Cảnh giác phòng, chống dịch

Những ngày cuối năm 2022, ở hai thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đông nghẹt những người.
0:00 / 0:00
0:00

Lượng lớn công dân các nơi dồn về thành phố, đổ ra đường để tham dự các sự kiện, lễ hội khiến cho các tuyến đường chính ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội trở nên quá tải. Đó chưa hẳn là tín hiệu tiêu cực, nó là sự kiện đánh dấu mốc hồi sinh trở lại cho các cơ sở du lịch, các loại hình kinh doanh dịch vụ, thương mại gắn với sự dịch chuyển của công dân thời kỳ hậu Covid-19.

Đất nước đã bước vào thời kỳ mới, và ở các cửa khẩu, những tấm giấy chứng nhận đã tiêm đủ các mũi vaccine theo yêu cầu đã trở thành tấm “hộ chiếu” - điều kiện để mỗi công dân có thể tự do đi lại kèm theo những điều kiện về an ninh trật tự. Mỗi người, trong khi di chuyển ở các địa phương trong nước, cũng không cần phải xuất trình giấy tờ theo những điều kiện khắt khe như trước nữa. Ở các cơ sở lưu trú, người ta cũng không còn thấy yêu cầu phải xuất trình giấy xét nghiệm Covid-19 theo thời gian quy định…

Ngày 23/12 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 khi chủ trì phiên họp lần thứ 19 đã yêu cầu tập trung lực lượng, đề cao cảnh giác, dứt khoát không để dịch chồng dịch trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và trong quá trình phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung; bảo đảm an sinh xã hội trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán...

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh sẽ có diễn biến phức tạp trong thời gian tới, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các làn sóng dịch bệnh do những biến thể mới. Đặc biệt là trong giai đoạn giao mùa tiềm ẩn nguy cơ lây lan các bệnh liên quan tới đường hô hấp, nguy cơ xảy ra diễn biến dịch chồng dịch, người đứng đầu chính phủ đã nhấn mạnh, dù dịch bệnh đã được kiểm soát song yêu cầu tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước dịch bệnh. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện 2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + nâng cao ý thức người dân và các biện pháp khác.

Với sự quyết tâm và tinh thần cảnh giác trước tình hình dịch bệnh từ phía Chính phủ và các cơ quan chức năng liên quan, tin rằng nhân dân sẽ có một cái Tết bình yên, an toàn và lành mạnh.