Cần tiếp tục cảnh giác với dịch Covid-19

Thế giới tưởng chừng thoát nỗi lo dịch Covid-19 và đang dần trở lại cuộc sống bình thường sau đại dịch. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp quay trở lại ở một số quốc gia, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo cần tiếp tục cảnh giác với dịch bệnh.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân Hàn Quốc xếp hàng chờ đến lượt tại một điểm tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: AP
Người dân Hàn Quốc xếp hàng chờ đến lượt tại một điểm tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: AP

Xu hướng tăng trở lại

Tổ chức theo dõi sức khỏe Gimbe Foundation của Italy cảnh báo, số ca nhập viện do mắc Covid-19 tại “đất nước hình chiếc ủng” đang có xu hướng gia tăng, làm dấy lên lo ngại tình hình dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp trở lại trong mùa đông tới. Theo dữ liệu của Gimbe Foundation, Italy vừa ghi nhận 208.000 ca mắc mới trong vòng một tuần qua, tăng 15% so tuần trước đó. Số bệnh nhân Covid-19 tại các khu vực chăm sóc tích cực tăng gần 22%. Giới chuyên gia khuyến cáo cần hết sức thận trọng khi thời tiết lạnh trong mùa đông tới, với nhiều hoạt động phải diễn ra trong nhà hơn do đây là điều kiện lý tưởng để virus lây lan.

Tại châu Á, trong vòng 24 giờ tính đến sáng 22/11, Hàn Quốc ghi nhận 45 ca tử vong và hơn 72.000 ca mắc mới Covid-19. Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết, số ca mắc mới tại quốc gia Đông Á vẫn ở mức năm con số kể từ đầu tháng 9/2022, trong bối cảnh có nhiều lo ngại về một đợt bùng phát dịch mới trên cả nước trong mùa đông này. Giới chức y tế dự báo số ca mắc mới theo ngày có thể tăng lên tới 200.000 ca vào tháng 12 tới, đồng thời kêu gọi người dân tiêm mũi vaccine tăng cường.

Bộ Y tế Australia cảnh báo, nước này đang trải qua làn sóng thứ tư của dịch Covid-19, tuần qua trung bình mỗi ngày có 10.799 ca mắc mới, tăng 38,2% so tuần trước và tăng 103% so tuần đầu tiên của tháng 11. Theo đó, trung bình mỗi ngày tại Australia có 1.913 bệnh nhân nhập viện điều trị, tăng so con số 1.553 bệnh nhân tuần trước. Dựa theo ước tính, số ca mắc mới trung bình trong bảy ngày có thể lên tới 12.300 ca vào cuối tháng này nếu các ca mắc mới gia tăng với tốc độ như hiện nay.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo có 27.899 ca mắc mới trong ngày 21/11, trong đó 2.145 ca có triệu chứng lây nhiễm cộng đồng và 25.754 ca không triệu chứng. Riêng Thủ đô Bắc Kinh ghi nhận 274 ca lây nhiễm cộng đồng và 1.164 ca không triệu chứng, tăng so các con số tương ứng 154 ca và 808 ca một ngày trước đó. Các thành phố Quảng Châu, Trùng Khánh ghi nhận lần lượt 8.210 ca và 6.335 ca mắc mới.

Trong khi đó, giới chức y tế Nhật Bản lo ngại nguy cơ làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tám sắp bùng phát ở nước này, trong bối cảnh số ca mắc tiếp tục tăng. Thủ đô Tokyo của Nhật Bản ghi nhận 9.755 ca mắc mới, trung bình 8.276 ca mỗi ngày trong tuần qua, tăng 24,7% so một tuần trước đó. Số ca mắc mới hằng ngày đã vượt ngưỡng 10.000 ca hôm 15/11 vừa qua và là mức cao nhất trong hai tháng trở lại đây.

Cần tiếp tục cảnh giác với dịch Covid-19 ảnh 1

Australia bắt buộc người dân đeo khẩu trang phòng dịch. Ảnh: AP

Các biện pháp đối phó

Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc cho biết, do số ca tử vong tăng tỷ lệ thuận với số ca mắc mới nên giới chức y tế sẽ tập trung vào việc tiêm mũi vaccine bổ sung ngừa Covid-19 vào mùa đông nhằm giảm số lượng bệnh nhân nặng và nguy cơ tử vong. Hàn Quốc khuyến khích người trên 60 tuổi, người có bệnh nền tiêm mũi vaccine tăng cường, đồng thời bắt buộc những người sống tại các cơ sở điều dưỡng tiêm mũi tăng cường mới được phép ra ngoài. Chính quyền Bắc Kinh ban hành quy định mới, theo đó kể từ ngày 22/11 vừa qua, người đến thành phố này phải lấy mẫu xét nghiệm hằng ngày trong ba ngày đầu và phải đợi cho đến khi có kết quả âm tính mới được rời khỏi nhà hoặc nơi lưu trú.

Chính quyền bang New South Wales của Australia bắt buộc người dân đeo khẩu trang ở tất cả bệnh viện, đồng thời kêu gọi mọi người đeo khẩu trang ở nhà và trên phương tiện giao thông công cộng - nơi không thể thực hiện biện pháp giãn cách xã hội. Ngoài quy định trên, nhà chức trách bang cũng theo dõi chặt chẽ số lượng người đến các bệnh viện để bảo vệ sức khỏe cho bệnh nhân và nhân viên y tế. Hệ thống y tế địa phương đang chịu nhiều sức ép khi một số lượng lớn nhân viên không thể đi làm do có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc đang chờ kết quả xét nghiệm.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản (MHLW) cảnh báo nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ tám dịch Covid-19 tại nước này, đồng thời kêu gọi các địa phương tăng cường hệ thống y tế và thúc đẩy việc tiêm vaccine. Để phòng ngừa nguy cơ quá tải hệ thống y tế, Chính phủ Nhật Bản đã xây dựng dự thảo đối sách mới phòng, chống Covid-19, trong đó có quy định hạn chế bệnh nhân ra ngoài cơ sở y tế khi không cần thiết. Bộ này cũng đang kêu gọi thúc đẩy tiêm vaccine phòng ngừa biến thể Omicron thông qua truyền thông, mạng xã hội, khi tỷ lệ tiêm vaccine loại này mới chỉ ở mức hơn 10%.