Cánh cửa cơ hội

Các cuộc đàm phán trong nhiều lĩnh vực đã mở ra cánh cửa cơ hội nhằm chấm dứt chiến tranh cũng như bất đồng, hướng tới một nền tài chính bền vững và môi trường trong lành cho các quốc gia.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Thủ tướng Anh nhất trí phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan Nghị định thư Bắc Ireland.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Thủ tướng Anh nhất trí phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan Nghị định thư Bắc Ireland.
  1. Truyền thông Mỹ tuần qua dẫn các nguồn thạo tin cho biết: Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang hối thúc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát tín hiệu cởi mở về khả năng đàm phán với Nga. Theo báo The Washington Post, giới chức Mỹ thừa nhận rằng chính việc ông Zelensky loại trừ khả năng đối thoại với ông Putin đang gây ra lo ngại ở các khu vực châu Âu, châu Phi và Mỹ latin-những khu vực chịu ảnh hưởng lớn từ tình hình xung đột tại Ukraine, khi giá lương thực và năng lượng tăng vọt. Theo các nguồn tin trên, lời kêu gọi của Washington cũng là tính toán nhằm duy trì sự ủng hộ của các quốc gia phương Tây khác đối với Kiev. Trước đó, Tổng thống Zelensky khẳng định khả năng tiến hành đàm phán với ông Putin là "bất khả thi", tuy nhiên vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán với Nga. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov tuyên bố: Moscow sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine và lắng nghe phương Tây, nếu họ đề nghị tổ chức đàm phán về việc giảm leo thang căng thẳng, có tính đến lợi ích của Nga.
  2. Văn phòng Thủ tướng Anh thông báo: Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã nhất trí phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan Nghị định thư Bắc Ireland. Theo người phát ngôn của Chính phủ Anh, Thủ tướng Rishi Sunak đã nhắc lại sự cần thiết phải tìm ra giải pháp cho những vấn đề rất thực tế của nghị định thư đã phát sinh ở Bắc Ireland. Đàm phán giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) liên quan Nghị định thư Bắc Ireland đã bế tắc kể từ tháng 2 năm nay. Nghị định thư là một phần quan trọng của thỏa thuận Brexit (Anh rời EU), cho phép Bắc Ireland nằm trong thị trường hàng hóa chung của EU nhằm tránh một biên giới cứng trên đảo Ireland. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là hàng hóa đến từ Vương quốc Anh sẽ phải qua thủ tục kiểm tra hải quan. Anh cho rằng không thể thực hiện nghị định thư này vì gây ra sự chậm trễ và gián đoạn đối với vận chuyển hàng hóa giữa các vùng lãnh thổ khác của Vương quốc Anh và Bắc Ireland.
  3. Gần đây, Đức đã vấp phải sự phản đối của các nước thành viên EU khi công bố gói hỗ trợ các doanh nghiệp và hộ gia đình lên tới 200 tỷ euro. Các nước này cho rằng không phải nước nào cũng có đủ nguồn lực tài chính để đưa ra khoản hỗ trợ tương tự và điều này đe dọa môi trường cạnh tranh công bằng trong EU. Các gói hỗ trợ không chỉ làm tăng nợ công hiện ở mức cao của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), mà còn gây khó khăn cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong cuộc chiến chống lạm phát đã lên tới 10,7% trong tháng 10. Một quan chức cấp cao của Eurozone cho biết: Các nước trong khu vực này đang cân nhắc nhiều phương án, trong đó có phương án chính phủ cung cấp một lượng năng lượng cố định cho người tiêu dùng với mức trợ cấp giá, và mức tiêu thụ vượt quá định lượng này sẽ phải thanh toán theo giá thị trường cao hơn. Quan chức này đánh giá đây chưa phải giải pháp tối ưu, song bền vững về mặt chính trị và kinh tế.
  4. Cánh cửa cơ hội ảnh 1
    WTO kêu gọi cải tiến công nghệ phát thải để giảm ô nhiễm môi trường.
  5. Trong "Báo cáo Thương mại thế giới 2022", Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) kêu gọi các nền kinh tế loại bỏ những rào cản thương mại với các hàng hóa và dịch vụ môi trường, để hỗ trợ cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Theo ước tính của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), gần một phần ba tổng lượng khí thải carbon của thế giới trong năm 2018 đến từ những hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu. Tổng Giám đốc WTO Okonjo-Iweala nhận định: Dù bản thân hoạt động thương mại có gây ra phát thải, nhưng thương mại có thể đẩy nhanh việc phổ biến các công nghệ tiên tiến, tạo việc làm trong tương lai. WTO ước tính việc giảm các loại thuế và các biện pháp thuế quan với những hàng hóa vì môi trường trong lĩnh vực liên quan năng lượng có thể tăng tổng xuất khẩu những sản phẩm này khoảng 5% vào năm 2030 (tương đương 109 tỷ USD). Đồng thời, theo WTO, cải thiện hiệu suất năng lượng và tăng sử dụng năng lượng tái tạo có thể giảm phát thải ròng 0,6%.