Niềm tin cho năm mới

Chỉ còn vài ngày nữa, nhân dân cả nước sẽ tưng bừng chào đón năm mới Quý Mão 2023. Vào thời gian này, đã qua một năm của thời gian giãn cách do dịch Covid-19, cũng là khi mà người dân dần quen với cuộc sống thường nhật, thì cái Tết Nguyên đán thật sự là thời điểm quan trọng nhất để người ta chờ đón.
0:00 / 0:00
0:00

Năm hết, Tết đến để mà ngẫm ngợi về một năm cũ đã qua, cũng là để mà suy nghĩ, tìm tòi những điều mới mẻ, lạc quan cho thời gian sắp tới.

Nhìn lại những chỉ số về tình hình phát triển kinh tế năm qua, có thể thấy rằng, chúng ta đã đạt được rất nhiều kết quả đáng mừng khi nỗ lực triển khai các phương án để vừa phát triển kinh tế, vừa bảo đảm an toàn cho người lao động vững vàng vượt qua đại dịch. Cho dù những khó khăn do khách quan đưa lại trong thời gian này đã cho thấy những chỉ dấu cần phải suy nghĩ để có được phương hướng phù hợp cho việc phát triển kinh tế, ổn định trật tự xã hội.

Chẳng hạn, lường trước những khó khăn trước mắt như tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu (khoảng một phần ba nền kinh tế trên thế giới sẽ lâm vào khủng hoảng trong năm 2023 - theo dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế), Ngân hàng Thế giới đã hạ mức tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm nay từ 3% xuống mức 1,7%. Chưa kể tới những ảnh hưởng từ xung đột và chiến tranh, giá dầu mỏ tăng cao, lạm phát kéo dài... Ở trong nước, một số doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động đã bắt đầu chịu ảnh hưởng từ kinh tế thế giới, số lượng đơn hàng giảm khiến cho người lao động mất việc tăng lên, thu nhập của lao động do đó bị ảnh hưởng... từ đó đòi hỏi các cơ quan quản lý cần có những phương hướng cụ thể nhằm dẫn dắt nền kinh tế vượt qua những khủng hoảng, khó khăn.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 01 - Nghị quyết đầu tiên trong năm của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, Dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023. Chủ đề điều hành của năm 2023 là “Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả”, với sáu quan điểm, trọng tâm chỉ đạo điều hành, 11 nhóm nhiệm vụ giải pháp chủ yếu, với các nhiệm vụ cụ thể. Trong đó, nhóm giải pháp đầu tiên là “Tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế”.

Khép lại một năm cũ, cũng là để đón một năm mới tuy được dự đoán có nhiều khó khăn, thách thức chờ đợi, nhưng từ những kinh nghiệm đạt được trong quá trình phát triển thời gian qua, chúng ta hoàn toàn vững tin sẽ tiếp tục nắm bắt những cơ hội mới nhằm tiếp tục xây dựng đất nước an toàn, thịnh vượng, phát triển bền vững.