nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng về điều này. 

Các nhà khoa học tìm ra bằng chứng cho thấy vaccine sởi, quai bị, rubella MMR ngăn ngừa được triệu chứng Covid-19.
Các nhà khoa học tìm ra bằng chứng cho thấy vaccine sởi, quai bị, rubella MMR ngăn ngừa được triệu chứng Covid-19.

Trong một nghiên cứu mới được công bố hôm 20-11 trên mBio, một tạp chí truy cập mở của Hiệp hội Vi sinh vật học Mỹ, các nhà nghiên cứu cung cấp thêm bằng chứng bằng cách chỉ ra mức độ kháng thể IgG của bệnh quai bị có tỷ lệ nghịch với mức độ nghiêm trọng ở những bệnh nhân Covid-19 đã phục hồi từng được tiêm vaccine MMR II do Merck sản xuất trước đó.

Vaccine MMR II chứa chủng Edmonston của bệnh sởi, chủng Jeryl Lynn (cấp độ B) của bệnh quai bị và chủng Wistar RA 27/3 của bệnh rubella.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Jeffrey E. Gold, Chủ tịch Tổ chức Thế giới, ở Watkinsville, Georgia, Mỹ cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy tỷ lệ nghịch giữa mức độ kháng thể quai bị và mức độ nghiêm trọng của Covid-19 ở những người dưới 42 tuổi đã tiêm vaccine MMR II”.

“Điều này làm tăng thêm các liên kết chứng minh rằng vaccine MMR có thể bảo vệ khỏi Covid-19. Nó cũng có thể giải thích tại sao trẻ em có tỷ lệ mắc Covid-19 thấp hơn nhiều so với người lớn, cũng như tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều. Phần lớn trẻ em được chủng ngừa MMR đầu tiên vào khoảng 12 đến 15 tháng tuổi và mũi thứ hai từ 4 đến 6 tuổi”, ông Jeffrey E. Gold nói.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã chia 80 đối tượng thành hai nhóm. Nhóm MMR II bao gồm 50 đối tượng sinh ra ở Mỹ, những người chủ yếu có kháng thể MMR từ vaccine MMR II. Một nhóm so sánh gồm 30 đối tượng không có hồ sơ tiêm chủng MMR II và chủ yếu có kháng thể MMR từ các nguồn khác, bao gồm các bệnh sởi, quai bị hoặc rubella trước đó.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy tỷ lệ nghịch đáng kể giữa mức kháng thể quai bị và mức độ nghiêm trọng Covid-19 trong nhóm tiêm vaccine MMR II. Không có mối tương quan đáng kể giữa mức kháng thể quai bị và mức độ bệnh Covid-19 trong nhóm so sánh.

Trong nhóm tiêm vaccine MMR II, mức kháng thể quai bị từ 134 đến 300 AU / ml (n = 8) chỉ được tìm thấy ở những người đã miễn dịch chức năng hoặc không có triệu chứng với Covid-19. Tất cả các trường hợp có triệu chứng Covid-19 nhẹ đều có mức kháng thể quai bị dưới 134 AU / ml (n = 17). Tất cả các trường hợp có triệu chứng vừa phải đều có kháng thể quai bị dưới 75 AU / ml (n = 11). Tất cả những người đã nhập viện và cần thở oxy đều có mức kháng thể quai bị dưới 32 AU / ml (n = 5).

Giáo sư, Tiến sĩ, David J. Hurley, nhà vi sinh vật học phân tử tại Đại học Georgia, đồng tác giả cho biết: “Đây là nghiên cứu miễn dịch học đầu tiên đánh giá mối quan hệ giữa vaccine MMR II và Covid-19. Mối tương quan nghịch giữa mức kháng thể quai bị và Covid-19 chỉ ra rằng giữa chúng có một mối liên hệ”.

“Dựa trên nghiên cứu của chúng tôi, vaccine MMR II được coi là loại vaccine an toàn với rất ít tác dụng phụ. Nếu nó có tác dụng ngăn ngừa lây nhiễm từ Covid-19, ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh, hoặc có sự kết hợp các tác dụng trong số đó thì đó là một can thiệp có tỷ lệ rủi ro thấp. Độ nhạy huyết thanh tối đa đạt được thông qua hai lần tiêm chủng cách nhau ít nhất 28 ngày”, Giáo sư David J. Hurley kết luận.

Có thể bạn quan tâm

Sản xuất AI Camera của MK Vision tại Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, Bình Xuyên, tỉnh Phú Thọ.

Khơi thông nguồn lực thúc đẩy công nghệ chiến lược

Nghị quyết số 57-NQ/TW đang tạo động lực thúc đẩy phát triển các công nghệ chiến lược, với nhiều lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI), robot, thiết bị bay không người lái (UAV) hay công nghệ sinh học đã sẵn sàng bước vào giai đoạn ứng dụng. Song để tạo đột phá, Việt Nam vẫn cần khơi thông các nút thắt về thể chế...

Nhân viên Công ty cổ phần Truyền thông Luật Việt Nam sử dụng nền tảng ứng dụng AI hỗ trợ tra cứu, phân tích và rà soát pháp lý.

AI hỗ trợ rà soát pháp lý

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong rà soát pháp lý đang trở thành xu hướng tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp. Không chỉ giúp rút ngắn thời gian tra cứu, đối chiếu, công nghệ này còn hỗ trợ phát hiện sớm những nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, nâng cao chất lượng văn bản và hiệu quả tuân thủ pháp luật.

