Bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc

Phòng ngừa để hạn chế thấp nhất gian lận, đặc biệt là gian lận bằng thiết bị công nghệ cao là nội dung được quan tâm trong công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Cần có sự nỗ lực của ngành và địa phương để bảo đảm tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc, an toàn, chất lượng.
Cần có sự nỗ lực của ngành và địa phương để bảo đảm tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc, an toàn, chất lượng.

Cách ly thiết bị trung gian

Theo quy định tại hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, trưởng điểm thi phải bố trí địa điểm bảo đảm an toàn, cách biệt phòng thi ít nhất 25m để bảo quản vật dụng cá nhân và các tài liệu và vật dụng bị cấm mang vào phòng thi theo quy định tại Quy chế thi.

Liên quan đến thực hiện quy định trên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho rằng Hà Nội gặp khó khăn khi triển khai; nhiều điểm thi không bố trí được phòng đủ diện tích và điều kiện thực hiện yêu cầu này. Ông Trần Thế Cương đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép các tỉnh, thành phố, trong đó có Hà Nội chủ động có phương án thực hiện để bảo đảm an toàn nhất và tránh gây khó khăn cho thí sinh.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu cũng cho rằng: Với những địa phương có đông thí sinh dự thi như TP Hồ Chí Minh, quy định này thực hiện có khó khăn. Số lượng thí sinh ở mỗi điểm thi rất lớn; nếu đưa vật dụng của thí sinh vào các phòng tập trung sẽ rất khó khăn cho các em trong việc lấy các vật dụng của mình sau môn thi buổi sáng để chuẩn bị cho bài thi buổi chiều.

Theo Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng A05, Bộ Công an - Ủy viên Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, quy định bố trí địa điểm bảo đảm an toàn, cách biệt phòng thi ít nhất 25m để bảo quản vật dụng cá nhân và các tài liệu, vật dụng bị cấm mang vào phòng thi giúp hạn chế xảy ra gian lận thi cử sử dụng công nghệ cao.

Thí sinh vi phạm thường sử dụng camera dạng cúc áo và điện thoại chính là thiết bị trung gian được sử dụng để đối tượng bên ngoài điều khiển, kết nối với thí sinh thực hiện hành vi vi phạm. Qua rà soát trên thị trường, cơ bản các thiết bị phát sóng trong khoảng từ 20-25m. “Nhưng công nghệ phát triển nhanh, khoảng cách này có thể xa hơn, nên chúng tôi khuyến nghị nơi bảo quản thiết bị của thí sinh để càng xa càng tốt”, Thiếu tướng Lê Minh Mạnh cho hay.

Vấn đề có cho thí sinh đeo khẩu trang trong phòng thi hay không cũng được một số địa phương đề cập và đặt ra lo ngại thí sinh sẽ lợi dụng việc đeo khẩu trang để mang vào phòng thi thiết bị nhằm gian lận thi cử. Đại diện Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT của Đà Nẵng đã nêu những băn khoăn về việc đeo khẩu trang của thí sinh trong thi và đề xuất yêu cầu không sử dụng khẩu trang có van thở vì dễ gắn thiết bị công nghệ sử dụng để gian lận.

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh cũng cho rằng, các thiết bị camera giấu kín có hình thức rất nhỏ, thí sinh có ý định vi phạm có thể lợi dụng khẩu trang để giấu thiết bị này. Giải pháp ngăn ngừa chính là cách ly thiết bị trung gian. Quy định bố trí địa điểm bảo đảm an toàn, cách biệt phòng thi ít nhất 25m để bảo quản vật dụng cá nhân và các tài liệu, vật dụng bị cấm mang vào phòng thi là nhằm thực hiện điều này.

Về những băn khoăn của các địa phương, Phó Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Vương Ánh Dương cho biết, theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế thì đối tượng F0, F1 bắt buộc đeo khẩu trang. Ngoài ra, hiện chúng ta vẫn thực hiện quy định 5K, nên địa phương vẫn yêu cầu thí sinh phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên, quan điểm của Bộ Y tế là các địa phương có thể thực hiện linh hoạt, khi thí sinh vào phòng thi thì không nhất thiết phải đeo khẩu trang. Bởi trong phòng thi, các thí sinh không được phép trao đổi và đã bảo đảm giữ khoảng cách ít nhất 2m. “Riêng với phòng thi có F0, chắc chắn thí sinh F0 phải đeo khẩu trang y tế; cán bộ coi thi phải bảo đảm các phương tiện phòng hộ theo quy định”, ông Vương Ánh Dương nhấn mạnh.

