Xúc cảm thu

Tối 17/9, buổi diễn bế mạc với tác phẩm của hai nhà soạn nhạc vĩ đại L.V. Beethoven và N.R.Korsakov sẽ khép lại Liên hoan Giai điệu mùa thu - chuỗi sự kiện nghệ thuật giao hưởng-nhạc vũ kịch đáng được mong chờ nhất năm nay.
0:00 / 0:00
0:00
Xúc cảm thu

Tại đêm bế mạc này, khán giả có dịp thưởng thức tiếng đàn violin và piano của vợ chồng nghệ sĩ danh tiếng Bùi Công Duy-Nguyễn Trinh Hương, bên cạnh tiếng đàn cello của nghệ sĩ Nga Dmitri Feygin cùng các nhạc công tài năng của Dàn nhạc Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Vương Thạch. Đây là kỳ thứ 13 của Liên hoan, chương trình do Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch Thành phố thực hiện theo chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (TP Thái Nguyên) tổ chức trưng bày ảnh chuyên đề Văn hóa dân tộc Mường: Truyền thống và phát triển. Gần 200 bức ảnh kèm theo bản giới thiệu nhiều giá trị lịch sử và văn hóa dân tộc Mường, được thể hiện sinh động qua từng nếp sinh hoạt thường nhật, nghi lễ tín ngưỡng cũng như việc gìn giữ, phát huy truyền thống văn nghệ dân gian. Tại triển lãm, công chúng có thêm cơ hội tiếp cận hai di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vừa được công nhận trong tháng 7/2022: Tri thức dân gian lịch tre (Lịch Đoi/Roi) và Lễ hội truyền thống Khai Hạ của dân tộc Mường. Triển lãm diễn ra đến hết tháng 9/2022.

Trong đa dạng các hình thức sáng tác mỹ thuật được trưng bày, triển lãm gần đây ở nước ta, rất hiếm triển lãm trực họa. Nguyên tắc trực họa là bức tranh được hoàn thành tại chỗ, tươi nguyên vệt mầu mà vẫn hàm chứa chiều sâu suy tưởng nhờ vào khả năng phát hiện, quán xuyến thực tại trước mắt của họa sĩ pha hòa với suy ngẫm và cảm xúc cùng lúc của họ về sự vật. Chính vì vậy, để có được một bức tranh, một chuyến đi trực họa trong bối cảnh cuộc sống hiện đại hôm nay là không đơn giản.

Dịp này, công chúng yêu hội họa ở Thủ đô có cơ hội thưởng lãm triển lãm trực họa, tiêu đề Thật khó để mơ về, bao gồm 45 bức tranh của bảy họa sĩ: Phạm Văn Trọng, Tùng Nguyễn, Nguyễn Minh, Dương Quyết, Cao Thục, Lê Anh Dũng và Hoàng Dung, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội), từ ngày 16 đến 22/9.