Bước đi quan trọng của Man United

Quá trình mua lại 25% cổ phần Man United của Sir Jim Ratcliffe còn phải chờ thêm vài tuần để được Premier League thông qua. Mặc dù vậy, tỷ phú giàu nhất nước Anh đã sớm thể hiện tầm ảnh hưởng của mình bằng cách bổ nhiệm Omar Berrada vào cương vị Giám đốc điều hành (CEO). Động thái này là bước đi quan trọng cho tương lai đội chủ sân Old Trafford.
0:00 / 0:00
0:00
Omar Berrada (bên phải) trở thành CEO thứ ba được bổ nhiệm ở sân Old Trafford trong hai năm qua.
Omar Berrada (bên phải) trở thành CEO thứ ba được bổ nhiệm ở sân Old Trafford trong hai năm qua.

Man United dưới sự quản lý của Sir Ratcliffe sẽ hoạt động dựa trên những tư vấn và dữ liệu từ INEOS Sport. Đây là công ty đầu tư nhiều vào các môn thể thao ưu tú như bóng đá, chạy bộ, bóng bầu dục, xe đạp, chèo thuyền hay Công thức 1. INEOS Sport cũng sở hữu hai CLB bóng đá OGC Nice (Pháp) và FC Lausanne (Thụy Sĩ).

Dựa trên dữ liệu lớn (Big Data), xu hướng của bóng đá hiện đại nói riêng và thể thao nói chung, INEOS Sport không bỏ qua gương mặt như Berrada. Thành công của Man City trong những năm qua có dấu ấn không hề nhỏ của nhà quản lý người Pháp có quốc tịch Morocco. Sir Ratcliffe nhìn thấy ở Berrada năng lực để vực dậy đế chế Man United, vốn sa sút về mặt thể thao trong hơn một thập kỷ vừa qua.

Berrada trở thành CEO thứ ba ở “văn phòng” Old Trafford chỉ trong vòng chưa đầy hai năm trở lại đây. Ed Woodward từ 2012 và chia tay năm 2022. Richard Arnold là người được gia đình Glazer - chủ sở hữu chính của CLB lựa chọn thay thế. Cả hai đều thất bại về mặt thể thao. Các khoản tiền đầu tư tỷ lệ nghịch với thành tích trên sân cỏ. Cũng vì điều này mà gia đình Glazer tìm kiếm cổ đông mới và Sir Ratcliffe xuất hiện.

Ưu tiên của tỷ phú Ratcliffe là từ nền tảng thương mại mạnh mẽ hiện nay xây dựng dự án bóng đá chiến thắng. “Man United chưa khai thác hết tiềm lực kinh tế”, ông nói khi đạt thỏa thuận mua 25% cổ phần của đội bóng giàu thành tích nhất Premier League.

Thông qua người cộng sự Sir Dave Brailsford, giám đốc thể thao của INEOS Sport, một chuyên gia về hiệu suất, Sir Ratcliffe thuê Berrada quản lý Man United. Ông từng giữ vai trò Giám đốc Tiếp thị & tài trợ của Barcelona giai đoạn thành công với HLV Frank Rijkaard (2003-2008) và Pep Guardiola (2008-2012). Berrada gia nhập Man City từ 2015, lần lượt giữ các vị trí Giám đốc thương mại, Giám đốc tác nghiệp, Giám đốc điều hành mảng bóng đá.

Berrada nổi bật về khả năng kết hợp nguồn lực có sẵn. Ông sắp xếp, bố trí công việc một cách phù hợp nhất, cũng như quản lý xuất sắc nguồn nhân sự. Nhờ vậy, Man City trở thành đội bóng ổn định nhất ở Anh trong gần một thập kỷ trở lại đây.

Đến Old Trafford, trước tiên Berrada cần ổn định “phòng thay đồ”, vốn là vấn đề mà HLV Erik ten Hag gần như bất lực. Tiếp đến là định hình lại các vị trí quản lý hiện tại, xây dựng chính sách chuyển nhượng, cải tạo cơ sở hạ tầng cũng như phát triển đào tạo trẻ.

Cuộc “cách mạng” của Sir Ratcliffe ở Man United bây giờ mới thật sự bắt đầu.