Nhìn lại để tiến tới

Sau trận giao hữu với đội tuyển Philippines, Đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) sẽ gút lại danh sách chính thức còn 23 cầu thủ và sẵn sàng cho trận mở màn gặp Lào vào ngày 21/12.
0:00 / 0:00
0:00
Đội tuyển Việt Nam cần lối chơi đa dạng hơn tại đấu trường AFF. Ảnh: LÊ MINH
Đội tuyển Việt Nam cần lối chơi đa dạng hơn tại đấu trường AFF. Ảnh: LÊ MINH

Dù chưa công bố danh sách chính thức nhưng qua đợt tập huấn và các trận đấu giao hữu, có thể hình dung sơ bộ đội hình mà HLV Park Hang-seo sẽ lựa chọn tại AFF Cup 2022 gồm phần lớn là các cựu binh từng cùng ông chinh chiến trong vài năm qua. Đây có thể xem là đội hình mạnh nhất của ĐTVN, đem lại nhiều hy vọng về việc sẽ đạt được mục tiêu là chức vô địch AFF Cup 2022.

Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu không để ý rằng trước AFF Cup 2020, ĐTVN cũng có một đội hình mạnh tương tự như bây giờ. Đội hình ĐTVN cách đây hai năm thậm chí còn có nhiều ưu thế như vừa trải qua vòng loại World Cup với các bài học kinh nghiệm rút tỉa từ những trận đấu với các đối thủ rất mạnh Nhật Bản, Australia, Saudi Arabia. Ở thời điểm ấy, ĐTVN bước vào AFF Cup 2020 cũng với mục tiêu vô địch, thế nhưng mọi chuyện đã thay đổi ngay từ vòng bảng khi các tiền đạo của ĐTVN không bảo đảm hiệu suất ghi bàn để rốt cuộc bị Thailand loại ngay từ bán kết AFF Cup 2020 rõ ràng là bài học đắt giá.

Trong bốn năm qua, lối chơi của ĐTVN dù đã chứng tỏ tính hiệu quả thì cũng đã bị các đối thủ trong khu vực “bắt bài” (trong khi lực lượng của ĐTVN vẫn không có thay đổi nào đáng kể). Các đội yếu hơn giờ đây chơi phòng thủ toàn diện, tận dụng cơ hội để chuyển đổi trạng thái nhanh chóng sang phản công và điều đó khiến ĐTVN cần có giải pháp mới mẻ bởi lối chơi của ĐTVN là phòng ngự phản công. Tại AFF Cup năm nay, ĐTVN nằm trong bảng đấu dễ thở với những đối thủ như Lào, Myanmar nhưng kinh nghiệm hai năm trước cho thấy nếu không thay đổi lối chơi, ĐTVN rất dễ lại gặp Thailand sớm và khó khăn hơn trong việc đạt được mục tiêu vô địch.

Nhìn lại không phải để bi quan mà để có thể tiến bước vững vàng hơn bởi các bài học không bao giờ cũ. Hy vọng ĐTVN sẽ có những bước tiến chắc chắn và đạt được mục tiêu vô địch AFF Cup 2022 như một lời chia tay đẹp của HLV Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.