Giữ không gian hồ Gươm

Hè về, không gian xanh bao quanh hồ Gươm (Hà Nội) là điểm dừng chân của rất nhiều du khách trong và ngoài nước.
0:00 / 0:00
0:00

Bất cứ người Việt nào khi tới Hà Nội, đều muốn tới hồ Gươm. Du khách nước ngoài cũng vậy. Các tour du lịch thường chọn hồ Gươm làm điểm dừng lý tưởng, vì ở đây có những thắng cảnh nổi tiếng, giàu giá trị văn hóa, có bề dày lịch sử. Mà không chỉ các tour, khách nước ngoài đi theo dạng cá nhân trải nghiệm cũng tìm đến hồ Gươm để thăm thú. Người nước ngoài sống ở Hà Nội cũng thường lui tới hồ Gươm để thư giãn… Nhất là vào những ngày hè, khi không khí ngột ngạt ở nhiều nơi thì hồ Gươm như chiếc điều hòa lớn làm dịu cả khu vực. Vào mùa hè, phượng đỏ và bằng lăng tím biếc dệt nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp mà ai cũng muốn ngồi xuống ven hồ để ngắm nhìn…

Thế nhưng, quanh hồ Gươm vẫn có những hình ảnh chưa đẹp. Ấy là những người dân dắt chó đi dạo. Thú cưng của nhiều gia đình, nhiều bạn trẻ không được đeo rọ mõm cẩn thận trở thành nỗi ái ngại với nhiều du khách và những cô bé, cậu bé tha thẩn chơi quanh hồ. Đồng thời với đó là cảnh mất vệ sinh do chất thải của vật nuôi gây ra.

Một hình ảnh khác không đẹp, thậm chí phản cảm, đó là những người đàn ông cởi trần chạy bộ hay đứng tập thể dục quanh hồ. Vẫn biết, không gian hồ Gươm rất lý tưởng để mọi người có thể đi bộ, hoặc thực hiện các bài tập thể dục để giữ gìn và tăng cường sức khỏe. Nhưng cần có ý thức để các hoạt động này không gây phản cảm, hay mất cảm tình chung của du khách. Bên cạnh nhiều người ăn mặc những bộ đồ phù hợp để tập thể dục nơi không gian công cộng thì hình ảnh cởi trần chạy bộ quanh hồ gây ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị, đồng thời khiến du khách có cái nhìn không mấy thiện cảm về một địa điểm nổi tiếng nằm ngay trung tâm của Thủ đô.

Chưa hết. Quanh hồ, dù đã có nhiều cố gắng trong việc dẹp nạn bán hàng rong nhưng ở một vài vị trí vẫn tồn đọng, làm phiền đến sự đi lại, nghỉ ngơi của mọi người. Thậm chí, chiều chiều nhiều người còn ngang nhiên kê dãy ghế nhựa ra sát mép hồ để bán các loại nước giải khát…

Để gìn giữ không gian văn hóa, thiêng liêng quanh hồ Gươm, bên cạnh đòi hỏi người dân, du khách nâng cao ý thức thì các cơ quan quản lý cần quyết liệt và mạnh mẽ hơn trong việc nhắc nhở, xử lý những đối tượng vi phạm quy định ở khu vực di tích quốc gia đặc biệt này.