Giấc mơ “bếp ăn tử tế” của nữ doanh nhân Anh hùng xứ Nghệ

“Tập đoàn TH chỉ như những hạt cát nhỏ, những hạt cát sáng và sạch, góp phần trong biển cát này để cho người dân đất Việt được thụ hưởng những sản phẩm thực phẩm sạch”. Đó là chia sẻ của Anh hùng Lao động Thái Hương khi nói về giấc mơ tạo dựng “bếp ăn tử tế”.
0:00 / 0:00
0:00
Giấc mơ “bếp ăn tử tế” của nữ doanh nhân Anh hùng xứ Nghệ

Ra thế giới từ xứ Nghệ

Sinh ra trong gia đình nhà giáo gốc nông dân tại Nghệ An, vùng đất nghèo khó, cơ cực nhưng luôn đầy tình nhân ái và sức bật quật cường. Chất đất, chất người cũng thấm vào, trở thành động lực trong bà Thái Hương để từ những ngày lam lũ đã quyết làm mọi thứ thay đổi cuộc đời.

Cũng chính cảnh khổ đã nhóm lên trong bà tình thương yêu con người, nhất là người nghèo. Với bà, lòng thương yêu đó cũng trở thành một thứ tài sản, một sức mạnh to lớn của bản thân mình để sẵn sàng đối mặt và vượt qua những thử thách của thời cuộc, của thị trường, của những bất cập còn đâu đó trong chính sách, cơ chế, trong xã hội. Từ đó mà dám dấn thân vì sự thay đổi của đời sống cộng đồng.

Tốt nghiệp Trường đại học Kinh tế quốc dân, bà được phân công về Hải Phòng, sau đó về Công ty Vật liệu xây dựng chất đốt Nghệ An. Thời gian là viên chức của bà chỉ kéo dài tám năm (1982-1990). Những năm này, Việt Nam đang bị cấm vận, cả nước rơi vào khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Đồng lương không nuôi đủ bản thân, dù bản thân có thể chịu đựng, nhưng để chồng, con, gia đình mãi chìm trong đói nghèo thì không!

Đại hội Đảng lần thứ VI “cởi trói” sức sản xuất, xóa cảnh “ngăn sông cấm chợ”, cho phép phát triển kinh tế tư nhân. Cơ hội đến, bà Thái Hương thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn Hương Hà. Bà chọn vùng đất bazan màu mỡ Phủ Quỳ (Nghĩa Đàn, Nghệ An) là nơi để thay đổi hình ảnh quê hương, đất nước.

Nơi đây, vào ngày 3/2/1996, Liên doanh Mía đường Tate & Lyle được thành lập, với tổng vốn đầu tư 90 triệu USD. Công ty mẹ từ nước Anh đã đưa công nghiệp hiện đại vào nông nghiệp nhưng vẫn chưa tạo được sự phát triển bền vững, bởi chưa hài hòa lợi ích giữa các bên.

Năm 2011, bà Thái Hương nhận chuyển nhượng lại công ty này, để từ đó, cả vùng rộng lớn phía tây Nghệ An dần trở thành vùng kinh tế công-nông nghiệp hiện đại, là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch.

Tạo việc làm cho hơn 12 nghìn lao động, đầu tư ra nước ngoài, bà Thái Hương, cũng như nhiều doanh nhân thành đạt khác, là hiện thân của ý chí vượt khó trong buổi giao thời của đất nước.

Giấc mơ “bếp ăn tử tế” của nữ doanh nhân Anh hùng xứ Nghệ ảnh 1

Dự án trồng trọt và chăn nuôi của Tập đoàn TH đầu tư tại Nga.

Doanh nghiệp của bà đã nhận được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Bà được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Bà chia sẻ: “Đó là phần thưởng to lớn cho cá nhân tôi và cả Tập đoàn TH. Hạnh phúc nhất của tôi là đã mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Tôi đã và sẽ góp phần đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới theo định hướng nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ 4.0 bằng những sản phẩm nông sản sạch mà thế giới đang hướng tới”.

Từ trách nhiệm cộng đồng đến kiến tạo “bếp ăn tử tế”

Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH đã thực hiện cuộc cách mạng sữa tươi sạch tại Việt Nam và đóng góp vào sự phát triển mạnh mẽ của nền nông nghiệp công nghệ cao.

