Chuyện hợp đồng

Tính từ tháng 7/2017 đến nay, HLV Park Hang-seo đã có 5 năm làm việc với tư cách là HLV trưởng các đội tuyển quốc gia Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Huấn luyện viên Park Hang-seo và ban huấn luyện. Ảnh: LÊ MINH
Huấn luyện viên Park Hang-seo và ban huấn luyện. Ảnh: LÊ MINH

Trước SEA Games 30 năm 2019, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và HLV Park tiếp tục tái ký hợp đồng với thời hạn kéo dài đến hết ngày 31/1/2022. Cuối năm 2021, hai bên đã quyết định gia hạn thêm một năm, đến ngày 31/1/2023 nhưng có kèm điều khoản HLV Park Hang-seo sẽ chuyển giao chức HLV trưởng U23 Việt Nam cho người khác sau SEA Games 31 để chỉ chuyên tâm vào công việc của đội tuyển Việt Nam (ĐTVN). Cũng theo bản hợp đồng gần nhất giữa VFF và HLV Park Hang-seo, hai bên sẽ xem xét việc gia hạn hay không ở thời điểm trước ba tháng khi hợp đồng kết thúc. Ở thời điểm hiện tại, tháng 10/2022, chính là lúc việc gia hạn hợp đồng cần được đưa ra bàn thảo.

Liên quan bản hợp đồng, trong một lần trả lời phỏng vấn của giới truyền thông hồi tháng 7/2022, HLV Park Hang-seo cho biết việc ông có gia hạn hợp đồng hay không phụ thuộc nhiều vào định hướng phát triển của bóng đá Việt Nam. Trên thực tế, trong 5 năm làm việc với bóng đá Việt Nam HLV Park đã đạt được một số thành công đáng kể, dẫn dắt các đội tuyển giành được thành tích ở các giải khu vực và châu lục, nhưng quan trọng nhất là xây dựng được một lối chơi khá phù hợp tầm vóc thể lực và năng lực chuyên môn của cầu thủ Việt Nam. Mặc dù vị HLV người Hàn Quốc vẫn còn điểm hạn chế về việc sử dụng lực lượng, song có thể hiểu lý do liên quan đến các thành tích mà bóng đá Việt Nam đòi hỏi. Nếu được tiếp tục tái ký hợp đồng, có thể tin rằng ông Park sẽ thay đổi trong việc sử dụng tài năng trẻ nhiều hơn, trong bối cảnh ông không còn bị sức ép về các thành tích trước mắt.

Việc tìm ra một HLV phù hợp với bóng đá nước nhà rất quan trọng cho sự phát triển môn thể thao này, và giữ chân được người tài cũng quan trọng không kém. Hy vọng VFF sẽ xem xét cẩn thận và rất nên gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo trong sự thiện chí mà bóng đá Việt Nam cần có, vì một tương lai phát triển vững mạnh hơn.