Áp lực từ làn sóng di cư

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị các phương án dự phòng nhằm đối phó với làn sóng người di cư có thể diễn ra thời gian tới, trong bối cảnh Bộ An ninh Nội địa Mỹ lo ngại dòng người di cư đang cố nhập cảnh trước khi Mỹ có chính quyền mới.
Những người xin tị nạn, chủ yếu đến từ Venezuela, nghỉ ngơi trong lều do chính quyền Mexico dựng gần biên giới ở Nuevo Laredo, Mexico, ngày 27/6/2023. Ảnh minh họa: REUTERS
Những người xin tị nạn, chủ yếu đến từ Venezuela, nghỉ ngơi trong lều do chính quyền Mexico dựng gần biên giới ở Nuevo Laredo, Mexico, ngày 27/6/2023. Ảnh minh họa: REUTERS

Đài NBC News dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, mặc dù vẫn chưa chứng kiến làn sóng di cư gia tăng, song Bộ An ninh Nội địa Mỹ bày tỏ quan ngại về tác động đối với an ninh biên giới sau khi ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Làn sóng di cư trái phép vào Mỹ qua nhiều năm luôn là mối lo ngại của chính quyền Mỹ. Tổng thống Biden đã ban hành lệnh cấm tị nạn trong tháng 6 năm nay nhằm giảm số người di cư vượt biên trái phép, vốn đang ở mức kỷ lục.

Ðúng ngày bầu cử chính thức tại Mỹ, một đoàn di cư khoảng 3.000 người, trong đó có cả phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, đã khởi hành từ miền Nam Mexico hướng đến Mỹ. Dòng người di cư đổ về Mỹ do lo ngại ông Trump - vốn là người có lập trường mạnh mẽ chống di cư trái phép, có thể đóng cửa biên giới khi chính thức lên nắm quyền vào đầu năm 2025.

Suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump đã luôn thể hiện lập trường cứng rắn về di cư. Ông cam kết sẽ tiến hành đợt trục xuất lớn nhất trong lịch sử Mỹ đối với người tị nạn trái phép, đồng thời dự định khôi phục một số chính sách gây tranh cãi trong nhiệm kỳ đầu của mình. Một trong số đó là chương trình “Ở lại Mexico”, yêu cầu người xin tị nạn phải ở lại quốc gia láng giềng cho đến ngày hồ sơ của họ được phía Mỹ phê duyệt.

Làn sóng di cư trái phép vào Mỹ qua nhiều năm luôn là mối lo ngại của chính quyền Mỹ. Tổng thống Biden đã ban hành lệnh cấm tị nạn trong tháng 6 năm nay nhằm giảm số người di cư vượt biên trái phép, vốn đang ở mức kỷ lục. Ngay trước thềm bầu cử tổng thống, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden siết chặt lệnh cấm tị nạn tại khu vực biên giới giữa nước này và Mexico nhằm hạn chế hơn nữa tình trạng vượt biên bất hợp pháp.

Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, việc siết chặt lệnh cấm nêu trên sẽ giúp duy trì các hạn chế về tị nạn cho đến khi số vụ bắt giữ người di cư vượt biên trái phép giảm xuống dưới mức trung bình 1.500 người/ngày trong 28 ngày, kéo dài hơn so với thời hạn hiện tại là 7 ngày.

Dòng người di cư bất hợp pháp vào Mỹ không chỉ từ nước láng giềng Mexico mà còn từ nhiều nước trong khu vực. Số liệu thống kê của Cơ quan Di trú quốc gia Panama cho thấy từ đầu năm tới nay có hơn 281.000 người di cư nhập cảnh trái phép vào nước này qua khu rừng rậm Darien giáp biên giới giữa Panama và Colombia để tìm đường đến Mỹ, trong đó người di cư bất hợp pháp đến từ Venezuela có số lượng lớn nhất với hơn 196.800 người, tiếp đến là Colombia (hơn 16.000 người), Ecuador (hơn 15.000 người )...

