Chuyện chọn người

Rất nhanh sau khi nhậm chức, HLV Troussier đã tuyên bố cách thức tuyển quân cho đội tuyển quốc gia (ĐTQG).
0:00 / 0:00
0:00
Đội tuyển U23 của HLV Troussier sẽ có một số gương mặt mới. Ảnh: VFF
Đội tuyển U23 của HLV Troussier sẽ có một số gương mặt mới. Ảnh: VFF

Theo đó, ông sẽ chỉ gọi lại 60% cầu thủ trong tổng số 22 cầu thủ góp mặt ở đợt tập trung đầu tiên, 20% tiếp theo sẽ được trao cơ hội cho các cầu thủ U20 và U23 Việt Nam, 20% cuối cùng là những gương mặt hoàn toàn mới. Với cách thức này, HLV Troussier là người đầu tiên sẽ triển khai một kế hoạch “có trước có sau” về mặt lực lượng cho bóng đá Việt Nam.

Cần chú ý rằng, việc chọn người nói trên của HLV Troussier rõ ràng xuất phát từ nhiệm vụ đã được giao giữa ông và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), theo đó, mục tiêu quan trọng nhất là đưa ĐTQG giành vé vào VCK World Cup 2026. Ở thời điểm 2026, lứa cầu thủ trụ cột hiện nay của ĐTQG đã ở độ tuổi 30 nên bóng đá Việt Nam sẽ phải trông cậy vào lứa cầu thủ U23 và U20. Dĩ nhiên để đạt được mục tiêu đầy tham vọng vào năm 2026, các lứa cầu thủ trẻ hiện tại của bóng đá Việt Nam phải cùng ĐTQG vượt qua nhiều thử thách để trau dồi tích lũy kinh nghiệm, trước mắt trong năm 2023 là một loạt giải đấu như Asian Cup 2023, SEA Games 32 và vòng loại thứ hai World Cup 2026.

Nhằm chuẩn bị cho SEA Games 32 sẽ tổ chức tại Campuchia vào tháng 5 tới, HLV Troussier đã triệu tập đội tuyển U23 gồm các cầu thủ lứa U22 và U20 tham gia giải giao hữu Doha Cup gồm nhiều đội mạnh như Hàn Quốc, UAE, Thailand… Khác với thời HLV Park Hang-seo, đội tuyển U23 hiện nay của HLV Troussier là một tập thể mới, đang trong quá trình thẩm thấu dần triết lý bóng đá của HLV mới. Mặc dù đặt ra mục tiêu cao (bảo vệ HCV) tại SEA Games song nếu đoàn quân của ông Troussier thi đấu chưa thành công tại Doha Cup và SEA Games thì điều đó dễ hiểu và nên được chấp nhận bởi việc chọn người là để chuẩn bị cho hành trình ba năm tới World Cup, vừa làm vừa chỉnh sửa tới thành công.

Khai phá và làm nổi bật những tiềm năng đầy hứa hẹn của lứa cầu thủ mới đó chính là việc mà HLV Troussier phải làm trong thời gian tới và hy vọng vị HLV người Pháp sẽ vượt qua thử thách ngay từ giai đoạn đầu.