Nỗi lo tiền đạo

Đội tuyển U20 Việt Nam đang có những trận thi đấu tốt ở VCK U20 châu Á. Ở giải đấu này, U20 Việt Nam mang đi 5 tiền đạo, bên cạnh Quốc Việt đều đặn “nổ súng” trong hai trận liên tiếp, vẫn còn các chân sút đã chứng minh được tài năng ghi bàn ở các giải trẻ như Vĩ Hào, Minh Tiến, Thanh Nhàn.
0:00 / 0:00
0:00
Cần tạo cơ hội cho các tiền đạo trẻ được thi đấu nhiều hơn tại các giải trong nước. Ảnh: AFC
Cần tạo cơ hội cho các tiền đạo trẻ được thi đấu nhiều hơn tại các giải trong nước. Ảnh: AFC

Nhìn lại bóng đá Việt Nam trong những năm qua, có thể thấy các giải trẻ luôn xuất hiện những tiền đạo tài năng, chứng minh được phẩm chất của mình không chỉ ở khu vực mà còn tại nhiều giải châu lục.

Có một vấn đề “muôn thuở” của bóng đá Việt Nam là cứ lên đến cấp độ đội tuyển quốc gia (ĐTQG) thì “câu chuyện tiền đạo” luôn được nhắc đến với không ít nỗi niềm bi quan. Việc ĐTQG thiếu tiền đạo được nói đến nhiều lần từ thời HLV Park Hang-seo nhưng đến thời tân HLV Troussier thì vấn đề trở nên trầm trọng hơn, lý do là thay vì lối chơi phòng ngự phản công, HLV Troussier chủ trương chơi pressing tầm cao và tiến công chủ động hơn (như đã thấy khi ông thầy người Pháp này huấn luyện cho U19 Việt Nam) và điều đó đòi hỏi đội tuyển phải có những tiền đạo giỏi. Bóng đá Việt Nam rõ ràng không hề thiếu tiền đạo trẻ tài năng. Thế nhưng ở giải đấu quan trọng nhất trong nước là giải vô địch quốc gia, liệu các cầu thủ nói trên có xuất hiện hay không thì điều đó không chắc, bởi hầu hết các đội V.League chủ trương sử dụng tiền đạo ngoại binh vì lý do thành tích chứ cầu thủ nội không có đất diễn. Hậu quả là đến khi được gọi lên ĐTQG, các tiền đạo thiếu đi sự sắc bén và khả năng săn bàn vốn chỉ có thể tích lũy nhờ quá trình thi đấu ở giải vô địch quốc gia.

Với các mục tiêu trong tương lai gần như World Cup, Asian Cup sắp tới, việc chọn lọc bồi dưỡng các tiền đạo trẻ ngay từ lứa U20 cho ĐTQG là khả thi. Việc thuyết phục các đội bóng cho cầu thủ trẻ ra sân nhiều, tổ chức thêm giải trẻ… là các giải pháp nhưng để chủ động hơn, có lẽ HLV Troussier cũng cần mạo hiểm sử dụng tài năng trẻ, thậm chí ở cả giải đấu quan trọng, bởi nếu không thì vấn đề khan hiếm tiền đạo sẽ vẫn đeo đẳng bóng đá Việt Nam bất kể HLV là ai.