Mối lo phân biệt chủng tộc

Vụ tấn công vào một trung tâm văn hóa của cộng đồng người Kurd ở Thủ đô Paris cuối tuần trước khiến ba người chết đã làm gia tăng lo ngại nạn phân biệt chủng tộc trở lại tại Pháp. Các nhà điều tra Pháp không loại trừ khả năng vụ nổ súng có động cơ phân biệt chủng tộc.
0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát Pháp tại hiện trường vụ tấn công. Ảnh: FRANCE 24
Cảnh sát Pháp tại hiện trường vụ tấn công. Ảnh: FRANCE 24

Ngay sau vụ tấn công nhằm vào trung tâm văn hóa của người Kurd ở Thủ đô Paris hôm 23/12, các cuộc biểu tình của người Kurd đã nổ ra, kéo theo đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình. Theo lực lượng cảnh sát Paris, biểu tình nhanh chóng biến thành bạo loạn. Đụng độ xảy ra ở khu vực quảng trường Cộng hòa, khi người biểu tình ném đồ vật về phía cảnh sát, lật đổ nhiều ô-tô, đốt cháy ít nhất một phương tiện và đập phá nhiều cửa sổ cửa hàng.

Lực lượng cảnh sát chống bạo động buộc phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông. Reuters dẫn lời Cảnh sát trưởng Paris Laurent Nunez cho biết, chưa rõ nguyên nhân gây ra bạo loạn, song đụng độ đã khiến khoảng 30 người biểu tình bị thương nhẹ, hơn 10 người bị tạm giữ.

Hàng trăm người tham gia biểu tình bày tỏ giận dữ trước việc một người đàn ông 69 tuổi nổ súng tại một cơ sở văn hóa của người Kurd và một nhà hàng gần đó ngay giữa khu vực sầm uất ở trung tâm Paris. Người biểu tình cáo buộc các cơ quan an ninh và cảnh sát không thể ngăn chặn vụ tấn công, khiến ba thành viên cộng đồng người Kurd chết, ba người bị thương.

Hung thủ nổ súng đã bị bắt giữ ngay tại hiện trường. Bộ Nội vụ Pháp thông báo hung thủ hành động một mình và cơ quan chức năng chưa kết luận chính xác về động cơ tấn công. Nghi phạm có quốc tịch Pháp và chưa từng bị cảnh sát liệt vào danh sách các đối tượng cần theo dõi liên quan vấn đề phân biệt chủng tộc hay các nhóm cực hữu và phong trào chính trị bị giải thể.

Tuy nhiên, Văn phòng Công tố thành phố Paris cho biết, đối tượng thực hiện vụ nổ súng nhằm trung tâm văn hóa người Kurd là nhân viên lái tàu hỏa đã nghỉ hưu và có hai hồ sơ phạm tội. Người đàn ông này từng bị buộc tội thực hiện hành vi bạo lực với động cơ phân biệt chủng tộc, khi sử dụng dao tấn công hai người tại một cơ sở tạm trú của người nhập cư ở Paris vào ngày 8/12/2021. Đối tượng bị buộc tội thực hiện hành động bạo lực có chủ ý với động cơ phân biệt chủng tộc và bị giam giữ, trước khi được trả tự do mới đây.

Trong vụ nổ súng mới nhất, cơ quan chức năng Pháp đang cân nhắc tiến hành điều tra theo hướng có động cơ phân biệt chủng tộc hay không. Theo kết luận sơ bộ, đối tượng nhắm vào người nước ngoài, song chưa thể khẳng định kẻ tấn công chủ đích sát hại người Kurd.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án vụ nổ súng. Trên tài khoản Twitter, ông Macron cho rằng, người Kurd ở Pháp đã trở thành mục tiêu trong vụ tấn công ghê rợn ở trung tâm Paris. Tổng thống Pháp gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và gia đình, đồng thời đánh giá cao phản ứng của lực lượng an ninh nhanh chóng bắt giữ nghi phạm.

Vụ nổ súng nhằm trung tâm văn hóa người Kurd tại Paris xảy ra trùng dịp cộng đồng người Kurd chuẩn bị tưởng niệm tròn 10 năm vụ ba phụ nữ người Kurd bị sát hại, cũng tại Paris vào tháng 1/2009. Vụ việc này đã bị hoãn điều tra sau khi nghi phạm chết ngay trước khi bị đưa ra xét xử. Cuộc điều tra đã được mở lại vào năm 2019, song đến nay vẫn chưa có kết quả.

Các cuộc biểu tình tại Paris cuối tuần trước khơi lại mối lo ngại về nạn phân biệt chủng tộc vốn âm ỉ tại Pháp. Hằng năm, vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế xóa bỏ phân biệt chủng tộc (21/3), nhiều hoạt động được tổ chức tại Pháp để phản đối tình trạng dai dẳng này. Hồi tháng 3/2022, các cuộc tuần hành đã diễn ra tại 12 thành phố trên khắp nước Pháp, với hàng chục nghìn người tham gia để phản đối phân biệt chủng tộc.