Tạo kỳ nghỉ hè thú vị cho trẻ em

Kỳ nghỉ hè đầy thú vị hằng năm đã đến với lứa tuổi học sinh. Làm sao để giúp các em có một kỳ nghỉ bổ ích, lý thú thật sự vẫn là vấn đề khiến nhiều người lớn bận tâm suy nghĩ.
0:00 / 0:00
0:00

Ở các thành phố lớn đã thấy nhiều hoạt động chuẩn bị cho những khóa sinh hoạt hè vừa mang tính giải trí với các hoạt động thể chất phong phú, lại giúp các em có một quãng thời gian thư giãn sau một năm học căng thẳng. Còn ở vùng nông thôn, kỳ nghỉ hè với con trẻ dường như sẽ giúp các em có thêm một khoảng thời gian “tự trưởng thành”. Trưởng thành bằng cách theo cha mẹ ra đồng, giúp đỡ gia đình những công việc thường nhật…

Ở cả hai môi trường nghỉ hè đó, có thể thấy rằng trẻ vẫn bị khuyết đi một phần cuộc sống thực tế. Đám trẻ con thành phố khó có không gian để tham gia những trò chơi dân gian gần gũi, trong khi đám nhỏ ở nông thôn ít có điều kiện tham gia những lớp học phát triển năng khiếu, điều dễ tìm trong môi trường đô thị.

Thực tế ấy đang được các trường học và gia đình tìm cách giải quyết. Nó được hiện thực hóa bằng những buổi đi dã ngoại ở vùng nông thôn, bằng các chuyến xe chở trẻ em vùng nông thôn tới các khu siêu thị, một số cơ sở văn hóa, du lịch trong thành phố. Hoạt động này một phần sẽ giúp trẻ em vùng xa tiếp cận cuộc sống đô thị, phần nữa cũng giúp đám trẻ thị thành bớt bỡ ngỡ bởi cuộc sống thực tế ở mỗi miền quê xa xôi.

Nhưng những hoạt động như vậy xem ra có phần chưa đủ. Khi mà mỗi chuyến đi ngắn ngủi chỉ giúp trẻ em thay đổi cái nhìn đối với thực tế cuộc sống chỉ trong vài… giờ. Cũng bởi thế, sự lựa chọn cho nhiều phụ huynh thành phố là các đơn vị tổ chức những học kỳ quân đội, các lớp học thực tế do một số tổ chức tiến hành. Một số lớp học về kỹ năng sống cũng phần nào giúp trẻ có thêm kiến thức thực tế nhằm có phản xạ trước những nguy cơ tiềm tàng trong cuộc sống.

Để giúp trẻ có thêm kỹ năng sống và có một kỳ nghỉ hè thật sự vui vẻ, bổ ích, có lẽ cần hơn cả vẫn là thời gian mà các bậc phụ huynh dành ra để gần gũi và chăm nom các em. Trẻ thơ đang lớn lên từng ngày. Và những mùa hè tươi đẹp bên người thân, bên gia đình sẽ là hành trang cần thiết và gần gũi để lại trong ký ức các em sau này. Những mùa hè như vậy sẽ để lại những khoảnh khắc đẹp đẽ nâng bước con trẻ cả quãng thời gian tương lai.