Coupang giải cứu Farfetch

Năm 2023 là một năm khó khăn của thị trường thời trang xa xỉ và các nhà bán lẻ thời trang không là ngoại lệ. Đứng trước bờ vực phá sản, nhà bán lẻ thời trang xa xỉ Farfetch đã được cứu bởi thương vụ 500 triệu USD từ sàn thương mại điện tử Hàn Quốc Coupang.
Coupang giải cứu Farfetch

Theo ghi nhận từ tổ chức phát hành thẻ tín dụng Barclays US, chi tiêu hàng xa xỉ phẩm vẫn ở mức âm trong tháng 11/2023, giảm 15% so cùng kỳ năm ngoái sau khi giảm 14% trong tháng 10/2023. Đây là một năm khó khăn đối với thị trường xa xỉ phẩm do ảnh hưởng của lạm phát và sự sụt giảm của nền kinh tế toàn cầu và hầu hết người tiêu dùng hiện nay đều gặp khó khăn về tài chính nên càng có ý thức hơn về việc tiêu tiền.

Trong cơn bão kinh tế toàn cầu, Farfetch được dự đoán là khó cầm cự nổi với số nợ khổng lồ. Họ sụt giảm mạnh về lợi nhuận khi báo lỗ ở cả hai mảng cửa hàng trực tuyến và cửa hàng chính, đồng thời đối mặt với các khoản vay nợ. Là nền tảng bán lẻ thời trang trực tuyến, được thành lập từ năm 2008 với trụ sở chính đặt tại London (Anh), Farfetch cung cấp cho khách hàng các sản phẩm thời trang phụ nữ, nam giới và trẻ em đến từ hàng nghìn nhà thiết kế, thương hiệu cao cấp và cửa hàng bán lẻ từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, công ty cũng cung cấp công nghệ phụ trợ trong mảng thương mại điện tử cho các trung tâm thương mại và thương hiệu thời trang hạng sang như Harrods và Ferragamo.

Năm 2019, Farfetch đã thu mua 100% cổ phiếu của tập đoàn New Guards Group có trụ sở tại Milan với trị giá lên đến 675 triệu USD nắm quyền sở hữu một loạt các thương hiệu thời trang đình đám như Off-White, Heron Preston, Palm Angels và Marcelo Burlon County of Milan. Thế nhưng các nền tảng thương mại điện tử chuyên bán hàng xa xỉ liên tục thua lỗ do người tiêu dùng dè sẻn chi tiêu và không còn nhiều hứng thú mua sắm những món đồ đắt tiền trực tuyến sau khi đại dịch Covid-19 qua đi.

Giữa làn sóng ấy, việc giải cứu từ Coupang đối với Farfertch mang ý nghĩa không chỉ với riêng doanh nghiệp mà còn là cả ngành thời trang xa xỉ nói chung. Giới chuyên môn chưa đưa ra dự đoán liệu thương vụ này sẽ mang lại kết quả như thế nào. Tuy nhiên, đây vẫn là niềm hy vọng đối với doanh nghiệp bán lẻ này sau bao sự lao đao về tài chính trong hơn một năm trở lại đây.