Thích ứng nhanh với thanh toán không tiền mặt

Trải qua 1.719km trong suốt hai tuần, “Chuyến xe không tiền mặt” đã hoàn tất hành trình xuyên Việt và tiếp cận hơn 20 nghìn người dân ở khắp các tỉnh, thành phố. Thay vì chỉ sử dụng phương thức chuyển khoản, nhiều hộ kinh doanh ở các địa phương đã chuyển sang dùng app thanh toán, ví điện tử góp phần vào tiến trình thực hiện Đề án thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

0:00 / 0:00
0:00
Thanh toán không dùng tiền mặt đã trở nên phổ biến.
Thanh toán không dùng tiền mặt đã trở nên phổ biến.

Trong 14 ngày, “Chuyến xe không tiền mặt” là một đoàn ba xe gồm một chiếc xe trình chiếu (xe Led) và hai chiếc xe gian hàng (xe booth) đã hoàn tất hành trình xuyên Việt từ Hà Nội qua các tỉnh, thành phố như Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận… và kết thúc tại TP Hồ Chí Minh. Đây là hành trình quảng bá về vai trò, ý nghĩa của thanh toán không tiền mặt với người dân. Trên đường đi, đoàn xe đã trình chiếu, quảng bá các công nghệ thanh toán đang có tại Việt Nam, đồng thời mời người dân trải nghiệm thử các công nghệ thanh toán nhằm thay đổi dần thói quen thanh toán tiền mặt truyền thống sang thanh toán số theo xu thế chung của thế giới.

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), hiện có rất nhiều công cụ, phương tiện, hệ thống quy định pháp luật khuyến khích sử dụng thanh toán không tiền mặt. Điển hình là trong đại dịch Covid-19, hình thức thanh toán không tiền mặt đã giúp ích rất nhiều người dân trong việc thay đổi thói quen thanh toán từ tiền mặt sang các phương tiện thanh toán không tiền mặt. Chuỗi sự kiện phổ biến thói quen không tiền mặt này mang ý nghĩa lớn, không dừng lại ở những ngày quảng bá, hay hành trình hàng nghìn km chuyến xe đi qua, mà còn tác động đến nhiều người dân, giúp nhiều thanh niên, công nhân thay đổi thói quen để chuyển sang thanh toán không tiền mặt.

Tại lễ tổng kết, Ban tổ chức cho biết, dọc theo hành trình từ bắc vào nam, người dân đã rất hào hứng khi được trải nghiệm các phương thức, dịch vụ thanh toán mới hiện đại như thanh toán qua mã phản hồi nhanh QR, thanh toán tiếp xúc gần NFC, mở tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng bằng phương thức điện tử, dùng tài khoản viễn thông để thanh toán cho các dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money) cùng với các chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn khác. Đáng chú ý, ở các chợ truyền thống nơi chuyến xe dừng chân như chợ Vinh (TP Vinh), chợ Hàn, chợ Cồn (TP Đà Nẵng), chợ Hội An (Quảng Nam), chợ Đầm (Nha Trang)… các tiểu thương rất hứng thú với phương thức thanh toán nhanh gọn này. Đa phần các hộ kinh doanh lâu nay chỉ sử dụng phương thức chuyển khoản để thanh toán nhưng khi được tư vấn, đã sẵn sàng chuyển sang dùng thêm app, ví điện tử để tăng thêm tính tiện lợi cho cả người bán và mua.

Từ ngày 16/6/2022, hai tuyến phố Nguyễn Văn Linh và Trần Văn Trứ (UBND quận Hải Châu) đã trở thành tuyến phố “không tiền mặt” đầu tiên tại TP Đà Nẵng. Đây là hai tuyến phố tập trung nhiều cơ sở dịch vụ ăn uống, mua sắm giải trí, phát sinh nhiều giao dịch hằng ngày và thay vì trả tiền trực tiếp, việc thanh toán được chuyển sang hình thức chuyển khoản, quét mã QR hay quẹt thẻ tại cửa hàng.

Giải pháp không thanh toán bằng tiền mặt tại hai tuyến phố trung tâm tại TP Đà Nẵng hứa hẹn sẽ đem lại nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách cũng như người dân khi tham gia giao dịch tại đây. Trước đó, Đà Nẵng đã áp dụng việc thanh toán không dùng tiền mặt cho 1.000 tiểu thương tại chợ Cồn, chợ Hàn và chợ Đống Đa với 37 ngân hàng và ví điện tử để hỗ trợ cho người dân và du khách.