Bảy nội dung quan trọng cần lưu ý

Tại Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức Kỳ thi THPT năm 2022 tổ chức mới đây, đánh giá đến thời điểm này, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đồng thời lưu ý bảy vấn đề quan trọng trong chuẩn bị, tổ chức kỳ thi. Các vấn đề này liên quan đến: Quán triệt nhận thức về vai trò quan trọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT; xây dựng, ban hành các văn bản, hướng dẫn; lựa chọn, bố trí nhân sự cho kỳ thi; chuẩn bị cơ sở vật chất; công tác tập huấn; phòng, chống dịch Covid-19; công tác thanh tra, kiểm tra và chế độ thông tin báo cáo.

Mục đích thi tốt nghiệp THPT nhằm đánh giá kết quả học tập của học sinh sau 12 năm học; lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh. Tính chất quan trọng của kỳ thi đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng để bảo đảm tổ chức thi nghiêm túc, an toàn, chất lượng.

Hiện, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quy chế; ban hành Kế hoạch tổ chức kỳ thi và hướng dẫn tổ chức kỳ thi; tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022; đồng thời ban hành hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…

Trên cơ sở này, Thứ trưởng đề nghị kịp thời ban hành đầy đủ các văn bản, hướng dẫn liên quan kỳ thi tại địa phương; trong đó đặc biệt là Chỉ thị về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022 trên địa bàn tỉnh để huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy hiệu quả nhất vai trò mọi lực lượng được huy động tham gia vào kỳ thi.

Vấn đề nhân sự, Thứ trưởng nhấn mạnh: Lựa chọn nhân sự, phân công nhân sự tham gia kỳ thi là vô cùng quan trọng và cần làm cẩn thận, chặt chẽ; quán triệt quan điểm: Chọn đúng người, giao đúng việc, kiểm tra thường xuyên. “Đơn cử, nếu chọn được một trưởng điểm thi nghiêm túc thì điểm thi đó sẽ nghiêm túc”, Thứ trưởng nêu thí dụ.

Làm tốt công tác tập huấn là nội dung quan trọng thứ tư được Trưởng Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 nhấn mạnh. Theo đó, cần phải bảo đảm chất lượng các đợt tập huấn, ngay cả lực lượng dự phòng cũng cần được tập huấn hết sức nghiêm túc.

Các nội dung tiếp theo, Thứ trưởng yêu cầu cần chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật cho kỳ thi; trong đó đặc biệt lưu ý chuẩn bị các điều kiện nơi đặt hội đồng in sao đề thi; điểm thi bảo đảm an ninh, an toàn. Cùng với đó là chuẩn bị kỹ các phương án phòng, chống dịch tại địa phương. Tăng cường thanh tra, kiểm tra; đặc biệt là công tác thanh tra, kiểm tra tại địa phương, quan điểm là cố gắng tăng kỷ cương, giảm vi phạm. Cuối cùng, cần thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo theo quy định.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn: “Thời điểm này, dịch Covid-19 đã được kiểm soát. Tuy nhiên, những ảnh hưởng của dịch vẫn còn hiện hữu. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố lưu ý, hỗ trợ cho các Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện tốt các khâu chuyên môn, giúp học sinh vững cả về kiến thức và tâm lý trước khi bước vào kỳ thi; quan tâm hỗ trợ các thí sinh vùng sâu, vùng xa về đi lại, giao thông, lưu trú… Cùng với đó, lãnh đạo các địa phương cần quan tâm, tăng cường khâu kiểm tra, giám sát để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho những khâu về đề thi, coi thi, chấm thi, các khâu khác có liên quan… để bảo đảm an toàn, bảo mật, trật tự cho kỳ thi”.