Theo Le Monde, những năm gần đây, giáo viên các trường trung học và giảng viên đại học ở Thụy Điển đã liên tục than phiền về việc học sinh, sinh viên ngày càng ít đọc sách, gặp khó khăn khi đọc những tài liệu dài hoặc viết đúng tiếng Thụy Điển. Phó Giáo sư Elisabeth Friis tại Trường đại học Lund cho biết: “Tôi hiện có 55 sinh viên trong một khóa học Lịch sử văn học, nhiều em nói rằng gặp khó khăn lớn khi tiếp thu các văn bản của khóa học. Tôi rất lo lắng vì những sinh viên này sẽ phải đọc và tham khảo rất nhiều sách vở và tài liệu dài”.
Tại Viện Karolinska ở Solna, ngoại ô Thủ đô Stockholm, cô Ellinor Kenne - điều phối viên bộ môn Khoa học cơ bản dành cho sinh viên y khoa - đã quan sát thấy hiện tượng tương tự với sinh viên mới nhập học. Cô chia sẻ: “Chúng tôi đã phải thay đổi sách giáo khoa sang dạng văn bản ngắn hơn, giảm lượng tài liệu yêu cầu phải đọc, nếu yêu cầu quá khó thì có thể sinh viên sẽ nghỉ học”.
Đối mặt vấn đề này, cơ quan quản lý giáo dục đã thực hiện hàng loạt chính sách mới nhằm khuyến khích đọc, viết và học tập với sách. “Điều kiện tốt nhất để phát triển các kỹ năng đọc, viết cơ bản là yêu cầu học sinh làm việc với bút và giấy thường xuyên hơn, giảm tiếp xúc với thiết bị số và tăng đọc sách giấy tại thư viện trường học”, Bộ trưởng Trường học Thụy Điển, bà Lotta Edholm cho biết.
Từ năm 2023, chính phủ đã tăng khoản tài trợ để mua sách giấy, sách giáo khoa cho các lớp mẫu giáo và trường công lập. Giới chức cũng yêu cầu các trường học không cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động. Từ tháng 7/2024, một quy định mới yêu cầu tăng cường hỗ trợ những người làm công tác thủ thư trong mọi trường học và thư viện, nhằm thúc đẩy sự quan tâm của học sinh, sinh viên với việc đọc và các kỹ năng đọc.