Sử dụng drone phun thuốc bảo vệ thực vật cho lúa tại Công ty cổ phần thiết bị bay AgriDrone Việt Nam. (Ảnh AgriDrone Việt Nam)

Tối ưu hóa hiệu quả thiết bị không người lái trong nông nghiệp

Việc ứng dụng thiết bị không người lái (drone/UAV) trong sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam đang có bước phát triển nhanh, từng bước chuyển từ thí điểm sang ứng dụng thực tiễn trên diện rộng. Điều này đặt ra yêu cầu xây dựng một giải pháp đồng bộ giữa sản phẩm, thiết bị và quy trình sử dụng nhằm tối ưu hóa hiệu quả của drone.

Hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại của Trường đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) phục vụ đào tạo và nghiên cứu công nghệ bán dẫn. (Ảnh VNU)

Khoa học cơ bản và năng lực tự chủ quốc gia

Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu, khoa học cơ bản ngày càng trở thành nền tảng của công nghệ lõi và năng lực tự chủ quốc gia. Tuy nhiên, để tri thức khoa học thật sự chuyển hóa thành sức cạnh tranh, yêu cầu đặt ra là xây dựng một hệ sinh thái nghiên cứu có chiều sâu...

Sản phẩm nghi vấn giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và xuất nhập khẩu Lộc Thành bị Hải quan cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp (tỉnh Tây Ninh) thu giữ.

Ngăn chặn các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Công tác chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hiện nay không còn đơn thuần chỉ bảo vệ một nhãn hiệu mà là câu chuyện bảo vệ năng lực cạnh tranh quốc gia, an ninh kinh tế trong thời đại mà giá trị của nền kinh tế tập trung ở trí tuệ, dữ liệu và sáng tạo.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa cùng lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện nghi thức ký kết thỏa thuận hợp tác. (ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Phát huy hạ tầng bưu chính, tạo động lực mới cho chuyển đổi số, cải cách hành chính ở Khánh Hòa

Ngày 10/7, tại Nha Trang, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026-2030, mở ra bước phát triển mới trong việc khai thác đồng bộ hạ tầng bưu chính phục vụ cải cách hành chính, chuyển đổi số, thương mại điện tử, logistics và các dịch vụ công ích trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh hội thảo. (Ảnh: BÍCH LIÊN)

Đề xuất đãi ngộ 300 triệu đồng/tháng cho Tổng công trình sư

Dự thảo Thông tư quy định cơ chế tài chính đối với nhiệm vụ phát triển công nghệ chiến lược đề xuất mức thu nhập tối đa 300 triệu đồng/tháng đối với Tổng công trình sư. Đây được xem là bước đi đột phá nhằm xây dựng cơ chế đãi ngộ đủ sức cạnh tranh để thu hút, giữ chân nhân tài, từng bước làm chủ các công nghệ chiến lược.

Các học viên thực hành khai thác và phân tích dữ liệu mở của NASA dưới sự hướng dẫn của cố vấn.

Khơi dậy tư duy khoa học cho học sinh từ dữ liệu mở của NASA

Ngày 8/7, Trại hè Khám phá dữ liệu mở 2026 (NASA Open Data Camp 2026) khai mạc tại Trung tâm Hoa Kỳ Hà Nội, mang đến cơ hội để 80 học sinh từ 14 đến 17 tuổi tiếp cận với nguồndữ liệu mở của Cơ quan hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), đồng thời rèn luyện tư duy khoa học và kỹ năng giải quyết vấn đề dựa trên dữ liệu.

Các đại biểu tham quan tại VCCA 2025. (Ảnh: Ban Tổ chức cung cấp)

Robot, AI và drone Make in Vietnam trước cơ hội bứt phá

Không chỉ là diễn đàn khoa học, Hội nghị khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và tự động hóa lần thứ 8 (VCCA 2026) hướng tới mục tiêu kết nối nhà khoa học với doanh nghiệp, thúc đẩy thương mại hóa các công nghệ chiến lược như robot, AI, drone và tự động hóa thông minh.

Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW.

Khơi thông nguồn lực thể chế để khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực bứt phá

Trong kỷ nguyên phát triển dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, yêu cầu cấp thiết đặt ra là xây dựng một hệ thống pháp luật thực sự kiến tạo phát triển, nơi thể chế không còn là điểm nghẽn mà trở thành động lực giải phóng mọi nguồn lực, khơi dậy và phát huy tối đa tiềm năng sáng tạo của con người Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm.

Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và sứ mệnh dẫn dắt ngành hạt nhân Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Sáng 7/7, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VinAtom) tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (26/4/1976-26/4/2026), đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ xây dựng, phát triển và cống hiến cho ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam. Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm.

Khách tham quan triển lãm Vietnam ETE & Greenergy Expo 2025.

Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế về công nghệ, thiết bị điện và sản phẩm tiết kiệm năng lượng

Triển lãm quốc tế lần thứ 19 về công nghệ, thiết bị điện (Vietnam ETE 2026) và sản phẩm tiết kiệm năng lượng, năng lượng xanh (Greenergy Expo 2026) sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội từ ngày 7 đến 9/10, kỳ vọng thu hút khoảng 20 nghìn lượt khách tới tham quan, làm việc và kết nối giao thương.