Đưa ra quyết sách hiệu quả trước tình thế khó khăn

Không phải tới nay người ta mới có thể nhìn thấy hết những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 đối với mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội.
0:00 / 0:00
0:00

Nhưng đến lúc này thì những ảnh hưởng từ đại dịch mới thật sự tác động sâu sắc đến phần lớn người dân và doanh nghiệp. Những đánh giá từ chuyên gia kinh tế thế giới cho tới các chuyên gia kinh tế trong nước đều có chung nhận định, năm 2023 này sẽ có thể là thời điểm khó khăn nhất đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đã xuất hiện tình trạng nhiều doanh nghiệp lớn bị nhà đầu tư đòi lại tiền. Tần suất xuất hiện những vụ việc kiểu như vậy đang có xu hướng nhiều thêm. Có thể thấy rằng, phần lớn các nhà đầu tư sử dụng phần tiền dành dụm, có những người đã lấy cả những khoản tiền “dưỡng già” để mong kiếm thêm chút thu nhập từ các tập đoàn, tổng công ty có tiếng, có danh. Bởi thế, sự bức xúc của mỗi cá nhân khi có nguy cơ mất đi khoản tiền ấy là điều dễ hiểu.

Khi lâm vào tình trạng mất thanh khoản, đương nhiên mỗi công ty, doanh nghiệp đã đối mặt với nguy cơ phá sản. Và trong hoàn cảnh ấy, sự linh hoạt chèo chống đơn vị vượt qua khó khăn đòi hỏi sự thể hiện bản lĩnh của người chủ doanh nghiệp cùng với cộng sự của họ. Về vấn đề này, Chính phủ cũng đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó, đồng thời bảo đảm quyền lợi, lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư cá nhân. Trong đó có cả việc yêu cầu doanh nghiệp giảm bớt hoặc thanh lý những dự án không hiệu quả nhằm thu hẹp mức đầu tư, tránh đầu tư dàn trải. Thu hồi hoặc bán bớt các dự án cũng là điều kiện để mỗi doanh nghiệp có cơ hội tái cấu trúc, ổn định tình hình kinh tế, từ đó vực lại tinh thần cũng như nội lực để phát triển theo hướng bền vững, an toàn hơn.

Trong hoàn cảnh ấy, sự ủng hộ từ phía nhà đầu tư, những người đã góp tiền nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các dự án với kỳ vọng đem lại lợi nhuận cao là điều cực kỳ cần thiết. Và để lấy được niềm tin cũng như sự ủng hộ ấy, đòi hỏi doanh nghiệp phải có những thông tin thật minh bạch, chính xác và đưa ra được những quyết sách hiệu quả đối với hoạt động của công ty mình. Có được niềm tin và sự thông cảm từ hai phía, mới mong có thể vượt qua một năm cực kỳ khó khăn trước mắt.