Hậu quả nghiêm trọng của El Nino

Cuối tuần qua, mưa lớn tiếp tục trút xuống bang Rio Grande do Sul, trong khi số người thiệt mạng trong trận lụt lịch sử tại bang ở cực nam của Brazil này đã tăng lên gần 140 người.
0:00 / 0:00
0:00
Lũ lụt nghiêm trọng tai bang Rio Grande do Sul. Ảnh: REUTERS
Lũ lụt nghiêm trọng tai bang Rio Grande do Sul. Ảnh: REUTERS

Reuters ngày 12/5 đưa tin, mưa lớn khiến mực nước một số sông ở bang Rio Grande do Sul dâng lên mức cao nhất từ trước đến nay, trong khi nước lũ làm ngập lụt đường phố, cản trở công tác hậu cần, gây thiếu hụt nhu yếu phẩm tại một số khu vực. Theo cơ quan phòng vệ dân sự Brazil, mưa lũ đã gây ảnh hưởng gần 2 triệu người, khiến 136 người chết, hàng trăm người khác mất tích và bị thương, gần 500 nghìn người mất nhà cửa.

Cơ quan khí tượng Brazil dự báo, phần lớn các thành phố tại bang Rio Grande do Sul sẽ hứng chịu mưa và tình trạng này sẽ kéo dài trong vài ngày tới với lượng mưa lên tới 200 mm, bằng tổng lượng mưa từ đầu năm đến nay. Người phát ngôn của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) Clare Nullis nhận định, thảm họa tại Rio Grande do Sul là hậu quả của hiện tượng El Nino và biến đổi khí hậu.

Thống đốc bang Rio Grande do Sul, ông Eduardo Leite ước tính sẽ cần ít nhất 19 tỷ real (tương đương 3,68 tỷ USD) để tái thiết khu vực này. Hiện, Chính phủ Brazil cam kết chi khoảng 10 tỷ USD để tái thiết khu vực bị lũ lụt tàn phá ở miền nam nước này.