Australia muốn khởi động lại quan hệ với Pháp

Mối quan hệ giữa Australia và Pháp đã rạn nứt sau khi Australia bất ngờ hủy hợp đồng tàu ngầm với Pháp để chuyển sang thực hiện thỏa thuận đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong khuôn khổ đối tác an ninh mới với Mỹ và Anh (AUKUS).
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Australia Albanese (phải) gặp gỡ Tổng thống Pháp năm 2022. Ảnh: AFP
Thủ tướng Australia Albanese (phải) gặp gỡ Tổng thống Pháp năm 2022. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, theo CNN, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho rằng, mối quan hệ với Pháp cần được “khởi động lại” sau những căng thẳng liên quan vụ hủy hợp đồng mua bán tàu ngầm trị giá hàng tỷ USD giữa hai nước. Thủ tướng Albanese cho rằng, Pháp là một “trung tâm quyền lực” ở châu Âu và cũng là nước đóng vai trò “chủ chốt” ở khu vực Thái Bình Dương.

Theo Hiệp ước AUKUS, Mỹ và Anh cung cấp cho Australia công nghệ và năng lực triển khai các tàu ngầm hạt nhân. Cựu Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố nước này đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu để giải thích cho việc hủy hợp đồng tàu ngầm với Pháp.

Giữa năm ngoái, Chính phủ Australia đã trả 830 triệu AUD (580 triệu USD) tiền bồi thường cho Tập đoàn Naval của Pháp vì đã hủy hợp đồng đóng tàu ngầm với hãng này. Thủ tướng Albanese cho biết, khoản bồi thường này là “công bằng và bình đẳng” và sẽ cho phép tái thiết lập quan hệ song phương tốt đẹp hơn giữa Australia và Pháp.