Trong tháng 10 vừa qua, hơn 21.500 người di cư đã đến các trạm tiếp nhận ở tỉnh Darien sau khi đi xuyên rừng Darien. Tình trạng các băng nhóm tội phạm, như Gulf Cartel và Tren de Aragua, đã lợi dụng làn sóng di cư của hàng trăm nghìn người đến từ Venezuela, Colombia, Haiti và Ecuador để buôn người và vận chuyển ma túy. Tổng thống Panama Jose Raul Mulino cho biết kể từ tháng 7 đến nay, Chính phủ Panama với sự hỗ trợ của Mỹ đã thực hiện ít nhất 23 chuyến bay hồi hương gần 800 người di cư trái phép, trong đó chủ yếu là về Colombia.

Thực trạng nêu trên khiến các nước láng giềng của Mỹ kêu gọi một giải pháp toàn diện giải quyết cuộc khủng hoảng di cư ở khu vực. Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador thúc giục Mỹ không xây dựng bức tường biên giới và quân sự hóa tại khu vực biên giới hai nước, mà thay vào đó là tăng cường đầu tư vào các nước Mỹ Latin.

Tổng thống Obrador cho biết Chính phủ Mexico đang triển khai nhiều chương trình xã hội như “Gieo mầm cuộc sống” tại Guatemala, Honduras, El Salvador, Haiti, Venezuela, Colombia, Belize và Cuba nhằm hỗ trợ người dân các nước này cải thiện cuộc sống, góp phần ngăn chặn làn sóng di cư.

Di cư không còn là câu chuyện riêng của nước Mỹ mà là vấn đề chung của cả các quốc gia láng giềng với “xứ cờ hoa”. Do vậy, để giải quyết tận gốc rễ và ngăn chặn từ sớm, từ xa làn sóng di cư, đòi hỏi chính quyền của tân Tổng thống D.Trump tới đây phải quan tâm nhiều hơn việc chung tay hỗ trợ các quốc gia nghèo ở khu vực Trung Mỹ và Caribe. Việc xây dựng bức tường biên giới hay quân sự hóa tại khu vực có nhiều người di cư bất hợp pháp vào Mỹ chỉ là giải quyết “phần ngọn” của vấn đề.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Nhật Bản Sanae Takaichi. (Nguồn: Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ)

Luồng gió mới trong quan hệ Ấn Độ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae vừa kết thúc chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Ấn Độ. Điểm nhấn trong chuyến công du được đánh giá là thành công ngoài mong đợi lần này là Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ-Nhật Bản lần thứ 16 - một hoạt động thường niên thể hiện quan hệ nồng thắm giữa hai nền kinh tế lớn thứ 2 và 3 châu Á.

Ảnh minh họa.

Không chủ quan với dịch bệnh

Dịch Ebola vẫn đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ Congo, với tốc độ lây nhiễm nhanh và số lượng ca nhiễm lớn. Đáng lo ngại hơn, trong quá trình truy vết, giới chức y tế châu Phi đã “mất dấu” hàng trăm người được xác nhận dương tính với virus Ebola.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Kỳ vọng và thách thức

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao để đẩy nhanh tiến trình đưa Kiev gia nhập Liên minh châu Âu (EU) - một trong những mục tiêu chiến lược của quốc gia bên bờ Biển Đen. Tuy vậy, hành trình này được cho là sẽ không êm ả, sự khác biệt quan điểm giữa các nước thành viên EU là một rào cản lớn.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: Tân hoa xã)

Phép thử cho quan hệ đồng minh

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đứng trước áp lực phải giảm căng thẳng trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự dự kiến diễn ra vào các ngày 7-8/7 tới tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép các đồng minh châu Âu gánh vác nhiều hơn trách nhiệm an ninh...

Các chuyên gia khí tượng Pháp cảnh báo sự xuất hiện quá sớm của các đợt nắng nóng cực đoan trong năm nay có thể gây ra thiệt hại nặng nề về hạ tầng, kinh tế và năng lượng.

