Người “phá băng” cho Quốc hội Mỹ

Theo CNN, nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Johnson (trong ảnh) đã được bầu làm Chủ tịch Hạ viện thứ 56 của Mỹ. Việc ông Johnson đắc cử chức vụ người đứng đầu Hạ viện đã kết thúc hơn ba tuần Quốc hội Mỹ tê liệt hoạt động và không thể thông qua bất cứ một quyết định nào.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: REUTERS
Ảnh: REUTERS

Hạ viện Mỹ hôm 25/10 vừa qua đã bỏ phiếu bầu ra lãnh đạo mới. Kết quả bỏ phiếu cho thấy, đại diện đảng Cộng hòa Mike Johnson giành chiến thắng với 220 phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ của ông là ứng cử viên đảng Dân chủ Hakeem Jeffries nhận 209 phiếu. Chiến thắng của ông Johnson giúp chấm dứt 22 ngày hỗn loạn của lưỡng viện Quốc hội Mỹ kể từ khi ông Kevin McCarthy bị bãi nhiệm chức Chủ tịch hôm 3/10, khiến cơ quan lập pháp nước này không thể ứng phó với những cuộc chiến ở Trung Đông, Ukraine và chỉ còn gần một tháng nữa là chính phủ Mỹ phải đối mặt với thời hạn đóng cửa một phần.

Ông Mike Johnson, 51 tuổi, là thành viên Hạ viện Mỹ từ năm 2016. Trong lần đầu nhóm họp, các hạ nghị sĩ Cộng hòa đã chọn lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Steve Scalise (bang Louisiana), song ông này rút lui trước vòng bỏ phiếu chính thức khi biết chắc sẽ không đủ số phiếu. Kế tiếp, hạ nghị sĩ Jim Jordan (bang Ohio), Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, dù trải qua ba vòng bỏ phiếu vẫn không kiếm đủ sự ủng hộ nên đảng Cộng hòa đành bỏ qua ứng cử viên này. Sau đó, đảng Cộng hòa đề cử ứng cử viên Tom Emmer (bang Minnesota), nhưng ông này cũng phải rút lui khi phe cực hữu nhất quyết chống đối. Ông Johnson là cái tên cuối cùng được đề cử.

Chủ tịch mới của Hạ viện Mỹ được đánh giá là ít có kinh nghiệm trên chính trường khi có thời gian công tác tại Hạ viện Mỹ ngắn hơn so các Chủ tịch trước đây. Những người tiền nhiệm ông như ông Kevin McCarthy, bà Nancy Pelosi, ông Paul Ryan và ông John Boehner đều có ít nhất 16 năm làm việc tại Hạ viện. Trước cuộc bỏ phiếu hôm 25/10, nhiều thành viên Quốc hội nói rằng, họ biết rất ít thông tin, thậm chí chưa từng gặp mặt ông Johnson. Dù vậy, nhiều người cho biết sẽ rất “thú vị” khi được chứng kiến Hạ viện vận hành dưới thời một Chủ tịch chưa từng trải.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội sau khi đắc cử ghế Chủ tịch Hạ viện Mỹ, ông Johnson cho biết: “Thật vinh dự khi được bầu làm Chủ tịch Hạ viện thứ 56. Cảm ơn đồng nghiệp, bạn bè, nhân viên và gia đình của tôi vì sự hỗ trợ chưa từng có trong suốt quá trình này. Tôi nghĩ tất cả người dân Mỹ đều tự hào về Hạ viện, nhưng hiện tại niềm tin ấy đang lung lay. Tính cấp bách của thời điểm này đòi hỏi phải có hành động táo bạo, dứt khoát để khôi phục lòng tin, thúc đẩy các ưu tiên lập pháp của chúng ta và thể hiện khả năng quản lý tốt. Với tư cách là Chủ tịch Hạ viện, tôi sẽ bảo đảm Hạ viện hoạt động mang lại kết quả tốt và truyền cảm hứng thay đổi cho người dân Mỹ”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sau đó cũng gửi lời chúc mừng Chủ tịch mới của Hạ viện và cam kết sẽ hợp tác với ông Johnson. “Ông chủ” Nhà trắng cũng thúc giục cần “hành động nhanh chóng để giải quyết các nhu cầu an ninh quốc gia và tránh khả năng đóng cửa chính phủ”. Đáp lại, ông Johnson cho biết, Hạ viện sẽ lập tức bắt tay vào làm việc để giúp nước Mỹ mạnh mẽ hơn nhằm “đem lại điều tốt đẹp cho toàn thế giới”.

Việc ông Johnson được bầu làm Chủ tịch Hạ viện mới mở đường để Quốc hội thông qua gói ngân sách 106 tỷ USD do Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất nhằm tăng cường an ninh biên giới của Mỹ, chi hơn 14 tỷ USD viện trợ cho Israel và hàng tỷ USD khác dành cho Ukraine, cũng như đạt thỏa thuận về gói chi tiêu giúp tránh nguy cơ đóng cửa chính phủ trong bối cảnh thời hạn chót ngày 17/11 đang đến gần.