Tỉnh táo trước thông tin không chính xác từ mạng xã hội

NDO - Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, những ứng dụng từ mạng xã hội đang ngày càng thêm tác động tới cuộc sống của con người. Nhiều ứng dụng thật sự đã giúp cho xã hội phát triển với nhiều mặt tích cực khi giúp con người có thêm phương thức liên lạc, tương tác làm việc nhanh nhạy hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những hiệu ứng tích cực, công nghệ mạng cũng gây không ít phiền toái.
0:00 / 0:00
0:00

Trong rừng thông tin hỗn loạn đến từ mạng xã hội, nhiều thông tin tiêu cực đã len lỏi vào từng ngõ ngách đời sống của mỗi cá nhân. Điều nguy hiểm là những thông tin độc hại đó xuất hiện trước mặt chúng ta hằng ngày. Ngang nhiên đầy thách thức.

Không khó để nhận ra, hiện nay trên các ứng dụng như YouTube, TikTok… dễ dàng thấy hình ảnh của những nghệ sĩ, diễn viên có ảnh hưởng tới đám đông bị lợi dụng, cắt ghép nhằm phục vụ cho nhu cầu quảng cáo cho một số sản phẩm thuốc chữa bệnh mà tác dụng chưa được xác thực. Người xem thường xuyên bắt gặp hình ảnh của một số người bị những người kinh doanh thực phẩm chức năng lợi dụng làm quảng cáo để bán sản phẩm. Những MC nổi tiếng, một số nghệ sĩ được nhiều người mến mộ cũng xuất hiện trong các clip mà nội dung hay tính chính xác của nó đương nhiên không được kiểm chứng. Thông tin cụ thể và chính xác nhất ở các đoạn clip kiểu này có lẽ chỉ là cái số điện thoại bán hàng được đăng chình ình trên màn hình.

Gần đây, nhiều cá nhân đã bị xử lý bởi đưa những thông tin không chính xác lên mạng xã hội. Và dư luận đã phản ứng khá quyết liệt với cách giới thiệu hình ảnh của một số người được coi là người của công chúng thông qua các ứng dụng mạng xã hội. Để góp phần chấn chỉnh tình trạng lợi dụng mạng xã hội nhằm trục lợi, các cơ quan chức năng cần tăng cường việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý triệt để các nội dung độc hại, vô bổ, kèm theo nhiều sai phạm rõ ràng. Bởi ảnh hưởng tiêu cực tới xã hội không chỉ đến từ phía một số thông tin thất thiệt của mỗi cá nhân nhằm câu “like” hay câu “view”, nó còn tới từ những kẻ phát tán thông tin dối trá, bịa đặt, cường điệu tiêu cực… nhằm trục lợi cá nhân hoặc theo cách có tổ chức. Bên cạnh đó, mỗi người sử dụng mạng xã hội cần tỉnh táo, phân biệt, sàng lọc thông tin, tránh bị lợi dụng bởi những thông tin xấu, sai sự thật.