Cuộc chiến chưa kết thúc

Nỗ lực của liên minh quốc tế trong cuộc chiến chống lại sự trỗi dậy của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã gặt hái thành quả, khi nhóm Hồi giáo cực đoan này liên tiếp hứng chịu nhiều tổn thất trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, tin tức tình báo của Mỹ và đồng minh cho thấy IS đang âm mưu mở rộng địa bàn hoạt động tại Iraq và Syria.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: OSAMA HAJJAJ
Biếm họa: OSAMA HAJJAJ

Ngày 4/3 vừa qua, theo AP, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley đã thực hiện chuyến thăm không báo trước tới căn cứ của Mỹ tại Syria. Mục đích chuyến thăm bất ngờ này của Tướng Milley là nhằm đánh giá hiệu quả cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS tại đây và xem xét lại các biện pháp bảo vệ cho quân đội Mỹ trước các vụ tấn công.

Phát biểu ý kiến với các phóng viên, Tướng Milley bày tỏ tin tưởng rằng, quân đội Mỹ và các đối tác Syria do người Kurd lãnh đạo đang đạt được bước tiến trong cuộc chiến chống IS. Đánh giá về cuộc chiến chống khủng bố đã kéo dài tám năm này của Mỹ ở Syria, Tướng Milley nêu rõ đây là nhiệm vụ quan trọng gắn với an ninh của Mỹ và các đồng minh của nước này.

Mỹ cũng đang đứng đầu một liên minh quân sự chống IS ở Syria. Tháng 7/2022, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, đã tiêu diệt thủ lĩnh hàng đầu của IS là Maher al-Agal trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái ở khu vực miền bắc Syria. Theo Bộ Chỉ huy trung tâm (CENTCOM), bộ phận giám sát các hoạt động quân sự của quân đội Mỹ ở khu vực Trung Đông, al-Agal là một trong năm thủ lĩnh hàng đầu của IS, có nhiệm vụ mở rộng địa bàn hoạt động của nhóm cực đoan này tại Iraq và Syria.

Cuối năm ngoái, lực lượng Mỹ cũng đã gây tổn thất nặng nề cho IS. CENTCOM xác nhận một cuộc tấn công bằng máy bay trực thăng do lực lượng Mỹ tiến hành ở miền đông Syria đã tiêu diệt hai nhân vật chủ chốt của tổ chức khủng bố này. Thông báo của CENTCOM nhấn mạnh: “IS tiếp tục là mối đe dọa đối với an ninh và ổn định của khu vực. Chiến dịch này tái khẳng định cam kết kiên định của CENTCOM về việc bảo đảm đánh bại nhóm cực đoan này.

Theo nhận định của giới quan sát, cái chết của các đối tượng chỉ huy IS nói trên sẽ làm gián đoạn khả năng của tổ chức này trong quá trình lên kế hoạch và thực hiện những cuộc tấn công gây bất ổn ở Trung Đông. Theo thông báo của CENTCOM, một trong hai nhân vật bị tiêu diệt được xác định là “Anas” - đối tượng bị Lầu năm góc cáo buộc tham gia sâu vào các hoạt động lên kế hoạch và tạo điều kiện tiến hành những vụ tấn công đẫm máu của IS ở miền đông Syria.

Vụ tấn công trong ngày 11/12 là sự kiện mới nhất trong một loạt hoạt động quân sự của CENTCOM ở Syria, nơi có khoảng 1.000 binh sĩ Mỹ đang đồn trú. Tuy nhiên, lực lượng này của Mỹ được xem là quá mỏng khi phải dàn trải trên một địa hình rộng lớn và phức tạp như tại Syria, khiến các hoạt động khủng bố của IS vẫn diễn ra. Hôm 18/2 vừa qua, kênh truyền hình quốc gia Syria đưa tin, IS đã tiến hành một cuộc tấn công ở vùng sa mạc miền trung nước này, khiến ít nhất 53 dân thường thiệt mạng.

Trong những năm gần đây, chiến sự tại Syria đã lắng dịu sau khi chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad giành được quyền kiểm soát phần lớn đất nước, đẩy lùi các tay súng IS và các nhóm phiến quân. Tuy nhiên, từ đầu năm ngoái, bạo lực tại đây có dấu hiệu leo thang trở lại. LHQ lo ngại chiến sự vẫn chưa hoàn toàn kết thúc tại quốc gia Trung Đông này sau khi xảy ra nhiều vụ đụng độ tại một số điểm nóng.

Các cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh Syria đang phải đối mặt với cả bất ổn về kinh tế lẫn bế tắc về chính trị. Đất nước này đang phải hứng chịu cuộc khủng hoảng nhiên liệu tồi tệ nhất kể từ khi xung đột nổ ra vào năm 2011. Bên cạnh đó, một giải pháp chính trị bị đình trệ giữa Tổng thống Bashar al-Assad và các nhóm đối lập nhằm chấm dứt chiến tranh đã tạo ra môi trường bất ổn cho IS phát triển, không chỉ tại Syria mà còn ở Iraq, Somalia, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ hay Afghanistan.

Thực tế trên cho thấy hoạt động của IS vẫn đang nhen nhóm tại nhiều quốc gia, cho thấy cuộc chiến chống lại tổ chức cực đoan này vẫn chưa kết thúc.