Học Bác để giúp đời

Đại hội “Thanh niên tiên tiến Thành phố Hồ Chí Minh làm theo lời Bác” lần thứ VIII năm 2024 vừa khép lại với rất nhiều hoạt động ý nghĩa. Trong khuôn khổ sự kiện đặc biệt này, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên dương và trao tặng Bằng khen cho 55 điển hình “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” tiêu biểu.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu dự Đại hội “Thanh niên tiên tiến Thành phố Hồ Chí Minh làm theo lời Bác” năm 2024.
Các đại biểu dự Đại hội “Thanh niên tiên tiến Thành phố Hồ Chí Minh làm theo lời Bác” năm 2024.

Mỗi người góp một tay

Đặt mục tiêu có thể ứng dụng hiệu quả khoa học thực tiễn vào công tác bảo vệ sức khỏe cộng đồng trên quy mô lớn, nhiều năm qua, TS Hà Thị Thanh Hương (Trưởng bộ môn Y học tái tạo, Trưởng phòng thí nghiệm Sức khỏe não bộ, Trường đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) đã dành hết mức quỹ thời gian có được cho việc nghiên cứu về não bộ, thần kinh của con người trong cuộc sống hiện đại và các chứng bệnh liên quan. Dù là dự án độc lập hay công trình thực hiện cùng các chuyên gia, đồng nghiệp và sinh viên, điều nữ tiến sĩ này kỳ vọng bao giờ cũng là làm sao sớm tìm ra giải pháp giúp đời sống tinh thần của con người trở nên lành mạnh, ổn định hơn.

Khi chia sẻ thông tin bước đầu về phần mềm phân tích hình ảnh sọ não người bệnh và chẩn đoán bệnh Alzheimer, nhận về nhiều câu hỏi liên quan đến mức độ khả thi, chị không buồn mà dành toàn bộ tâm huyết, chất xám cho việc nghiên cứu sâu hơn. Đến nay, phần mềm chẩn đoán Alzheimer với độ chính xác khoảng 96%, kết nối gần 300 y, bác sĩ tại 42 bệnh viện khắp cả nước của chị được đánh giá cao, bước đầu thu về kết quả khả quan. Dự án Hệ thống đo điện não từ xa, tích hợp điều khiển tự động giúp ước tính mức độ căng thẳng của mỗi học sinh của chị cũng thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Từ các thông tin thu thập về, chị và cộng sự miệt mài tìm các giải pháp giúp giới trẻ nâng cao hiệu quả học tập, giảm áp lực về tinh thần.

Nghiên cứu, tìm tòi, tạo ra những sản phẩm hữu ích cho đời, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của bà con nông dân là hướng đi mà “thanh niên tiên tiến” Nguyễn Hoàng Duy Lưu (Bí thư Đoàn Thanh niên Ban quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh) lựa chọn suốt nhiều năm qua. Ở vai trò Phó trưởng Phòng Nghiên cứu cây trồng và vật nuôi, anh tập trung tìm tòi, nghiên cứu và cho ra đời những giống cây trồng năng suất, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, giúp người nông dân yên tâm đầu tư, canh tác. Liên tục cập nhật công nghệ mới, anh không ngại khó, ngại khổ thử nghiệm. Nhờ vậy, rất nhiều sản phẩm độc đáo, các giống cây trồng chất lượng cao đã được anh mạnh dạn ứng dụng tại đơn vị và chuyển giao cho người dân.

Chị Hương, anh Lưu là hai trong số 55 điển hình “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” tiêu biểu được vinh danh và tặng bằng khen vì đã có những đóng góp thiết thực cho thành phố.

Các công trình ý nghĩa

Việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo sự chuyển biến rõ rệt trong nhận thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức của tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh. Sau 3 năm thực hiện, tuổi trẻ thành phố đã không ngừng rèn luyện, tu dưỡng, phát huy giá trị của bản thân với hơn 18.552 công trình thanh niên cấp cơ sở. Từ việc triển khai hiệu quả Kết luận số 01, từ năm 2021 đến nay đã có 751 điển hình được tuyên dương Thanh niên tiên tiến Thành phố Hồ Chí Minh làm theo lời Bác và có hơn 74 nghìn lượt điển hình được tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp cơ sở đoàn.

Trong giai đoạn 2022-2024, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách toàn diện, sâu rộng. Các chương trình, phong trào, cuộc vận động của Đoàn, Hội, Đội được triển khai với nhiều hình thức, cách làm sáng tạo, phong phú và bắt nhịp với xu thế hiện đại thông qua tuyên truyền trên internet, mạng xã hội.

Bên cạnh điểm nhấn là lễ tuyên dương các tấm gương tiêu biểu, tại đại hội lần này, Ban Thường vụ Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Diễn đàn “Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh”. Diễn đàn là dịp để thảo luận các giải pháp học tập và làm theo lời Bác gắn với việc thực hiện giải pháp Nghị quyết số 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.