Nhìn về phía trước

Đội tuyển U20 Việt Nam đã phải dừng bước một cách đáng tiếc ở vòng bảng giải U20 châu Á 2023 do thua đối thủ về chỉ số phụ. Để lại nhiều ấn tượng từ tinh thần thi đấu đến lối chơi, nhưng điều đáng quan tâm nhất đối với U20 Việt Nam là chúng ta đã có được bài học kinh nghiệm nào ở giải trẻ cấp châu lục và những nhà quản lý bóng đá sẽ làm gì với tương lai sắp tới.
0:00 / 0:00
0:00
Cần tạo điều kiện để các cầu thủ trẻ có cơ hội được ra sân nhiều hơn tại V.League. Ảnh: LÊ MINH
Cần tạo điều kiện để các cầu thủ trẻ có cơ hội được ra sân nhiều hơn tại V.League. Ảnh: LÊ MINH

Về bài học kinh nghiệm, dễ thấy là với lối chơi phòng ngự phản công cộng thêm thể lực được chuẩn bị khá tốt, U20 Việt Nam có thể chơi hay vài trận, thậm chí tạo bất ngờ, thế nhưng cái thiếu của các cầu thủ trẻ Việt Nam là kinh nghiệm trận mạc. Những cầu thủ chơi ấn tượng tại giải đấu như Văn Khang, Đức Việt, Văn Trường, Thanh Nhàn chưa từng được đá chính tại V.League 2023 (trong khi đáng tiếc là những cầu thủ từng được tín nhiệm ở V.League 2023 như Vĩ Hào, Xuân Tiến, Nam Hải lại rất ít được HLV sử dụng ở giải đấu này). Mới đây, ông Hoàng Anh Tuấn, HLV U20 Việt Nam nói với báo giới rằng, lứa U20 này sẽ có mặt ở đội tuyển quốc gia trong hai, ba năm tới. Điều đó nghe rất hay và có nhiều cơ sở trở thành hiện thực, song trước hết thì các cầu thủ U20 từ đây sắp tới phải thường xuyên được ra sân, ít nhất thì cũng ở hạng Nhất, còn tốt nhất thì ở V.League. Hay nói cách khác, nếu muốn lứa U20 hiện nay trở thành những Quang Hải, Văn Hậu, Công Phượng… thì các cầu thủ trẻ ít nhất cũng cần được trải qua những yếu tố thuần chuyên môn giống như lứa Quang Hải, được chơi bóng cùng nhau trong thời gian dài, được cọ xát ở nhiều giải đấu quốc tế. Đó là việc mà nhà quản lý có thể làm được và hỗ trợ HLV Troussier để thực hiện đồng bộ, bài bản với cầu thủ trẻ.

Hành trình của U20 Việt Nam tại giải U20 châu Á đã khép lại nhưng đây mới chỉ là bước khởi đầu của các cầu thủ trẻ. U20 với bệ phóng là VCK U20 châu lục rõ ràng có đủ điều kiện để phát triển và thứ mà họ cần là một chiến lược có lộ trình hợp lý. Nhìn về phía trước là một tương lai tươi sáng, miễn là lứa cầu thủ tài năng này được chăm chút cẩn thận và khoa học trên hành trình phát triển của bóng đá nước nhà.