Từ nông nghiệp hữu cơ của ông Cấp

Những năm gần đây, xu hướng phát triển nông trại sạch, hướng tới mô hình nông nghiệp hữu cơ đang ngày càng được ưa chuộng. Một trong những thí dụ tiêu biểu cho sự thành công của mô hình này là trang trại của ông Đặng Văn Cấp, thôn Thạch Long 1, xã Ân Tường Đông, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.
0:00 / 0:00
0:00
Ông Đặng Văn Cấp với mô hình trang trại sạch.
Ông Đặng Văn Cấp với mô hình trang trại sạch.

1/Trên vùng đất xa xôi ở một huyện miền núi bán sơn địa của tỉnh Bình Định, ông Đặng Văn Cấp (75 tuổi) đã tạo nên một trang trại cây ăn quả theo hướng hữu cơ với 1.000 cây bưởi và 7.000 trụ tiêu, mang lại doanh thu 1,5 tỷ đồng/năm.

Cách đây 35 năm, khi mới 40 tuổi, ông đã quyết định bỏ nghề thầu xây dựng để quay về với nông nghiệp và dồn sức khai hoang 10 ha đất hoang để làm bạn với cây trái. Với quyết tâm và sự kiên trì, ông Cấp đã trải qua nhiều thử thách từ việc trồng cây dừa ta, sanh cảnh, cây keo… cho đến khi chuyển sang trồng 200 trụ tiêu và thử nghiệm thành công 30 cây bưởi da xanh.

Khi nhận thấy những loại cây trồng này vừa phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu vùng đất này, vừa cho hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm mỗi ít ông Cấp đã trồng thêm tiêu và bưởi phủ kín diện tích đất. Sau thời gian dài đổ không biết bao nhiêu mồ hôi và tiền của xuống trang trại 10 ha của mình, nay đã đến thời điểm ông Cấp hưởng thành quả. Năm 2017, trên 10 ha đất của ông Cấp đã có 7.000 trụ tiêu, 1.000 cây bưởi da xanh và trồng thử nghiệm 30 cây sầu riêng. Hiện 7.000 trụ tiêu cho ông Cấp thu hoạch mỗi năm 14-15 tấn hạt. Năm nay giá tiêu nhỉnh hơn so những năm trước đây, giá tiêu hữu cơ bán lại có giá hơn tiêu canh tác theo kiểu truyền thống nên cho thu nhập khoảng 1,4 tỷ đồng/vụ. Còn với 1.000 gốc bưởi, nếu ra đúng sức mỗi năm phải cho thu hoạch từ 40-50 tấn quả.

Ông Cấp cho biết, trong quy trình chăm sóc, tôi tuyệt đối không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Nếu điều trị bệnh cho bưởi thì chỉ sử dụng những loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học trong danh mục được cơ quan chức năng cho phép. Phân bón cũng chỉ sử dụng phân hữu cơ. Khi bón phân, bơm thuốc đều phải ghi chép chi tiết bón phân, phun thuốc ngày nào, liều lượng phân thuốc cho mỗi cây bao nhiêu phải ghi rõ ràng… Đặc biệt, từ khi chuyển sang chăm sóc tiêu, bưởi và sầu riêng theo hướng hữu cơ, cán bộ Hợp tác xã Nông nghiệp Thanh Niên Hoài Ân tư vấn, hướng dẫn, theo dõi quy trình canh tác cho tôi rất kỹ nên sản phẩm cây trồng trong trang trại được người tiêu dùng mua mạnh.

2/Với những thành công mang lại hiệu quả trong những năm gần đây, mô hình nông nghiệp sạch của ông Cấp đã nhận được sự quan tâm, đồng hành và hỗ trợ của chính quyền địa phương. Được biết, chính quyền huyện Hoài Ân đã hỗ trợ ông Cấp đầu tư cơ sở hạ tầng cho trang trại, bao gồm việc xây dựng con đường bê-tông nối từ tuyến đường Diêm Tiêu-Kim Sơn đến trang trại; lắp đặt trạm điện và hệ thống tưới tiêu. Ngoài ra, ông Cấp còn được hỗ trợ hai bồn i-nox chứa nước, mỗi bồn chứa được 10 nghìn lít nước để tưới cho cây trồng.

Ông Nguyễn Hữu Khúc, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân cho biết, từ năm 2016 đến nay, địa phương này đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ cho nông dân tham gia các mô hình hữu cơ. Đặc biệt là các chính sách và thể chế mới nhằm thúc đẩy sự phát triển của nông nghiệp hiện đại. Các chính sách này nhằm khuyến khích việc tăng hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp, tăng cường sử dụng hiệu quả và bền vững nguồn nước tưới và tăng cường chính sách nông nghiệp xanh. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng đồng hành cùng bà con trong việc phát triển nông nghiệp thông qua việc cung cấp hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, tài chính và hỗ trợ kỹ thuật. Nông dân tham gia các mô hình thâm canh các loại cây ăn quả chủ lực gắn với bao tiêu sản phẩm theo liên kết chuỗi được hỗ trợ cây giống, phân bón. Nhờ đó, chỉ trong thời gian ngắn, những khu vườn tạp trước đây nay đã phủ đầy các loại cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao, nhiều gia đình từng nghèo khó nay đã thoát nghèo, trong đó nhiều hộ trở thành triệu phú, tỷ phú.

Sự đồng hành của chính quyền địa phương không chỉ giúp ông Cấp phát triển trang trại của mình một cách hiệu quả mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp hữu cơ tại địa phương. Câu chuyện của ông Cấp là một minh chứng cho sự thành công của mô hình nông trại sạch, hướng tới nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam. Đây cũng là một thí dụ điển hình cho sự đồng hành và hỗ trợ của chính quyền địa phương trong việc phát triển nông nghiệp bền vững, góp phần vào sự phát triển chung của cả nước.

“Hiện, tiêu và bưởi của tôi được Hợp tác xã bao tiêu toàn bộ nên tôi chỉ còn mỗi mối lo là làm sao để cây trồng cho năng suất cao nhất, chứ không phải lo đầu ra nữa”, ông Cấp chia sẻ.