Xây dựng quy hoạch cho ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

Sau một số vụ cháy quán karaoke tại một số địa phương thời gian qua, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc. Thông qua đợt tổng rà soát này, đã phát hiện nhiều sai phạm tại các cơ sở kinh doanh cho thấy tỷ lệ sai phạm, tình trạng thiếu điều kiện kinh doanh nhưng vẫn hoạt động công khai khá phổ biến. Điều này khiến nhiều người phải ngỡ ngàng.
0:00 / 0:00
0:00

Tại hai đô thị lớn nhất nước là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, các cơ sở kinh doanh có điều kiện kiểu như các quán karaoke có sự phát triển nhiều và quy mô lớn nhất. Nhưng đó không thể là nguyên nhân để lý giải cho việc 22/415 cơ sở bị kiểm tra phải đình chỉ hoạt động, 136 quán karaoke bị xử lý hành chính vì các lý do liên quan đến phòng cháy, chữa cháy (theo báo cáo từ riêng Công an TP Hồ Chí Minh). Thậm chí đó mới chỉ là con số các cơ sở được cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra. Tương tự tại Hà Nội, qua kiểm tra khoảng 1.400 cơ sở hoạt động kinh doanh karaoke, có tới 58% cơ sở không đủ điều kiện phòng cháy, chữa cháy. 425 cơ sở (là những quán có khả năng cải tạo, sửa chữa) đã bị đề nghị ngừng hoạt động để hoàn thiện những yêu cầu về an toàn cháy nổ. Cơ quan chức năng cũng đã tạm đình chỉ và đình chỉ 326 quán karaoke không có khả năng khắc phục những bất cập.

Các cơ sở kinh doanh đã bị tạm đình chỉ ấy, không phải đến tận bây giờ mới có những thiếu sót về trang thiết bị, điều kiện phòng cháy, chữa cháy. Nhưng rõ ràng là sau khi cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt hơn, thì những thiếu sót ấy mới được yêu cầu xử lý dứt điểm.

Với sự phát triển ngày càng cao của xã hội, nhu cầu giải trí, nghỉ ngơi thư giãn sau thời gian làm việc căng thẳng và mệt nhọc là nhu cầu chính đáng cần được đáp ứng. Việc phát triển hệ thống cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí nói chung ở các thành phố lớn không chỉ đáp ứng phần nào nhu cầu thỏa mãn đời sống tinh thần của mỗi công dân đô thị. Nó còn gắn với mục tiêu phát triển kinh tế cần thiết của mỗi địa phương, mỗi vùng miền.

Vậy nên, vấn đề cấp thiết hiện nay là cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời ngăn chặn những nguy cơ tương tự có thể xảy ra. Về lâu dài cần quy hoạch một cách cụ thể và khoa học đối với mỗi khu vực, ngành nghề kinh doanh, nhất là ngành nghề kinh doanh có điều kiện… Từ đó, xây dựng một môi trường hoạt động lành mạnh, an toàn cho cả những người tham gia kinh doanh và những thành phần khách hàng tham gia sử dụng dịch vụ.