Chế độ ăn đẹp, khỏe

Để có sức khỏe tốt và thân hình đẹp, nhiều người đã tìm đến với chế độ ăn lành mạnh hay còn gọi là “healthy”. Tuy nhiên để gắn bó lâu dài, bạn cần chọn một chế độ phù hợp thể trạng cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng của trang sức khỏe Healthline sẽ mách bạn năm chế độ ăn lành mạnh đã được chứng minh hiệu quả cho những người muốn kiểm soát cân nặng.
0:00 / 0:00
0:00
Chế độ ăn đẹp, khỏe

- Chế độ ăn Địa Trung Hải: Ngoài tác dụng hỗ trợ giữ gìn vóc dáng hiệu quả, chế độ này còn giúp phái đẹp trẻ lâu. Áp dụng chế độ ăn này, bạn cần chuẩn bị nhiều rau củ, trái cây, cá, thịt gia cầm, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các sản phẩm từ sữa và dầu ô-liu nguyên chất. Lưu ý hạn chế hoặc tránh các loại thịt đỏ và thực phẩm có đường.

- DASH: (viết tắt của Dietary Approaches to Stop Hypertension) là chế độ ăn lành mạnh được thiết kế với mục đích hỗ trợ điều trị tăng huyết áp hoặc phòng ngừa tăng huyết áp. Chế độ ăn DASH khuyến khích giảm muối trong khẩu phần ăn hằng ngày, ăn nhiều trái cây, rau củ cũng như các loại thực phẩm chứa các thành phần dinh dưỡng như kali, canxi và magie.

- Ăn ít carb: Ăn theo kiểu low-carb là lựa chọn hoàn hảo cho những ai cần giảm cân, tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh. Chế độ ăn này khá linh hoạt, cho phép bạn tinh chỉnh lượng carb nạp vào cơ thể tùy theo mục tiêu. Khi ăn low-carb, bạn cần ăn nhiều rau, thịt, cá, trứng, trái cây, các loại hạt, chất béo nhưng cần hạn chế tinh bột, đường và thực phẩm chế biến sẵn. Một chế độ ăn ít carb điển hình thường giới hạn lượng carb dưới 57g/ngày.

- Nhịn ăn gián đoạn: Có nhiều cách để thực hiện nhịn ăn gián đoạn, từ nhịn ăn trong một vài giờ/ngày cho đến nhịn ăn toàn bộ 24 giờ một hoặc hai lần/tuần. Việc ngừng ăn sớm hơn vào buổi tối và nhịn ăn qua đêm sẽ giúp ích cho những người muốn giảm cân. Tuy nhiên, chế độ ăn này chỉ phù hợp với những người có cuộc sống ổn định, không an toàn cho người mắc bệnh tiểu đường loại II, trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú và bất kỳ ai có tiền sử rối loạn ăn uống.

- Ăn chay linh hoạt: Dành cho những người ăn chay bán thời gian. Với phương pháp này, protein thực vật, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, hạt, trái cây và rau sẽ là những thực phẩm chủ yếu trong bữa ăn. Thỉnh thoảng bạn sẽ ăn thịt, nên chế độ này dễ áp dụng và có thể giảm nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng.