Kỷ nguyên mới ở Juventus

Juventus khép lại năm 2022 bằng việc thông qua quyết định về bộ máy quản lý mới, hướng đến tham vọng vinh quang trong năm 2023 kỷ niệm tròn một thế kỷ thuộc về nhà Agnelli.
0:00 / 0:00
0:00
Nedved và Andrea Agnelli rời Juventus để nhường công việc cho bộ máy quản lý mới.
Nedved và Andrea Agnelli rời Juventus để nhường công việc cho bộ máy quản lý mới.

Hôm 28/11, sau 12 năm lãnh đạo Juventus, Andrea Agnelli ngồi trước máy tính và nhấn gửi một thông điệp. Vài giây sau, tất cả nhân viên và cầu thủ đọc bức thư nói lời tạm biệt vị Chủ tịch sinh năm 1975. Pavel Nedved cũng rời ghế Phó Chủ tịch. Điều này không gây bất ngờ cho những ai nhận được tin nhắn.

“Sự nhất trí đã kết thúc”, Agnelli đề cập đến việc ông không còn tiếng nói chung với anh họ John Elkann, Tổng giám đốc của Exor, công ty cổ phần của nhà Agnelli kiểm soát CLB. John quy kết Andrea vì một loạt rắc rối về kinh tế và tư pháp mà Juventus mắc phải. Quá nhiều vướng mắc khiến CLB đối diện nguy cơ bị đẩy trở lại Serie B như scandal Calciopoli rung chuyển bóng đá Italia năm 2006.

Calciopoli đã hất tung mọi thứ. Nhiều quan chức phải đi tù hoặc bị cấm tham gia hoạt động thể thao trong thời gian nhất định. Sau những nỗ lực để trở lại, năm 2010, Andrea Agnelli bước lên nắm quyền lãnh đạo cho tới khi phải từ chức.

“Bước đi mới sẽ được tạo nên bởi các chuyên gia và nhà chuyên môn, với nhiệm vụ bảo vệ Juventus”, Exor xác định các thành viên của hội đồng quản trị mới vào dịp Giáng sinh vừa qua, sẽ được cổ đông bỏ phiếu vào ngày 18/1. Chủ tịch mới sẽ là Gianluca Ferrero, Cố vấn công ty, kiểm toán viên và thành viên hội đồng quản trị trong nhiều công ty gia đình Agnelli, được hỗ trợ từ Fioranna Vittoria Negri (chuyên gia kiểm toán và báo cáo tài chính, kiểm soát rủi ro). Ngoài ra, còn có Maurizio Scanavino (Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc điều hành) và Diego Pistone (chuyên gia tài chính và kiểm soát), Laura Cappiello (chuyên gia về luật và cơ quan kiểm soát).

Andrea Agnelli là đời thứ tư của gia tộc đảm nhận chức vụ chủ tịch sau khi ông nội Gianni mua lại CLB vào năm 1923. Ông nội anh đã giúp Juve là CLB Italia đầu tiên có sân riêng, giành 9 Scudetto liên tiếp (điều chưa từng thấy ở Serie A), hai lần vào chung kết Champions League (2015 và 2017; thua Barca và Real Madrid).

Thế nhưng, kể từ năm 2018, thành tích ấy đã bị vấy bẩn. Văn phòng Công tố Turin (với hơn 14.000 trang về tài khoản CLB) điều tra việc Juve bị nghi ngờ thao túng thị trường bằng cách phổ biến thông tin tài chính sai lệch, ngoài việc xuất trình hóa đơn cho các lần chuyển tiền không tồn tại từ năm 2018 đến năm 2021, đã tạo ra khoản lãi khoảng 155 triệu euro.

Trong năm 2023, CLB giàu truyền thống nhất Italia (36 Scudetto) sẽ kỷ niệm 100 năm thuộc sở hữu của nhà Agnelli. Sau mùa giải trắng tay đầu tiên kể từ năm 2011, Juve là kẻ “tị nạn” ở Europa League sau khi bị loại khỏi Champions League. Tại Serie A, họ kém đội đầu bảng Napoli tới 10 điểm. Mục tiêu năm mới của Juve chắc chắn sẽ khiêm tốn và hướng đến tương lai lâu dài bởi họ cố gắng dập tắt “đám cháy” và làm cho hình ảnh CLB không bị xấu đi.