Bước chạy đà cần thiết

HLV Troussier vừa chốt danh sách 23 cầu thủ sẽ tham dự giải giao hữu Doha Cup 2023. Điểm đáng chú ý ở bản danh sách này là hàng công của U23 Việt Nam gồm Văn Trường, Thanh Nhàn và Quốc Việt.
0:00 / 0:00
0:00
Thi đấu với phong độ ổn định, cầu thủ Phan Tuấn Tài góp mặt trong danh sách U23 Việt Nam. Ảnh: LÊ MINH
Thi đấu với phong độ ổn định, cầu thủ Phan Tuấn Tài góp mặt trong danh sách U23 Việt Nam. Ảnh: LÊ MINH

Đây chính là các cầu thủ vừa thi đấu cho U20 Việt Nam tại VCK U20 châu Á, trong đó Thanh Nhàn là trường hợp bổ sung sau khi tiền đạo Văn Tùng bị chấn thương. Đây có thể coi là bước chuẩn bị của HLV Troussier cho SEA Games 32 sẽ diễn ra tại Campuchia vào tháng 5 tới.

Được biết, dù Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) không giao chỉ tiêu cụ thể nhưng HLV Troussier đặt mục tiêu bảo vệ tấm HCV tại SEA Games 32. Song nếu chú ý đến những khởi động của vị tân HLV trưởng với việc tập trung các đội tuyển bắt đầu từ U20 thì có thể thấy SEA Games chính là sân chơi đầu tiên để đoàn quân trẻ trung của HLV Troussier thể hiện khát khao chiến thắng, điều mà những trụ cột của đội tuyển quốc gia đã thiếu đi ít nhiều ở giai đoạn cuối dưới thời ông Park Hang-seo. Việc giới hạn độ tuổi tại SEA Games 32 đem lại thách thức không nhỏ khi không còn sự hỗ trợ của các cầu thủ ở đội tuyển quốc gia và vì thế quyết định bỏ FIFA Days để chuẩn bị cho giải giao hữu Doha Cup được coi là bước chạy đà hợp lý của HLV Troussier. Dù là giải giao hữu nhưng Doha Cup 2023 có sự góp mặt của nhiều đội tuyển mạnh như Thailand, Iraq, UAE, Hàn Quốc, Saudi Arabia, Oman, Kyrgyzstan nên chất lượng chuyên môn của giải đấu là điều không phải bàn cãi. Dĩ nhiên việc được tham dự giải giao hữu Doha Cup không đồng nghĩa với việc các cầu thủ sẽ chắc suất dự SEA Games 32 nên các cầu thủ có tên lần này chắc chắn phải nỗ lực hết sức để có thể trụ lại ở danh sách cuối cùng.

Dù đang bận rộn với U23 và SEA Games, nhiệm vụ quan trọng nhất của HLV Troussier vẫn là mục tiêu vòng loại World Cup 2026, trước mắt là các đợt tập trung FIFA Days trong năm 2023 này. Với định hình ưu tiên cầu thủ trẻ, cuộc chiến dành một suất ở đội tuyển quốc gia sẽ rất nóng nhưng đó sẽ là những bước chạy đà cần thiết vì một tầm nhìn xa cho bóng đá Việt Nam ở sân chơi thế giới.