Không chỉ là xuống hạng

Vòng đấu cuối cùng (vòng 26) của Giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 2022 không còn nhiều ý nghĩa đối với các trận đấu ở tốp đầu. Mọi chú ý lúc này dồn về các đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC để xác định đội nào sẽ xuống hạng ở mùa giải 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Sài Gòn FC chính thức xuống hạng. Ảnh: LÊ MINH
Sài Gòn FC chính thức xuống hạng. Ảnh: LÊ MINH

Hai trận đấu đã diễn ra với sự nỗ lực hết sức của Sài Gòn FC và Hà Tĩnh và điều đó đã chứng tỏ bằng kết quả cả hai đội cùng giành được chiến thắng, nhưng cũng đồng nghĩa với việc Sài Gòn FC chính thức xuống hạng mùa giải V.League 2022. Đây là kết quả không bất ngờ với giới chuyên môn khi dự báo đội bóng Sài Gòn xuống hạng đã râm ran từ vài vòng đấu trước. Không chỉ có lực lượng yếu, Sài Gòn FC phải đối mặt với hàng loạt vấn đề ngoài chuyên môn. Khi giải đấu đi vào giai đoạn cuối, các ông bầu của đội bóng này đã có động thái bỏ rơi đội, cắt đứt liên lạc đồng thời cũng “xù” luôn khoản hứa thưởng khi đội bóng giành được các trận thắng và hòa ở những vòng đấu trước. Một ngày trước khi vòng 26 diễn ra, lãnh đạo đội bóng mới cử người xuống đội nhưng không phải để động viên tinh thần cầu thủ mà để tiến hành các thủ tục thanh lý cầu thủ ngay khi giải đấu còn đang tiếp diễn.

Với những hành xử nói trên, tin đồn về việc Sài Gòn FC sẽ giải thể sau mùa giải 2022 là có cơ sở, khiến những người hâm mộ bóng đá trong nước nói chung và cổ động viên bóng đá ở TP Hồ Chí Minh nói riêng đều cảm thấy ngao ngán. Nếu Sài Gòn FC giải tán thì đây không phải là lần đầu tiên bóng đá ở TP Hồ Chí Minh xảy ra câu chuyện như vậy. Hàng loạt đội bóng mang tên thành phố này như Navibank Sài Gòn, Sài Gòn Xuân Thành đều đã từng tồn tại và xóa sổ chỉ sau vài mùa bóng.

Khi giải đấu chuyên nghiệp đã tổ chức được hơn 20 năm mà vẫn còn lối làm bóng đá kiểu “ăn xổi” như thế là một điều buồn. Giải đấu đã kết thúc nhưng vẫn để lại một dấu lặng, đáng để các cơ quan quản lý bóng đá suy ngẫm nhằm tìm ra giải pháp tích cực hơn cho V.League và cao hơn là cho cả nền bóng đá.