Giới thiệu 100 món ăn, đặc sản Việt Nam

Trên hành trình tìm kiếm và tôn vinh các giá trị ẩm thực, đặc sản nổi tiếng của 63 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước, mới đây Tổ chức Top Việt Nam (VietTop) và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đã công bố “Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam” và “Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam” năm 2020 - 2021. Đây là kênh thông tin không chỉ góp phần tôn vinh giá trị mà còn là nơi quảng bá món ăn Việt Nam rộng rãi đến du khách trong và ngoài nước.

Bánh khọt Bà Rịa - Vũng Tàu cũng có mặt trong top 100 món ăn đặc sản.
Bánh khọt Bà Rịa - Vũng Tàu cũng có mặt trong top 100 món ăn đặc sản.

Theo thông tin từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, với các tiêu chí rõ ràng và cụ thể như món ăn mang hơi thở độc đáo, nét đặc trưng tiêu biểu của vùng miền, đồng thời thể hiện được sự đa dạng của ẩm thực Việt Nam, sử dụng nguyên liệu tự nhiên để pha chế, phù hợp khẩu vị, tốt cho sức khỏe, nguồn gốc xuất xứ văn hóa lịch sử rõ ràng, trong gần 10 năm thực hiện, Ban tổ chức đã công nhận hơn 500 món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam ở các vùng miền trong cả nước. Có được kết quả này nhờ sự quan tâm hỗ trợ, đề cử của các trung tâm xúc tiến du lịch, hiệp hội du lịch, các công ty du lịch cùng với ý kiến của du khách.

Giai đoạn 2020 - 2021, hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam tiếp tục được triển khai và nhận được nhiều hồ sơ đề cử. Ban quản lý hành trình đã chọn và công bố “Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam” và “Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam” trải dài từ bắc vào nam. Hành trình chính là nền tảng để xác lập những kỷ lục ẩm thực mang tầm khu vực và vươn ra thế giới.

Theo đó, các món ăn lọt vào “Top 100 món ăn đặc sản” được công bố đến từ nhiều tỉnh, thành với những cái tên quen thuộc như phở, chả cá Lã Vọng, bún chả (Hà Nội), gỏi sầu đâu khô cá lóc (An Giang), bánh khọt (Bà Rịa - Vũng Tàu), bánh tằm bì (Bạc Liêu), cơm trái dừa (Bến Tre), hủ tiếu Mỹ Tho (Tiền Giang), cua Năm Căn (Cà Mau), vịt nấu chao (Cần Thơ), hủ tiếu Sa Đéc (Đồng Tháp), gỏi cá trích (Kiên Giang), bún nước lèo (Sóc Trăng), bánh canh Bến Có (Trà Vinh), bánh giá Gò Công (Tiền Giang), bún chả cá Quy Nhơn (Bình Định), lẩu thả (Bình Thuận), phở khô (Gia Lai), bún bò (Huế), mì Quảng (Quảng Nam), súp lươn (Nghệ An), bánh đa cua (Hải Phòng), chả mực Hạ Long (Quảng Ninh), thắng cố Bắc Hà (Lào Cai), vịt quay lá mắc mật (Lạng Sơn)…

Còn “Top 100 đặc sản quà tặng” có thể kể đến như khô cá lóc Thoại Sơn (An Giang), kẹo dừa (Bến Tre), măng cụt Lái Thiêu (Bình Dương), mật ong rừng U Minh (Cà Mau), bánh tét lá cẩm (Cần Thơ), nem Lai Vung (Đồng Tháp), muối tôm (Tây Ninh), cá thu một nắng Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), mì Củ Chi (TP Hồ Chí Minh), thanh long sấy khô (Bình Thuận), bánh ít lá gai (Bình Định), tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi), tôm chua (Huế), kẹo cu-đơ (Hà Tĩnh), bánh cốm (Hà Nội)…

Tất cả các món ăn đặc sản, đặc sản quà tặng vào top 100 sẽ được cấp chứng nhận, huy hiệu. Dự kiến, phần lễ trao chứng nhận diễn ra vào ngày 26-4 tới. Trước mắt, người dân sinh sống trên địa bàn TP Hồ Chí Minh muốn thưởng thức một số món ăn, đặc sản của vài vùng miền trên cả nước có thể đến khách sạn Grand Saigon (8 Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1) để trải nghiệm. Các chuyên gia ẩm thực nhận định, việc các đặc sản được đưa vào khách sạn cao cấp sẽ được “trang điểm” đẹp hơn, bắt mắt hơn, nâng giá trị, góp phần đưa món ăn đặc thù các vùng miền lan tỏa, qua đó quảng bá món ngon gắn liền với phát triển du lịch.