Chờ khởi đầu mới

Ngày 27/2, HLV Philippe Troussier đã ký hợp đồng với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và chính thức trở thành HLV trưởng đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam. Với bản hợp đồng có thời hạn kéo dài tới ngày 31/7/2026, HLV Troussier được kỳ vọng sẽ nâng tầm bóng đá Việt Nam theo xu hướng vươn ra châu lục và thế giới.
0:00 / 0:00
0:00
HLV Troussier (bên phải) trong lễ ký kết hợp đồng với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Ảnh: VFF
HLV Troussier (bên phải) trong lễ ký kết hợp đồng với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Ảnh: VFF

Mặc dù được trao quyền ở cả hai đội tuyển nhưng những mục tiêu lớn nhất của HLV Troussier trong bốn năm tới là giúp đội tuyển Việt Nam đi sâu tại VCK Asian Cup 2023 và phấn đấu giành quyền dự vòng loại thứ ba để cạnh tranh tấm vé dự World Cup 2026. Nhìn vào hồ sơ của HLV Troussier, có thể thấy đây là lựa chọn khá hoàn hảo cho các mục tiêu của bóng đá Việt Nam khi vị tân HLV có kiến thức sâu rộng về bóng đá châu Á. Một điểm quan trọng khác là việc HLV Troussier từng có hai năm tham gia đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam và những kinh nghiệm của ông trong lĩnh vực này sẽ giúp đem lại luồng gió mới về lực lượng cho đội tuyển quốc gia. Trong bối cảnh lối chơi của đội tuyển Việt Nam lâu nay đã bị các đối thủ bắt bài, HLV Troussier chắc chắn sẽ phải có cuộc cách tân đáng kể không những về lối chơi mà còn ở tư duy chiến thuật. Điểm thuận lợi là ở thời điểm hiện tại, các cầu thủ trụ cột của đội tuyển quốc gia đang ở độ chín của sự nghiệp (26-27 tuổi) và còn đủ sức cống hiến ở World Cup 2026, trong khi bóng đá Việt Nam đang có những lứa cầu thủ kế cận có trình độ chuyên môn tốt (nhiều người trong số đó đã được chính HLV Troussier khảo sát, huấn luyện trong hai năm làm việc ở Việt Nam). Điều đó có nghĩa là bóng đá Việt Nam đang có lực lượng đủ tin cậy về chuyên môn và sẵn sàng chờ hiệu quả ấn tượng từ bàn tay nhào nặn của vị HLV có biệt danh “phù thủy trắng”.

Việc có HLV giỏi và lực lượng sẵn sàng mới chỉ là một số điều kiện cần cho mục tiêu lớn của bóng đá Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng ta vẫn cần nâng tầm giải vô địch quốc gia, tiếp tục phát triển đào tạo lứa kế cận để làm nguồn bổ sung, qua đó hỗ trợ cho HLV trưởng trong nhiệm vụ hướng tới World Cup và giúp nền bóng đá phát triển ổn định, bền vững.