Giai đoạn quyết định

Trận đấu cuối cùng của đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) trong khuôn khổ vòng bảng AFF Cup 2022 với Myanmar đã diễn ra vào tối 3/1 và tỷ số ĐTVN thắng 3-0 là kết quả hợp lý theo những diễn biến trên sân. Với kết quả này, ĐTVN đứng nhất bảng và sẽ gặp Indonesia ở bán kết lượt đi vào ngày 6/1 tới.
0:00 / 0:00
0:00
Các cầu thủ cần tập trung cao độ ở những vòng đấu tới. Ảnh: LÊ MINH
Các cầu thủ cần tập trung cao độ ở những vòng đấu tới. Ảnh: LÊ MINH

Khác với vòng bảng, vòng bán kết căng thẳng và khốc liệt hơn nhiều với đối thủ mạnh hơn. Indonesia là đối thủ khá “kỵ giơ” với ĐTVN. Đội bóng “xứ vạn đảo” từng sáu lần vào tới chung kết AFF Cup dù chưa lần nào đăng quang. Dù có sự cạnh tranh từ hai địch thủ lớn là Thailand và ĐTVN, Indonesia có những cơ sở để theo đuổi tham vọng vô địch AFF Cup. Ở AFF Cup lần này, lực lượng của Indonesia có sự kết hợp tốt giữa những cầu thủ tài năng bản địa và các cầu thủ nhập tịch giàu kinh nghiệm. Hàng công của Indonesia có các ngôi sao sở hữu kỹ thuật tốt, đặc biệt là tiền đạo Egy Maulana với khả năng săn bàn nhạy cảm. Ngoài Maulana, Indonesia còn có cầu thủ nhập tịch gốc Tây Ban Nha Jordi Amat từng chơi cho nhiều CLB mạnh ở La Liga. Lối chơi của Indonesia dưới thời HLV Shin Tae Yong đã có nhiều đổi mới, bên cạnh việc vẫn dựa trên nền tảng sức mạnh thể lực thì Indonesia hiện nay chơi bóng uyển chuyển hơn ở cả ba tuyến, kết hợp lối chơi bóng trung bình và bóng ngắn. Tuy nhiên, đội bóng này vẫn có nhược điểm là hàng công thiếu sắc sảo như đã thể hiện ở trận gặp Thailand.

Để có thể vượt qua thách thức Indonesia, ĐTVN có lẽ vẫn sẽ dựa vào lối chơi sở trường thay vì lối chơi tiến công như ở vòng bảng. Với lực lượng hiện tại, ĐTVN có thể có kết quả khả quan trước Indonesia. Tuy nhiên, để có kết quả tốt, điều quan trọng là đội tuyển Việt Nam phải chơi tập trung cao độ, tránh lối chơi hời hợt và thiếu tập trung ở một vài thời điểm như đã thể hiện ở trận gặp Myanmar. Ở vòng bán kết, sai lầm là khó có thể sửa chữa dù bán kết có hai lượt đi về.

AFF Cup 2022 chuẩn bị bước vào giai đoạn quyết định và Indonesia sẽ là đối thủ khó khăn đầu tiên mà ĐTVN cần phải vượt qua ở giai đoạn này.