Tình hình kinh tế ảnh hưởng lá phiếu cử tri

Bên cạnh các vấn đề an sinh xã hội hay chính sách đối ngoại, tình hình kinh tế là một trong những yếu tố được cử tri quan tâm nhất, có thể tác động trực tiếp tới kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11 tới.
0:00 / 0:00
0:00
Giá cả hàng hóa tăng cao do lạm phát tác động tới tâm lý của cử tri Mỹ. Ảnh: GETTY IMAGES
Giá cả hàng hóa tăng cao do lạm phát tác động tới tâm lý của cử tri Mỹ. Ảnh: GETTY IMAGES

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) mới đây công bố một tài liệu chuyên sâu, trong đó đánh giá nền kinh tế số một thế giới tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng, song rủi ro suy thoái vẫn còn; tăng trưởng không đồng đều tại các khu vực, chi tiêu bán lẻ không đổi cho thấy người tiêu dùng Mỹ vẫn khá thận trọng trong bối cảnh lạm phát vẫn tăng cao.

Theo tài liệu trên, kinh tế Mỹ thời gian qua chứng kiến chỉ số giá tiêu dùng tăng nhẹ, tăng trưởng tiền lương ở mức trung bình và về ngang mức trước đại dịch Covid-19; thị trường bất động sản cũng chững lại và không có nhiều biến động do lo ngại về nguồn cung, điều kiện tín dụng thắt chặt và chi phí đi vay vẫn ở mức cao. Về tổng thể, FED ghi nhận nền kinh tế Mỹ vẫn duy trì đà tăng trưởng nhưng thiếu chắc chắn và nguy cơ suy thoái lớn hơn.

Trong bối cảnh ngày bầu cử đang tới gần, các số liệu kinh tế mới được xem là một tin không vui với đương kim Tổng thống Joe Biden, người đang quyết tâm một lần nữa đánh bại ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump để tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ 4 năm.