Bà Thái Hương tâm niệm, thiên nhiên đã ban tặng đất nước mình bốn mùa hoa trái xanh tươi, đủ điều kiện để trở thành “bếp ăn tử tế” cho thế giới, nhưng bà muốn, trước tiên chúng ta phải làm một “bếp ăn tử tế” cho chính người Việt Nam mình đã.

Nhiều năm trăn trở với khát vọng “Vì tầm vóc Việt”, từng bước hiện thực hóa qua các dự án sữa tươi sạch, giáo dục… và nay là thực phẩm thuộc Bộ sản phẩm bếp Việt, bà Thái Hương cho biết, ngay từ ngày đầu làm dự án sữa, với khởi đầu là con đường sữa tươi sạch, bà đã muốn chuẩn hóa bếp ăn và đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm “nhanh, tiện lợi, sạch sẽ”.

Ngày 20/7/2023, Tập đoàn TH cho ra mắt chín sản phẩm trong bộ sản phẩm “Bếp Việt-Người nội trợ tử tế” mang thương hiệu TH true FOOD.

Sau hàng loạt các dự án sữa, rau quả, lúa gạo… được Tập đoàn TH triển khai trong 15 năm qua, sự kiện này là dấu ấn quan trọng tiếp theo trên con đường thực hiện cuộc cách mạng dinh dưỡng cho người Việt của TH bằng nguồn thực phẩm tươi, sạch, tốt cho sức khỏe.

Bà Thái Hương chia sẻ: “Để ra được một món ăn đạt chất lượng, cần có một quy trình chuẩn. Tôi nhận thấy vấn đề đầu tiên vẫn là xuất xứ về nguyên liệu đầu vào, sau đó là công nghệ chế biến. Đó là những công việc yêu cầu phải tinh tế, kỹ càng”.

Bằng các hệ thống thiết bị, công nghệ sản xuất tự động, tiên tiến hàng đầu thế giới như: hệ thống cấp đông siêu tốc IQF, thiết bị trộn chân không, thiết bị xông khói sử dụng gỗ nhập khẩu, nhà máy của tập đoàn TH có khả năng xử lý toàn bộ các công đoạn từ sơ chế, chế biến, đóng gói, bảo quản và lưu thông với đa dạng sản phẩm chất lượng cao và quy trình quản lý chất lượng quốc tế…

Đặc biệt, hệ thống cấp đông siêu tốc IQF của nhà máy được đánh giá hiện đại hàng đầu trong ngành. Hệ thống này sử dụng các băng chuyền chuyển động với tốc độ chậm. Tại đây, sản phẩm được tiếp xúc trực tiếp với không khí lạnh ở nhiệt độ thấp dần, từ âm 35 độ C đến âm 40 độ C.

Công nghệ này giúp lưu giữ vẹn nguyên hương vị tươi ngon của sản phẩm, giúp bảo đảm độ tươi và dinh dưỡng của sản phẩm, kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm mà không cần chất bảo quản.

Nhìn bao quát cả tiến trình này, bà Thái Hương tâm đắc: “Thật sự là tôi đang làm công việc mà tôi rất thích và cảm thấy rất hạnh phúc để làm. Đó là đi chợ thay cho các gia đình, và bảo đảm an toàn thực phẩm cho mỗi món ăn. Tôi mang đến giải pháp cho người nội trợ với những những món ăn được chế biến sẵn đi cùng với thực đơn, khi muốn là có thể vào bếp và trải nghiệm được niềm vui chế biến ra những món ăn ngon”.

“Rồi tôi còn mong muốn mang đến những suất cơm bảo đảm chất lượng cho công nhân, nhân viên văn phòng. Vấn đề an toàn thực phẩm cho người lao động được giải quyết tận gốc khi mà mỗi nhà máy, công ty, văn phòng đầu tư những tủ bảo quản thức ăn. Chúng tôi sẽ làm những bữa ăn như vậy, đó là khát vọng cháy bỏng của tôi”, bà Thái Hương tâm sự.

Bà tin tưởng, rồi đây nhiều doanh nghiệp trong ngành thực phẩm sẽ cùng sát cánh làm ra những sản phẩm chất lượng tốt cho người dân mình để con em mình có chiều cao, tầm vóc sánh với quốc tế, có sức khỏe bền vững. Đó chính là món quà ấm áp từ những tấm lòng tự nguyện thực hiện trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội, góp phần nâng cao sức khỏe và thể chất của người dân đất Việt.