Động lực tiến lên chuyên nghiệp

Hiện tại, không có nhiều sự kiện thu hút số lượng lớn vận động viên tham dự như Giải vô địch cờ vua nhanh Hà Nội mở rộng năm 2022. Sức hút đặc biệt của bộ môn này cùng hàng loạt thành tích đáng tự hào đạt được trong quãng thời gian gần đây cũng đặt ra bài toán nhằm nâng tầm thế hệ kỳ thủ trẻ triển vọng lên con đường chuyên nghiệp.
0:00 / 0:00
0:00
Kiện tướng quốc tế trẻ nhất Việt Nam Đầu Khương Duy giành nhiều danh hiệu trong năm 2022.
Kiện tướng quốc tế trẻ nhất Việt Nam Đầu Khương Duy giành nhiều danh hiệu trong năm 2022.

Sức hấp dẫn đặc biệt

Đầu tháng 11, Giải vô địch cờ vua nhanh Hà Nội mở rộng năm 2022 đã diễn ra tại Cung Điền kinh trong nhà Mỹ Đình. Đây là sự kiện quy tụ nhiều vận động viên nhất lịch sử cờ vua Việt Nam, với 1.480 người đến từ các câu lạc bộ trên địa bàn Thủ đô và nhiều tỉnh, thành phố khác. Bên cạnh đó, giải đấu này cũng thu hút nhiều kỳ thủ quốc tế đến từ các quốc gia như: Anh, Mỹ, Pháp, Nga hay Liberia... Gần nhất, Giải vô địch Cờ vua trẻ quốc gia năm 2022 vừa diễn ra vào tháng 6 tại Vũng Tàu cũng chỉ quy tụ hơn 1.000 kỳ thủ trẻ.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua Việt Nam Nguyễn Minh Thắng nhận định: Khi nhắc đến phong trào cờ vua, Hà Nội đang là một trong những địa phương nổi bật nhất trên cả nước. Với sự đa dạng về thể loại thi đấu (như cờ tiêu chuẩn, cờ chớp, cờ nhanh), ngày càng có thêm nhiều sân chơi được tổ chức một cách chuyên nghiệp và bài bản. Quan trọng hơn, công tác tổ chức giải đấu được thực hiện tốt, với kinh phí chủ yếu đến từ các nguồn xã hội hóa, đã giúp phong trào cờ vua tại Thủ đô phát triển mạnh mẽ.

Thực tế, việc thời gian tranh tài cờ nhanh và cờ chớp chỉ gói gọn trong một ngày, đi kèm cơ hội giành thêm hệ số elo quốc tế, đã thúc đẩy số lượng lớn vận động viên tham dự. Trong đó, có thể kể tới những gương mặt nổi bật như Kiện tướng quốc tế Đào Minh Nhật - người vừa giành Huy chương vàng Giải vô địch trẻ châu Á năm 2022, hay hàng loạt kỳ thủ trong đội tuyển trẻ quốc gia như Hoàng Minh Hiếu, Đinh Nho Kiệt hay Đầu Khương Duy.

Trong các nội dung thi đấu, đáng chú ý nhất phải kể đến bảng Nâng cao với sự tranh tài của nhiều cá nhân rất mạnh. Rút cục, Đầu Khương Duy đã giành chức vô địch khi giành 6,5 điểm. Cách đây ít ngày, cậu bé 11 tuổi đã trở thành kỳ thủ trẻ nhất của cờ vua Việt Nam giành chuẩn Kiện tướng quốc tế, khi tham dự Giải Cờ vua Bangkok mở rộng (Thái Lan). Trước đó, Duy cũng thâu tóm cả hai danh hiệu cá nhân và đồng đội ở nội dung cờ nhanh lứa tuổi U12 tại Giải vô địch trẻ châu Á 2022.

Thử thách với "lứa măng non"

Nhìn vào sức hút của Giải cờ vua nhanh Hà Nội mở rộng năm 2022 cũng như sự tỏa sáng của các vận động viên nước nhà tại các giải đấu quốc tế trong năm nay, cờ vua Việt Nam đã và đang tạo nên tiếng vang lớn khi liên tục cho "ra lò" nhiều nhà vô địch mới. Điển hình như ở Giải vô địch trẻ châu Á 2022 khép lại trong tháng 10, Đội tuyển cờ vua trẻ Việt Nam thi đấu rất thành công khi đoạt đến 39 huy chương vàng cá nhân và đồng đội, qua đó giành ngôi nhất toàn đoàn.

Thành công liên tiếp của cờ vua tại SEA Games 31 hay Giải vô địch trẻ châu Á 2022, cùng rất nhiều sự kiện thi đấu quốc tế khác đã tiếp thêm năng lượng, thúc đẩy phong trào cờ vua trên cả nước. Rõ ràng, Việt Nam đang sở hữu thế hệ trẻ vô cùng triển vọng và tiềm năng, nhưng vẫn tồn tại thách thức rất lớn để "lứa măng non" trở thành kỳ thủ chuyên nghiệp, thi đấu đỉnh cao như Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn hay Phạm Lê Thảo Nguyên...

Có nhiều lý do khiến các kỳ thủ trẻ tiềm năng không theo đuổi con đường trở thành vận động viên chuyên nghiệp. Nhiều gia đình muốn con cái dành thời gian cho việc học văn hóa hơn, thay vì hướng các em theo nghiệp thể thao. Ngoài ra, phần lớn các gương mặt trẻ hiện chưa được định hướng con đường phát triển sự nghiệp từ sớm, không được đầu tư và thi đấu cọ xát nhiều nên việc tích lũy kinh nghiệm còn hạn chế.

Huấn luyện viên Đội tuyển cờ vua Việt Nam Lâm Minh Châu khẳng định: Muốn chuyên nghiệp, cần quyết tâm theo đuổi đam mê và phải xây dựng tính kỷ luật trong việc sắp xếp thời gian biểu tập luyện. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng cần nuôi dưỡng và thúc đẩy đam mê của con, giúp các em tham dự nhiều giải đấu cọ xát tích lũy kinh nghiệm.

Ở quy mô các giải đấu lớn trong nước, không nhiều sự kiện thu hút đến cả nghìn vận động viên tham dự như Giải vô địch cờ vua trẻ quốc gia hay Giải vô địch cờ vua nhanh Hà Nội mở rộng năm 2022... Từ những hiệu ứng tích cực này, giới chuyên môn kỳ vọng phong trào thi đấu cờ vua trên cả nước sẽ ngày càng nở rộ hơn, tạo thêm nhiều sân chơi cọ xát cho các vận động viên trong nước.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức Giải vô địch cờ vua nhanh Hà Nội mở rộng năm 2022 Phạm Xuân Tài nhấn mạnh: Hà Nội sẽ nỗ lực tổ chức nhiều giải đấu hơn nữa với tinh thần, trách nhiệm cao nhất, nhằm mang đến cho vận động viên điều kiện thi đấu tốt nhất. Việc thực hiện tốt các hoạt động thể thao phong trào cũng đồng nghĩa thúc đẩy sự phát triển của các tài năng trẻ, góp phần giúp cờ vua Việt Nam chinh phục thành tích cao tại các đấu trường quốc tế.