Man United sang trang

Dịp Giáng sinh 2023 là những ngày đặc biệt với Man United, khi Sir Jim Ratcliffe hoàn tất việc mua lại 25% cổ phần của câu lạc bộ và sẵn sàng mở ra trang mới.
0:00 / 0:00
0:00
Man United đã thắng Aston Vila trong một trận đấu nhiều cảm xúc.
Man United đã thắng Aston Vila trong một trận đấu nhiều cảm xúc.

Gia đình Glazer, những cổ đông chính của Man United từ năm 2005, khi đầu tư 800 triệu bảng mua 70% cổ phần, đã mở quy trình chuyển nhượng CLB từ năm ngoái. Sau thời gian dài chờ đợi, người hâm mộ ở sân Old Trafford hào hứng khi kỷ nguyên của giới chủ Mỹ sắp khép lại và lịch sử đội bóng sang trang. Sir Jim Ratcliffe xuất hiện với mục tiêu duy trì thành công tài chính của gã khổng lồ thành Manchester và hồi sinh giá trị thể thao.

Kể từ khi Sir Alex Ferguson nghỉ hưu năm 2023, với chức vô địch thứ 13 trong kỷ nguyên Premier League, mặc dù giá trị thương mại tăng vọt nhưng thành công trên sân cỏ của Man United rất hạn chế. Suốt hơn một thập kỷ, CLB chỉ có 1 Europa League, 1 FA Cup, 1 League Cup và 2 Community Shield. Mùa này, thậm chí đội bị loại ngay từ vòng bảng Champions League dù gặp những đối thủ khiêm tốn như Copenhagen và Galatasaray.

Sir Jim Ratcliffe, tỷ phú giàu nhất nước Anh và là chủ sở hữu INEOS, tập đoàn hóa chất lớn thứ tư thế giới, bỏ ra 1,3 tỷ bảng để nắm 25% cổ phần CLB. Trong thỏa thuận, ông chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động thể thao. Ngoài ra, thông qua INEOS Sport, ông bơm thêm 300 triệu bảng vào ngân sách Man United, để đầu tư chuyển nhượng và tu bổ cơ sở hạ tầng Old Trafford.

Sau thời gian dài đàm phán, Sir Ratcliffe đưa ra lời đề nghị thuyết phục nhất đối với nhà Glazer. Trước đó, ông và phía Qatar cố gắng mua CLB với số tiền 5 tỷ bảng. Ý định ban đầu của nhà Glazer là bán toàn bộ Man United. Tuy vậy, việc họ nâng yêu cầu lên 6 tỷ bảng khiến quá trình đàm phán ngưng trệ.

Quá trình chuyển giao cần sự phê duyệt của Premier League. Về nguyên tắc, INEOS Sport chỉ có thể quản lý CLB trong 6-8 tuần. Điều đó cũng có nghĩa đội ngũ tư vấn thể thao của Sir Ratcliffe không được can thiệp trực tiếp vào thị trường chuyển nhượng mùa đông.

“Chúng tôi rất vui mừng khi đạt được thỏa thuận với Sir Jim Ratcliffe và INEOS. Là một phần của đánh giá chiến lược được công bố vào tháng 11/2022, chúng tôi cam kết xem xét một loạt các lựa chọn thay thế để giúp cải thiện Man United, đặc biệt chú ý đến đội nam, các cầu thủ nữ và trẻ”, nhà Glazer cho biết.

“Thành công về mặt thương mại của CLB bảo đảm rằng luôn có nguồn tài trợ để giành chiến thắng danh hiệu, nhưng tiềm năng này vẫn chưa được khai phá trong thời gian gần đây”, tỷ phú 71 tuổi lên tiếng. Ông cam kết: “Chúng tôi xử lý một cách nghiêm túc, chuyên nghiệp và đam mê. Tham vọng rất rõ ràng: Man United trở lại nơi mà CLB thuộc về”.

Ngay sau thỏa thuận với Sir Ratcliffe, Man United có màn ngược dòng ngoạn mục thắng Aston Villa 3-2, sau khi bị dẫn hai bàn trong hiệp một. Đây là một trong những trận hay nhất mùa giải của thầy và trò HLV Erik ten Hag. Một kết quả đáng tự hào dù phía trước còn nhiều việc cần cải thiện.