Giải pháp của hai bài toán khó

Thế giới đang cùng lúc gánh chịu những tác động nặng nề từ hai cuộc khủng hoảng: Biến đổi khí hậu và chủ quyền năng lượng. Tuy nhiên, giải pháp cho hai bài toán khó nêu trên chỉ có một. Đó là chấm dứt kỷ nguyên của nhiên liệu hóa thạch, đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: Xinhua)

Trật tự và sức ép mới với NATO

Lợi ích chiến lược khó có thể dung hòa trong nhiều vấn đề là nguyên nhân dẫn đến mối chia rẽ ngày càng lớn trong nội bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

(Ảnh minh họa)

Dịch Ebola: Không thể chủ quan

Dịch Ebola ở châu Phi đang diễn biến phức tạp và khó lường, số ca nhiễm không ngừng tăng cao. Các chuyên gia y tế cảnh báo không thể chủ quan, bởi chủng Bundibugyo gây ra dịch Ebola lần này chưa có vắc-xin đặc trị và phương pháp điều trị đặc hiệu. Trong khi đó, xung đột và nghèo đói đang cản trở công tác phòng, chống dịch bệnh.

Quang cảnh đường phố ở Bissau, Guinea-Bissau ngày 26/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phép thử về năng lực tự chủ

Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đang xúc tiến kế hoạch thành lập một lực lượng chống khủng bố khu vực nhằm đối phó các mối đe dọa an ninh, các nhóm thánh chiến, cực đoan không ngừng mở rộng phạm vi hoạt động, trong khi các nguồn tài trợ quốc tế ngày càng eo hẹp.

Cờ của Liên minh châu Âu tại trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Khôi phục vị thế giữa biến động

Chương trình nghị sự dày đặc của Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) phản ánh hàng loạt thách thức đang phải đối mặt, từ các cuộc khủng hoảng địa chính trị, kinh tế, an ninh cho đến áp lực nâng cao năng lực quốc phòng. 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà trắng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bước tiến quan trọng hướng tới hòa bình ở Trung Đông

Sau hơn ba tháng chiến tranh và trải qua quá trình đàm phán cam go, Mỹ và Iran đã đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột. Đây được coi là bước tiến quan trọng hướng tới hòa bình ở Trung Đông, tạo động lực mạnh mẽ để giải quyết những vấn đề liên quan “hồ sơ hạt nhân” Iran.

Cờ của Liên minh châu Âu tại trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Đối phó tấn công mạng

Liên minh châu Âu (EU) vừa tiến hành cuộc diễn tập an ninh mạng mang tên Cyber Europe 2026, với sự tham gia của khoảng 5.000 chuyên gia. Sự cẩn thận của Liên minh Cờ xanh là không thừa, bởi nhiều vụ tấn công mạng quy mô lớn từng xảy ra trong quá khứ, gây thiệt hại rất lớn.

Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

“Bóng mây” bao phủ kinh tế toàn cầu

Cuộc xung đột tại Trung Đông đã giáng một đòn mạnh vào kinh tế thế giới. Lệnh ngừng bắn bấp bênh, trạng thái “lúc nóng, lúc lạnh” của cuộc đàm phán Mỹ-Iran tác động mạnh tới tâm lý thị trường. Mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Vệt khói trên bầu trời Jerusalem khi hệ thống phòng thủ Israel đánh chặn tên lửa tấn công từ Iran, ngày 8/6/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Rào cản nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình ở Trung Đông

Dù cả Israel và Iran tuyên bố dừng tấn công lẫn nhau, song những bất đồng sâu sắc giữa hai bên liên quan vấn đề Liban khiến nguy cơ đối đầu căng thẳng tiếp diễn. Đàm phán Mỹ-Iran vẫn bế tắc khi Washington tiếp tục theo đuổi chính sách "cây gậy" đối với Tehran, gây trở ngại lớn cho các nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột ở Trung Đông.

Nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa ở tỉnh Niigata của Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

“Tuyến phòng thủ” cho nền kinh tế

Cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông gây ra cú sốc năng lượng chưa từng có với phạm vi và mức độ ảnh hưởng sâu rộng trên toàn cầu, song cũng tạo động lực để các nước xây dựng tuyến phòng thủ năng lượng bền vững cho nền kinh tế.