Cảnh giác thực phẩm kém chất lượng

Mỗi dịp cuối năm, là thời điểm mà thực phẩm giả, nhái, kém chất lượng... đua nở. Năm nay cũng không phải là ngoại lệ.
0:00 / 0:00
0:00

Cô con gái nhỏ của tôi mỗi lần đi học từ phía ngoại thành đến lớp ở trong thành phố, rất băn khoăn về việc các cô, chú đi xe máy chở cồng kềnh các loại bánh, kẹo mang các nhãn hàng nổi tiếng vốn được bày bán rất nhiều trong các siêu thị, khi ấy đang được đóng trong những túi bóng trong suốt, to tướng, đưa từ phía ngoại ô về các quận nội thành. Lý lẽ cũng đơn giản thôi, rằng tại sao người ta không lấy từ nhà máy để mang về quê bày bán mà ở đây lại làm ngược lại?

Không dễ dàng để giải thích cho con trẻ rằng, quanh Thủ đô Hà Nội, có nhiều làng nghề, trong đó có cả những cơ sở chuyên làm hàng... nhái. Và những mặt hàng ấy, vẫn đang hằng ngày theo những chuyến xe máy xâm nhập nội thành. Và chính những đứa trẻ trở thành những khách hàng quen thuộc để người ta tiêu thụ các mặt hàng này.

Cách để giải thích hợp lý nhất, có lẽ là nhắc con em của chúng ta là đừng, hoặc không nên sử dụng những mặt hàng được những gánh hàng rong bày bán. Cũng như hạn chế mua quà từ những cửa hàng tạp hóa... di động trên những chiếc xe máy, xe thồ hay những mẹt hàng rong luôn quây lấy mỗi cổng trường sau những giờ tan lớp.

Với người lớn, chắc chẳng ai lạ gì những địa danh thường làm bánh kẹo nhái những sản phẩm bán chạy của các công ty có uy tín ở thị trường. Những địa chỉ đã tồn tại bao năm nay ở vùng giáp với thị trường lớn là Thủ đô Hà Nội. Ở đó, có thể dễ dàng mua những mặt hàng được thị trường ưa chuộng nhưng làm nhái rất tinh vi.

Thời gian gần đây, đã thấy sự ra quân của cơ quan chức năng nhằm làm sạch môi trường kinh doanh. Ở khu vực phố cổ, lực lượng chức năng đã kiểm tra nhiều cơ sở kinh doanh và phát hiện những sai phạm liên quan tới nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Nhưng để ngăn chặn được tình trạng hàng giả, hàng nhái hoành hành, cần sự phối hợp đồng bộ và quyết liệt hơn nữa. Cho dù đó là những mặt hàng có giá trị kinh tế nhỏ, nhưng hậu họa của nó đối với người sử dụng rõ ràng là nguy hại, mà là những nguy hại ảnh hưởng tới sức khỏe một cách lâu dài.