Bước chân đã mỏi

Sự nghiệp lẫy lừng của “Ông vua sân đất nện” Rafael Nadal đang bước vào những trang cuối, khi dù đã rất cố gắng, anh vẫn không thể lấy lại phong độ ở những giải đấu trên mặt sân sở trường. Hồi đầu tháng, Nadal bị loại từ vòng 4 Madrid Masters. Còn bây giờ, anh thua đậm ngay vòng 2 Rome Masters.
0:00 / 0:00
0:00
Gánh nặng tuổi tác và những chấn thương khiến Rafael Nadal chưa thể trở lại phong độ đỉnh cao trên mặt sân đất nện sở trường.
Gánh nặng tuổi tác và những chấn thương khiến Rafael Nadal chưa thể trở lại phong độ đỉnh cao trên mặt sân đất nện sở trường.

Đang nằm trong tốp 10 ATP, nhưng ngoài chiều cao lên đến 1m96 và những pha giao bóng “mạnh như búa bổ”, Hubert Hurkacz không để lại quá nhiều ấn tượng với giới mộ điệu tennis. Tuy nhiên, tay vợt người Ba Lan này rất có thể sẽ được nhớ tới với tư cách người dập tắt hy vọng trở lại quần vợt đỉnh cao của những huyền thoại, như Roger Federer và Rafael Nadal.

Tháng 7/2021, Federer khi đó sắp tròn 40 tuổi, để thua ba set trắng trước Hurkacz mới tuổi 24 tại Wimbledon. Hiện tại, Nadal sắp bước sang tuổi 38 và cũng mới gác vợt trước Hurkacz với các tỷ số 1-6, 3-6 tại Rome Masters. Nadal chưa bao giờ đối đầu tay vợt Ba Lan này và dường như bị “ngợp” trước đối thủ từng sở hữu cú giao bóng lập kỷ lục khi bay với vận tốc 226 km/giờ.

Cả trận, Hurkacz tỏ ra vượt trội với 9 lần giành ace (giao bóng ăn điểm trực tiếp), đạt tỷ lệ giao bóng 1 thành công tới 83% và cứu trọn vẹn những lần đối mặt break-point. Ngược lại, với cơ thể chịu gánh nặng tuổi tác và vô số chấn thương, Nadal chỉ một lần giành ace, giao bóng 1 chỉ đạt 53% và cứu được 3 trong 7 break-point.

Trong khoảnh khắc nào đó, có lẽ những người yêu mến Nadal đã thầm ước anh trẻ lại chừng 10 tuổi. Nhưng thực tại tàn nhẫn lại cho thấy một sự thật khác: Nadal vừa nhận một trong những trận thua đậm nhất trong lịch sử dự Masters tại mặt sân sở trường.

Nadal tỏ ra điềm tĩnh khi trả lời phỏng vấn. Nhưng trong sâu thẳm, chắc anh rất buồn khi sớm dừng bước tại đấu trường mình đã 10 lần đăng quang. Có lẽ cũng vì vậy, Nadal từ chối nhận buổi lễ tri ân như những gì đã diễn ra tại Madrid Masters. Và quan trọng nhất, khả năng dự Roland Garros, nơi đưa tên tuổi Nadal lên tầm huyền thoại, cũng bị anh để ngỏ.

Đó là lựa chọn không dễ dàng, với cả Nadal lẫn những CĐV của anh. Dự Roland Garros và “cháy” cùng giải đấu này lần cuối là điều Nadal hằng khao khát, cũng là điều người yêu mến anh mong mỏi. Nhưng với thể trạng và phong độ hiện tại của Nadal, thật khó hy vọng một cái kết đẹp cho anh tại Grand Slam khởi tranh ngày 20/5. Sẽ buồn biết bao nếu tay vợt biểu tượng của sân đất nện bị thua đậm, loại sớm ngay trên mặt sân sở trường, như những gì vừa diễn ra ở Madrid và Rome.

Quyết định cuối cùng là của Nadal. Và dù thế nào, những ai hâm mộ “chiến binh” người Tây Ban Nha vẫn sẽ dõi theo, cổ vũ anh trên chặng cuối sự nghiệp. Federer đã giải nghệ, Nadal sắp dừng chân và khi Djokovic chia tay quần vợt, đó là lúc một kỷ nguyên rực rỡ của tennis nam thế giới chính thức khép lại.