Kế hoạch khẩn cấp

Những kế hoạch khẩn cấp đã được đưa ra để bình ổn mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội nhằm hướng tới một thế giới phát triển thịnh vượng.
0:00 / 0:00
0:00
Hàn Quốc kích hoạt quỹ bình ổn thị trường trái phiếu.
Hàn Quốc kích hoạt quỹ bình ổn thị trường trái phiếu.

1. Chính phủ Hàn Quốc họp khẩn kích hoạt quỹ bình ổn thị trường trái phiếu, sau vụ vỡ nợ của doanh nghiệp liên quan dự án công viên giải trí Legoland. Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch mở rộng tài trợ cho các chương trình thanh khoản lên ít nhất 50 nghìn tỷ won (35 tỷ USD) trong nỗ lực giảm bớt những xáo trộn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Quỹ bình ổn thị trường trái phiếu trị giá 1,6 nghìn tỷ won được chính thức kích hoạt từ ngày 24/10. Một quỹ bình ổn thị trường trái phiếu trị giá 10.000 tỷ won (vốn đã được kích hoạt vào năm 2008) cũng sẽ được mở lại. Cùng với đó, 1,4 nghìn tỷ won đã được bơm vào để ổn định thị trường và ngăn chặn tình trạng suy giảm thanh khoản. Bắt đầu từ tháng 11 tới, việc gọi vốn bổ sung, thu đổi trái phiếu từ các đối tác sẽ được thực hiện khi đối tác có nhu cầu. Mức trần cho các chương trình mua trái phiếu doanh nghiệp của các ngân hàng, bao gồm cả Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc, cũng sẽ được nâng lên 16.000 tỷ won, từ mức 8.000 tỷ won hiện tại.

2. Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tuyên bố: Sẽ xem xét lại toàn bộ chiến lược chống tham nhũng của quốc gia và bảo đảm tính độc lập của các công tố viên trong thời gian tới. Trong bài phát biểu trước toàn dân được phát trực tiếp nhằm công bố những bước đi mà chính phủ đang thực hiện trong cuộc chiến chống tham nhũng, ông Ramaphosa đánh giá cao vai trò của các điều tra viên, nhà nghiên cứu và nhà báo, những người đã đóng vai trò quan trọng trong việc phanh phui những hành vi gian lận, lũng đoạn nhà nước.

Tổng thống Nam Phi tuyên bố đất nước đang bước vào chương mới của cuộc chiến chống tham nhũng, và Cục Điều tra sẽ là cánh tay thường trực của Cơ quan Công tố quốc gia. Cho đến nay, cơ quan này đã tiến hành nhiều cuộc điều tra về các hành vi tham nhũng. 165 bị can đã phải ra hầu tòa, qua đó thu hồi khoảng 160 triệu USD tiền tham nhũng.

3. Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi khẩn trương giải quyết tình trạng ùn tắc hơn 150 tàu hàng trong khuôn khổ thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen. Hiện các tàu chở ngũ cốc và các loại lương thực khác đến và đi từ cảng của Ukraine đều phải đặt dưới sự giám sát trung tâm điều phối chung (JCC) khi neo đậu tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đến nay, Ukraine đã thực hiện 379 chuyến vận chuyển và xuất khẩu được 8,5 triệu tấn ngũ cốc và các loại lương thực trong khuôn khổ thỏa thuận. Người phát ngôn của LHQ về Sáng kiến xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen Ismini Palla cho biết: Có khoảng hơn 50 tàu đang đợi tại Istanbul để rời đi, và tình trạng chậm trễ này có nguy cơ gây gián đoạn chuỗi nguồn cung cũng như các hoạt động tại cảng.

Trong khi đó, Nga đề nghị LHQ cung cấp dữ liệu về điểm đến của các lô hàng ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine, nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động vận chuyển qua Biển Đen. Trước đó, Điều phối viên của LHQ Amir Abdulla đã đề nghị Nga và các bên khác chấm dứt kiểm tra gắt gao các tàu để giảm bớt tình trạng ùn tắc. Phía Nga cho rằng thỏa thuận không giúp đưa ngũ cốc tới những nước nghèo nhất, đồng thời bày tỏ hoài nghi về việc liệu có nên gia hạn thỏa thuận này trong tương lai hay không.

4. Cao ủy phụ trách về nội vụ của Liên minh châu Âu (EU), bà Ylva Johansson báo động về tình trạng số người đến EU thông qua tuyến đường Balkan trong năm 2022 đã nhiều hơn ba lần so với năm 2021 và gấp 10 lần năm 2018.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng EU về vấn đề di cư, mang tên "Tiến trình Prague", diễn ra từ ngày 24-25/10, bà Johansson cho biết: Nhờ chính sách miễn thị thực, nhiều người nhập cư vào EU không cần giấy tờ bằng cách đến các nước Balkan, sau đó di chuyển sang các nước EU khác. Vì vậy, Ủy ban châu Âu (EC) đã thiết lập bốn trụ cột cho hợp tác với khu vực Tây Balkan, trong đó quan trọng nhất là các vấn đề hài hòa chính sách thị thực, hỗ trợ Cơ quan Biên giới và Cảnh sát châu Âu (FRONTEX) ở các nước Tây Balkan về nhân sự, tăng cường hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc trao trả người cũng như tăng cường công tác chống buôn lậu.